ข่าว
100 year

แท็บเล็ต-แล็ปท็อป สู่ยุคทูอินวันต่อชีวิตใหม่ให้พีซี

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2557 17:30 น.
SHARE

นักวิเคราะห์มีการคาดการณ์ว่า สึนามิของแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ จะซัดอุปกรณ์แบบทูอินวันให้จมทะเล แต่เชื่อว่าในงาน International CES 2014 อุปกรณ์ทูอินวันจะต่อลมหายใจให้คอมพิวเตอร์ และคาดว่าจะมีกว่า 50 รุ่นที่จ่อเปิดตัวในงาน...

อินเทล เผยรายงานของนักวิเคราะห์ด้านไอที ที่คาดการณ์ว่า ในงานแสดงสินค้าคอนซูมเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ International CES 2014จะเป็นสึนามิของแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ และเป็นภูเขาหิมะถล่มใส่กลุ่มคอมพิวเตอร์แบบออลอินวัน ทัชสกรีนพีซี และอุทกภัยน้ำท่วมอุปกรณ์แบบทูอินวันแล้ว

แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ทูอินวัน น่าจะเป็นวิธีคิดการให้นิยามใหม่ของแล็ปท็อป ในการทำให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ (โมบายล์ ดีไวซ์) เปลี่ยนรูปแบบจากแล็ปท็อป ไปเป็นแท็บเล็ต ด้วยการพลิก บิด หรือหมุนจอภาพ รวมทั้งดึงแยกออกจากคีย์บอร์ด อย่าง เอซุส ทรานส์ฟอร์ม T100 ที่เป็นสินค้าที่ขายดีในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา


นายทิม บาจาริน นักวิเคราะห์ด้านไอทีประธานของ ครีเอทีฟ สตราเทจีส์ อิงค์ เขียนไว้ในนิตยสารไทม์ว่า ถึงตอนนี้ เรื่องใหญ่ที่ผู้บริโภคต้องพิจารณา คือ การต้องเลือกเอาระหว่างแท็บเล็ตแบบกลางๆ และแล็ปท็อบที่พอใช้งานได้ แต่เมื่อแล็ปท็อบสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นแบบทูอินวันที่จะเข้ามาในปีนี้ ก็ทำให้โลกของแท็บเล็ตและแล็ปท็อปแทบจะเข้ามาชิดรวมกัน

นักวิเคราะห์ด้านไอทีผู้มากประสบการณ์ ระบุว่า นี่จะเป็นอนาคตของแล็ปท็อปคอมพิวติ้ง และงาน CES จะเป็นปาร์ตี้เปิดตัวครั้งใหญ่คาดว่าจะมีกว่า 50 รุ่นที่จ่อเปิดตัวในงาน International Consumer Electronics Show ครั้งนี้

ด้าน นายจอน เพดดี้ ประธานของจอน เพดดี้ รีเสิร์ช ตั้งเป้าว่าจะได้เห็น อุปกรณ์ทูอินวันในเชิงปริมาณมากขึ้น เมื่อผู้คนได้เห็นมันครั้งแรก เขากล่าวว่าเป็นเสียงเดียวกันทันทีว่า ทำไมไม่ทำเสียตั้งแต่แรกมารอคอยอะไร ก็แน่นอนว่า ผู้ใช้งานสามารถถอดจอภาพออกจากคีย์บอร์ด แล้วใช้งานมันเหมือนเป็นแท็บเล็ตเครื่องหนึ่ง

"มันเป็นสัญญาณที่ชี้ว่านวัตกรรมพีซียังมีลมหายใจอยู่ และจะยังอยุ่ดีมีสุขต่อไป อุปกรณ์ทูอินวันบางรุ่นมีเยี่ยมยอดจริงๆ มันถอดออก หรือ พับได้เหมือนดังเครื่อง เลอโนโว โยคะ 2 โปร (Yoga 2 Pro) ด้วยความคิดทั้งหมด คือ ต้องมีอุปกรณ์มากมายไปแบกกับคุณตลอดเวลา แล้วมันก็หนักด้วย ผู้คนส่วนมากไม่ชอบที่จะต้องพกอุปกรณ์ไปถึง 3 อย่างทั้งสมาร์ทโฟน แลปท็อป และแท็บเล็ต ถ้าเขาสามารถพกไป 2 อย่าง คือ สมาร์ทโฟนกับทูอินวันแล็ปท็อปมันเป็นทางเลือกที่วิเศษสุดๆ แน่นอน" ไมค์ เฟย์บัส นักวิเคราะห์จาก เทคโนว์เลดจ์ สทราเทจีส์ กล่าว


ส่วนนายเจฟฟ์ บลาเบอร์ รองประธานด้านการวิจัย ซีซีเอส อินไซด์ กล่าวว่า ความไม่เข้าใจเรื่องประโยชน์ใช้สอย ประสิทธิภาพการทำงาน และความง่ายในการใช้งาน ได้เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้ว แต่สิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งคือการทำให้ผู้บริโภคมองอุปกรณ์ที่ใช้วินโดวส์ 8 เป็น แพลตฟอร์มแบบแท็บเล็ตที่ใช้แอพพลิเคชั่นเป็นศูนย์กลาง นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงมองอุปกรณ์ที่มี 2 ระบบปฏิบัติการอยู่ในเครื่องเดียวเหมือนอย่าง เอซุส ทรีโอ (Asus Trio) ที่รันทั้งวินโดวส์ 8 และแอนดรอยด์ นี่เป็นเทรนด์ที่ต้องเกาะติดในงาน CES.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล็ปท็อปแท็บเล็ตCES2014นักวิเคราะห์คาดการณ์คอมพิวเตอร์เทรนด์เทคโนโลยีซีอีเอสคอนซูมเมอร์อิเล็กทรอนิกส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้