Thairath Logo
กีฬา

กลับหัวคิด 59: Idea vs I Do

Share :

ท่านผู้อ่านคงรู้จักดีระหว่าง IQ ซึ่งหมายถึงดัชนีวัดความฉลาดของผู้คน ยิ่งมี IQ สูงเท่าไหร่ ก็หมายถึงคุณก็จะฉลาดเท่านั้นครับ ส่วน EQ หมายถึงดัชนีวัดความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของคนครับ ว่าเมื่อเกิดสถานการณ์อะไรบางอย่าง สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีเพียงไรครับ เมื่อก่อนนี้มีการวัดเพียง IQ ของแต่ละคน ผมเองตอนเด็กๆ ก็โดนครูจับไปวัด เพราะเรียนแย่มาก ถ้า IQ ต่ำมาก ครูจะให้ออกจากโรงเรียน แต่ผลออกมาก็เป็นเด็กปกติธรรมดา โชคดีไป ไม่อย่างนั้นต้องโดนให้ออกจากโรงเรียนไปแล้ว

การที่คนมี IQ ที่สูงกว่าคนอื่นๆ นับเป็นเรื่องโชคดีครับ เพราะทำให้เขาสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าคนอื่น สามารถคิดอะไรที่ซับซ้อนได้มากกว่าคนอื่น ในช่วงชีวิตการเรียน คน IQ สูง จะได้เปรียบมาก เพราะช่วงนั้น เขาจะได้พิสูจน์ตลอด ว่าฉันฉลาดกว่าใครๆ ยิ่งรุ่นผม คำว่าอัจฉริยะวัดกันเรื่องเดียวคือเรื่องของการเรียนเก่ง โตมาเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน การที่คนจะเก่งเรื่องงานมันเป็นอีกเรื่องหนึ่งแล้วครับ IQ ช่วยได้แน่ๆ ส่วนหนึ่งเพราะคนเรียนเก่งจบมาด้วยคะแนนสูงๆ จบมหาวิทยาลัยดีๆ ก็มีโอกาสได้ทำงานก่อนครับ เพราะอย่างไรเวลาที่เขารับคนเข้าทำงาน ลำดับแรกคงต้องดูประวัติการศึกษาก่อน รองลงมาคงดูบุคลิกภาพ งานกิจกรรมอื่นๆ และแน่นอนครอบครัวด้วย

เมื่อเริ่มทำงาน IQ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่จะสำเร็จได้เท่านั้น บางคนเป็นคนที่มีความรู้รอบตัว สังคมเก่ง แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รู้จัก Mix and Match ได้เก่ง รวมถึงมีคุณสมบัติที่สำคัญ คือการเป็นนักบริหารที่มี EQ สูง สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน และไม่ว่าแรงกดดันนั้น จะมาจากผู้บังคับบัญชาเหนือกว่าหรือต่ำกว่า หรือเรื่องอื่นๆ จากงาน การที่เราสามารถอดทนกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี จนไม่มีสีหน้าแสดงออกได้นั้นนับว่าดีมาก เพราะจะไม่มีใครรู้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ รู้สึกอย่างไร เรียกว่าฝ่ายตรงข้ามลำบากที่จะอ่านเกมของเรา

หลายคนทำงานเฉพาะด้านเก่งมาก แต่ไม่สามารถขึ้นมาเป็นผู้บริหารได้ เพราะขาด EQ เพราะการเป็นผู้บริหาร ไม่ได้หมายความแค่คุณมีลูกน้อง แต่คุณต้องทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีด้วย เพราะการที่มีตำแหน่งสูงขึ้น คุณก็จะต้องทำงานร่วมกับคนอื่นในหลากมิติมากขึ้นอีกเป็นเงาตามตัว ลองคิดตามผม เวลาเป็นผู้บริหารระดับกลาง คุณก็จะต้องทำงานร่วมกับคนที่อยู่ข้างล่าง คนที่อยู่ระดับเดียวกันกับคุณในหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงผู้บริหารระดับสูงกว่าของหน่วยงานอื่นอีก เรายิ่งเติบโตขึ้น คุณก็จะต้องเก่งเรื่องคนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ไช่เก่งเฉพาะในเรื่องที่เราชำนาญพิเศษเท่านั้น ซึ่งการเก่งคนก็หมายถึงคุณก็ต้องมี EQ ด้วยอย่างแน่นอน

แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำคุณเติบโตต่อไปคือ I Do เป็นส่วนต่อขยายจาก IQ และ EQ เพราะต่อให้คุณมี IQ ที่ท่วมท้นฉลาดล้ำกว่าใคร หรือจะมี EQ ที่มากมาย จนทำให้คุณทนกับสภาวะกดดันทุกรูปแบบ คุณก็ยังคงนิ่ง แต่ถ้าคุณไม่รู้จักคำว่า I Do ก็ไม่มีประโยชน์อะไรทั้งสิ้น เพราะตราบใดคุณไม่ได้ลงมือทำ ทุกความฝันทุกจินตนาการก็กองอยู่ในหัวนั้นเอง

ดังนั้นเมื่อคุณมี Idea ดีๆ รีบลงมือทำนะครับ นั่นแหละจึงจะพิสูจน์ว่าไอเดียของคุณเจ๋งแค่ไหน หลายๆ คนมีไอเดียดีๆ แต่ไม่กล้าที่จะลงมือทำ Just do it ครับ


เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

 

อ่านเพิ่มเติม...
คนดังนั่งเขียนปี2เกรียงไกร กาญจนะโภคินกลับหัวคิดไอคิวอีคิวIQEQอารมณ์ความรู้ฉลาด