วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
MRT งัดแผนเดินรถแบบพิเศษ รับผู้โดยสารวันชัตดาวน์

MRT งัดแผนเดินรถแบบพิเศษ รับผู้โดยสารวันชัตดาวน์

  • Share:

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT คาดวันปิดกรุง 13 มกราคม ผู้โดยสารทะลัก ประเมินคนเพิ่มวันละ 5 หมื่นเที่ยวคน ในวันทำงาน เตรียมความพร้อมเพิ่มความถี่การเดินรถในช่วงเวลาเร่งด่วน เชื่อไม่มีเหตุรุนแรงจนต้องปิดสถานี...

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงมาตรการรองรับผู้โดยสาร ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่จะชุมนุมปิดกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มกราคม 2557 โดยการปิดทางแยกสำคัญ ทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาบนท้องถนนบางส่วนกระจายมาใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เพิ่มขึ้น เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 3.5 แสนเที่ยวคน จากเดิมวันละ 3 แสนเที่ยวคน

ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ คาดการณ์โดยเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ปิดกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2556 ซึ่งผู้โดยสารเพิ่มร้อยละ 40 เป็น 3 แสนเที่ยวคน จาก 1.5 ถึง 1.8 แสนเที่ยวคน ดังนั้น MRT จึงได้เตรียมความพร้อมโดยให้พนักงานตั้งโต๊ะเพิ่มจุดจำหน่ายเหรียญโดยสาร ในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น แต่หากมีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมากตลอดวัน MRT สามารถเปิดจุดจำหน่ายเหรียญเพิ่มได้ตลอด

นอกจากนี้ยังใช้แผนเดินรถแบบพิเศษ คือ การเดินรถไป-กลับ ระหว่างสถานีที่มีผู้โดยสารแออัดตามความเหมาะสม จากเดิมจะเดินรถจนถึงสถานีปลายทางแล้วกลับตามปกติ

ทั้งนี้ MRT ได้ประเมินสถานการณ์การชุมนุมจนประชาชนล้นสถานีไว้ 2 กรณี ได้แก่ 1. กรณีวุ่นวายน้อย คือประชาชนแออัดสถานีเหมือนการชุมนุมเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา และวันที่เกิดเหตุการณ์ รถไฟฟ้า BTS ขัดข้อง กรณีนี้ MRT จะให้พนักงานคอยอำนวยความสะดวกในการใช้บริการบริเวณทางบันไดเลื่อน และทางเข้าออกรถไฟฯ

กรณีที่ 2 เป็นกรณีวุ่นวายมาก จนเกิดการผลักดันกันภายในสถานีฯ จนมีคนบาดเจ็บ โดยเฉพาะสถานีที่เป็นจุดหลัก เช่น สีลม สวนลุมฯ สุขุมวิท พระราม 9 จตุจักร กรณีนี้ MRT อาจจะปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อถ่ายผู้โดยสารภายในก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ แต่เชื่อว่าพื้นที่สถานีในจุดใกล้พื้นที่ชุมนุมสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียงพอ โดยคาดว่าบางสถานีอาจมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเร่งด่วน (เช้า 07.00-09.00 น. เย็น 16.00-18.00 น.) มากถึง 7 หมื่นคน จากเดิม 5 หมื่นคน ทำให้มีผู้โดยสารค้างสะสม ต้องรอรถไฟขบวนถัดไปนานขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 13 มกราคม จะมีบริษัท และหน่วยงานราชการบางแห่งหยุดทำการ แล้วให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะมีผู้โดยสารลดลงจากที่คาดการณ์ไว้

นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ได้ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หรือขนส่งมวลชนประเภทอื่น เตรียมความพร้อมในการซื้อตั๋วหรือเหรียญบริการ โดยเตรียมเงินหรือเติมเงินในบัตรโดยสารมาให้เรียบร้อย เพื่อความรวดเร็วในการใช้บริการ

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้