วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิวัฒน์ธำรง' ย้ำ ไม่เบี้ยวชาวนา! ลั่น มีเงินแล้ว 1.5 แสนล้าน

'นิวัฒน์ธำรง' ย้ำ ไม่เบี้ยวชาวนา! ลั่น มีเงินแล้ว 1.5 แสนล้าน

  • Share:

"นิวัฒน์ธำรง" ยันรัฐมีเงินแล้ว 1.5 แสนล้าน จ่ายค่าจำนำข้าวให้เกษตรกรได้ครบทั้งหมดภายใน ม.ค.นี้ พร้อมเดินหน้าระบายข้าวต่อเนื่อง ส่วนสัญญาระยะยาว รอ กกต. ชี้ขาดก่อน...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 57 นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินค่าข้าว ให้ชาวนาที่นำข้าวเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 (รอบแรก) ว่า รัฐได้เตรียมเงินประมาณ 150,000 ล้านบาท ที่ได้จากการระบายข้าวและการกู้ ซึ่งกระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการ เพื่อนำมาใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวนาปี 56/57 คาดว่าภายในเดือน ม.ค. 57 จะสามารถจ่ายค่าข้าวให้เกษตรกรได้เสร็จสิ้น ส่วนในขณะนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาได้มากขึ้น และทั่วถึงแล้ว

"ขอย้ำว่าชาวนาไม่ต้องห่วงว่าเมื่อนำข้าวมาจำนำแล้ว จะไม่ได้เงิน เพราะรัฐบาล โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติกรอบการใช้เงินสำหรับโครงการรับจำนำข้าวปี 57 ไว้ 270,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการรับจำนำ โดยขณะนี้ มีข้าวเข้าสู่โครงการแล้วประมาณ 10 ล้านตัน ชาวนาที่ตกค้างยังไม่ได้เงิน ภายในเดือน ม.ค.นี้ จะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จ" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์กล่าว

ส่วนการคืนเงินจากการขายข้าวในสต๊อกรัฐบาลนั้น ตั้งแต่เดือน ต.ค.54 จนถึงปัจจุบัน กระทรวงพาณิชย์ส่งเงินคืนกระทรวงการคลังแล้ว 180,000 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเร่งระบายข้าวเพื่อส่งเงินคืนกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะการระบายข้าวที่เป็นสัญญาระยะสั้น เช่น การขายในตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) และการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป ขณะที่การระบายข้าวที่เป็นสัญญาระยะยาว เช่น การขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ยังคงต้องรอความชัดเจนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ เพราะตนจะต้องเป็นผู้อนุมัติราคาขายข้าวในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งจะต้องผูกพันไปถึงรัฐบาลต่อไป คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะได้รับคำตอบ โดยล่าสุดมีประเทศต่างๆ ที่สนใจซื้อข้าวไทยอีกประมาณ 1 ล้านตัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้