วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บินไทย'แจงค่าตอบแทนพนักงานไม่ใช่เหตุขาดทุนยับ

'บินไทย'แจงค่าตอบแทนพนักงานไม่ใช่เหตุขาดทุนยับ

  • Share:
การบินไทย แจงค่าใช้จ่ายพนักงาน ไม่ใช่ต้นเหตุขาดทุนการบินไทย  เพราะมีการคุมเข้มและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว ชี้ กรณีข่าว เปิดปม เปิดปาก เจาะลึก การบินไทยขาดทุนยับ กระทบขวัญกำลังใจพนักงาน...

ตามที่ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอเนื้อหาข่าว “เปิดปม เปิดปาก เจาะลึก การบินไทยขาดทุนยับ” เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2556 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีผลประกอบการขาดทุน ซึ่งหลังจากที่มีการนำเสนอออกไป ส่งผลให้ทั้งพนักงานการบินไทยและบุคคลทั่วไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าว กันไปต่างๆ นานา 

ทั้งนี้ ในวันที่ 3 มกราคม 2557 ทางบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งจดหมายชี้แจงข้อเท็จจริง โดยระบุว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจงในส่วนที่กล่าวถึงรายได้ของพนักงานที่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงว่า การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของบริษัทฯ มีหนึ่งในหัวข้อที่สำคัญ คือ การบริหารจัดการบุคลากรซึ่งบริษัทฯ ได้มีการควบคุมดูแลค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรอย่างใกล้ชิด มีการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปทั้งหมดแล้ว โดยการดำเนินการลดค่าใช้จ่ายนั้น บริษัทฯ ได้เปรียบเทียบกับสายการบินหลักในภูมิภาคอาเซียน การแข่งขันในธุรกิจการบิน การปกป้องรักษาทรัพยากรบุคคล รวมทั้งคำนึงถึงขวัญและกำลังใจของบุคลากร ซึ่งในเนื้อหาข่าวที่ว่า “พนักงาน บ่อเกิดแห่งการขาดทุน” และ “พนักงานการบินไทย อาชีพที่ใครๆ ก็อยากเป็น !” โดยมีการยกตัวอย่างถึงพนักงานบางตำแหน่งที่มีรายได้สูงที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการขาดทุนเมื่อสิ้นไตรมาส 3 ของปี 2556 อาทิ “นักบินมีรายได้ต่อปีหลักสิบล้านบาท” “ช่างระดับกลางมีรายได้ 5-6 ล้านบาทต่อปี” เป็นต้น บริษัทฯ ขอเรียนให้ทราบว่าข้อความที่ปรากฏในข่าวนั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริง และส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของพนักงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้