วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ยื่นข้อเรียกร้องเบรก ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส.-ส.ว.

พท.ยื่นข้อเรียกร้องเบรก ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส.-ส.ว.

  • Share:

พท. ยื่นหนังสือเบรก ป.ป.ช.ลงมติ แจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส.-ส.ว. แก้รัฐธรรมนูญโดยมิชอบ โวย ไม่ให้ความเป็นธรรม เร่งรีบไต่สวนเกินเหตุ ขู่ฟ้องกลับ ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

วันที่ 6 ม.ค. 57 นายพีรพันธ์ุ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้ ป.ป.ช. เลื่อนการพิจารณา แจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส. และ ส.ว. ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. โดยมิชอบ ในวันที่ 7 ม.ค. 57 ออกไปก่อน

หลังจากตนและทีมกฎหมายได้หารือกัน เห็นว่า คำร้องที่ ป.ป.ช. แจ้งให้สมาชิกรัฐสภา 381 คน ทราบถึงการถูกตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่อง ที่มา ส.ว. ไม่ได้แจ้งว่า ผู้ถูกกล่าวหาแต่ละคน มีความผิดตามคำร้องใด จากทั้งหมด 8 คำร้อง เป็นการตีขลุม ถือว่าไม่ชอบธรรม ที่สำคัญ ป.ป.ช. เร่งรีบไต่สวนเกินไป ทั้งที่คดีนี้ มีผู้ถูกกล่าวหาเป็นร้อยๆ คน แต่ไต่สวนผู้ร้องและพยานแค่ 6 ปาก ก็เตรียมจะแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ป.ป.ช. ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงให้เพียงพอก่อนจึงจะแจ้งข้อกล่าวหาได้

นายพีรพันธ์ุ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในคำสั่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ช. มีการตั้งฐานความผิดไม่ตรงกับข้อกฎหมาย เช่น การระบุว่า มีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่กลับไประบุว่าเป็นฐานความผิดตามมาตรา 58 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ซึ่งไม่ใช่มาตราที่เป็นฐานความผิด หรือการแจ้งว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แต่ตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา ไม่ถือเป็นเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 157 ถือว่า การทำงานของ ป.ป.ช. หละหลวม เร่งรีบ ส่อว่าจะถูกนำไปใช้เป็นประเด็นการเมือง

เพราะถ้าในวันที่ 7 ม.ค. 57 ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาสมาชิกรัฐสภาทั้ง 381 คน จริง คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุด คือ กปปส. จะนำไปขยายความบนเวทีว่า พวกตนหมดหน้าที่ในการเป็น ส.ส. แล้ว จึงอยากให้ ป.ป.ช. เลื่อนการแจ้งข้อกล่าวหาออกไป จนกว่าจะได้รับข้อเท็จจริงครบถ้วน หาก ป.ป.ช. ยังไม่ให้ความเป็นธรรม พวกตนจะพิจารณาดำเนินคดีกับ ป.ป.ช. ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

นายพีรพันธ์ุ กล่าวว่า หากในที่สุดแล้ว ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาสมาชิกรัฐสภาทั้ง 381 คน พวกเราก็พร้อมจะต่อสู้คดี โดยจะขอไปให้ถ้อยคำด้วยตัวเอง ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 381 คน เพื่อยืนยันว่า การขอแก้ไขรัฐธรรนูญดังกล่าว ทำอย่างถูกต้อง ไม่ใช่การล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้