วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อำนวย'แนะ ทางออก โหวตวาระ3 ตั้งส.ส.ร. เดินหน้าปฏิรูปฯ

'อำนวย'แนะ ทางออก โหวตวาระ3 ตั้งส.ส.ร. เดินหน้าปฏิรูปฯ

  • Share:

"อำนวย" ย้ำ ทางออกประเทศ ด้วยการนำตัวแก้รธน.ม. 291 ที่ค้างในสภาฯให้วุฒิสภา โหวตวาระ 3 เพื่อตั้งส.ส.ร. เดินหน้าปฏิรูปฯ...

วันที่ 6 ม.ค. นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การออกมาเรียกร้องให้ มีการตั้งสภาประชาชนของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตนคิดว่า แนวทางของ กปปส.ที่จะคัดเลือกมาเอง 100 คน และจากภาควิชาชีพ อีก 300 คน จะไม่ได้รับการยอมรับ หรือเป็นไปไม่ได้ ส่วนแนวทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่คัดเลือกมา 499 คนนั้น ตนเห็นด้วย แต่คิดว่ากระบวนการช้าเกินไป

ดังนั้น ขอเสนอย้ำว่า ให้นำการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ที่ค้างอยู่ในสภาฯ มาโหวตวาระ 3 โดยให้วุฒิสภา ที่มีอยู่ในขณะนี้ทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนฯ แนวทางนี้จะตั้งส.ส.ร. ขึ้นมาแก้ไข เพียง 6 เดือนแล้วเลือกตั้งใหม่ เสนอใช้ ผวจ.-นอภ.จัดเลือกตั้งแทน กกต.

นายอำนวย กล่าวว่า สำหรับปัญหาติดขัดที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย 29 คน ยังไม่ได้รับการรับรองเป็นผู้สมัครนั้น ตนคิดว่า เรื่องนี้กกต.มีอำนาจตัดสินใจ ชี้ขาดได้เลย เพราะเป็นใหญ่ที่สุด ในการจัดการเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งศาลแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ขอเสนอให้การเลือกตั้งไปทำกันในเขตพื้นที่ทหาร เพื่อป้องกันความวุ่นวาย

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาข้อติดขัด ที่เกิดขึ้นหลายอย่าง ตนอยากเสนอให้กลับไปใช้แบบเดิม คือ ให้ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง จะทำให้ทุกอย่างสะดวกขึ้น และที่สำคัญจะเป็นการประหยัดงบประมาณมหาศาล ไม่ต้องเสียครั้งละ 2 พันล้านบาท ต่อไปการจัดการเลือกตั้ง อาจเสียครั้งละไม่กี่ร้อยล้านบาท เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้