Thairath Logo
กีฬา

ชาวบ้าน จ.ตรัง ร่วมสร้าง 'โพนยักษ์' เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง'

Share :

ชาวบ้าน อ.รัษฎา จ.ตรัง ร่วมสร้าง 'โพนยักษ์' เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง' คาดเป็นโพนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยทำจากไม้สามพอน และหนังควายเผือก ...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.รัษฎา จ.ตรัง ว่ามีโพนขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกับคณะกรรมการบัณฑิต คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยคาดว่าเป็นโพนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ประสานกับนายสุชิน สุธาชีวะ นายอำเภอรัษฎา พร้อมด้วยนายปรีชา นรัษฎา ปลัด อบต.หนองบัว อ.รัษฎา เพื่อเดินทางไปดูโพนดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านนำมาติดตั้งไว้ภายในศาลาทรงไทยเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในวัดคลองมวน หมู่ 1 ต.หนองปรือ อ.รัษฎา

ภายหลังเดินทางไปภายในวัด พบศาลาทรงไทยกว้าง 4 เมตร ยาว 5 เมตร ภายในศาลามีโพนขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่ โดยโพนดังกล่าวมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 99 เซนติเมตร ยาว 3.09 เมตร น้ำหนักประมาณ 3 ตัน ทำจากไม้เนื้อแข็ง ชื่อ ไม้สามพอน ส่วนไม้สำหรับตีโพน เป็นไม้ภัยมงคล 2 ด้าม ยาวด้ามละ 69 เซนติเมตร โดยรอบตัวโพน มีการวาดลวดลายไทยด้วยสีทองอย่างสวยงาม

นายปรีชา เปิดเผยว่า สำหรับที่มาของการสร้างโพนดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมการบัณฑิต คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง รุ่นที่ 21 ซึ่งมีตนเป็นประธาน ได้หารือกับชาวบ้านในพื้นที่ ว่าจะจัดสร้างโพนดังกล่าว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.54 หรือ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยไม้ที่นำมาทำโพน เป็นไม้สามพอน ขนาดใหญ่ ซึ่งล้มลงเมื่อช่วงน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.54


นายปรีชา กล่าวอีกว่า ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกัน หาช่างฝีมือมาดำเนินการในการจัดทำ โดยใช้งบประมาณไปกว่า 400,000 บาท โดยเงินส่วนหนึ่งมาจากคณะกรรมการฯ และผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันบริจาค สำหรับผืนหนังที่นำมาทำหน้าโพนทั้ง 2 ด้านนั้น เป็นหนังควายเผือก 2 ตัว ซึ่งได้มาจากทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยตลอดการดำเนินการทำโพน มีนายจำรัส เกลี้ยงมาก อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นช่างทำโพนมือหนึ่งของภาคใต้ เป็นผู้ดำเนินการร่วมกับชาวบ้าน โดยใช้เวลาจัดทำนานประมาณ 4 เดือน ซึ่งผู้ที่มาร่วมทำทุกคนไม่มีใครคิดค่าแรงในการดำเนินการ

ทั้งนี้ ในการทำโพนในครั้งนี้ นอกจากเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้ว ยังต้องการให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งเป็นการสร้างสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวใต้ และร่วมสืบทอดหรืออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามไว้สืบไป

ด้านนายสุชิน กล่าวว่า การร่วมแรงร่วมใจกันทำโพนขนาดใหญ่ขึ้นมาของกลุ่มชาวบ้านในครั้งนี้ แสดงออกให้เห็นถึงความสามัคคี และความรักในสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งพระองค์ทรงอุทิศพระวรกาย เพื่อประเทศชาติ และคนไทยมามาก ตนจึงขอชื่นชมในความตั้งใจของชาวบ้าน โดยหลังจากนี้ เชื่อว่าชาวบ้านคงจะร่วมกันดูแล ซึ่งคาดว่าต่อไปพื้นที่ดังกล่าว อาจจะกลายเป็นจุดดึงดูดผู้คน ให้เข้ามาชมความยิ่งใหญ่ และสวยงามของโพนยักษ์.

 

อ่านเพิ่มเติม...
โพนยักษ์รัษฎาตรังเฉลิมพระเกียรติไม้สามพอนหนังควายเผือกในหลวงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอุทิศพระวรกายเทิดไท้องค์ราชัน