วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรืองไกร'ร้องกกต.สอบ'วิชา'ใช้ตำแหน่งชี้นำ คดีแก้รธน.ที่มาส.ว.

'เรืองไกร'ร้องกกต.สอบ'วิชา'ใช้ตำแหน่งชี้นำ คดีแก้รธน.ที่มาส.ว.

  • Share:

“เรืองไกร” ร้องกกต.สอบ “วิชา มหาคุณ” อ้าง ใช้ตำแหน่งหน้าที่ ชี้นำคดี อดีตสมาชิกรัฐสภา 383 คน แก้รธน.ที่มาส.ว.ผิดรธน. ม. 68 หรือไม่?

วันที่ 6 ม.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ยื่นเรื่องต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบ นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และการได้มาซึ่งส.ว. มาตรา 53 และมาตรา 57 หรือไม่ จากกรณีที่ นายวิชา ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ โดยพาดพิงถึงอดีตสมาชิกรัฐสภา ที่มีรายชื่ออยู่ใน 383 คน ถูกร้องกรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. ที่อาจเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย กระทำการใดๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง ตามความในมาตรา 57 วรรคหนึ่ง หรือไม่

และนายวิชา มีหน้าที่ต้องดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 47 วรรคหนึ่ง และมาตรา 50 ยื่น ป.ป.ช.สอบเหมาเข่ง คนเอี่ยวแก้รธน.

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังยื่นเรื่องต่อประธานกรรมการ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบผู้เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว ทั้ง 45 คน และสมาชิกผู้เสนอคำแปรญัตติทั้ง 202 คน ซึ่งมีเหตุอันสมควรที่จะร้องกล่าวหา ให้ครบถ้วนตามกระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ทั้ง 3 วาระ ให้ครบถ้วนทั่วถึง ตามอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. เพื่อให้เกิดความเที่ยงธรรม ไม่เลือกปฏิบัติต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง อย่างไม่เป็นธรรม ตามแนวทางที่ ป.ป.ช.ได้โฆษณา หรือ ประชาสัมพันธ์ตลอดมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้