วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ร็อดแมน'นำทีมเอ็นบีเอ'ยัดห่วง'เบิร์ธเดย์ผู้นำโสมแดง

'ร็อดแมน'นำทีมเอ็นบีเอ'ยัดห่วง'เบิร์ธเดย์ผู้นำโสมแดง

  • Share:

"ร็อดแมน" นำทีมเอ็นบีเอ แข่งบาสฯ งานคล้ายวันเกิดผู้นำโสมแดง เชื่อมสัมพันธ์ 2 ประเทศ ขณะที่ทางการมะกันรีบปัด ไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อ 6 ม.ค. เดนนิส ร็อดแมน อดีตดาราบาสเกตบอลเอ็นบีเอชื่อดัง แห่งทีม "ชิคาโก บูลส์" ของสหรัฐฯ นำทีมอดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ 5 คน เดินทางจากจีนไปยังกรุงเปียงยาง เพื่อแข่งขันโชว์กระชับมิตรกับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ ในวันคล้ายวันเกิดครบ 30 ปี ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

 

ร็อดแมน เผยว่า มีเป้าหมายเพื่อการกีฬาและเชื่อมสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ แต่ไม่ยุ่งเรื่องการเมืองและสิทธิมนุษยชน พร้อมระบุว่า คิม จอง อึน เพื่อนของตนเป็นคนดี

ขณะที่ สหรัฐฯ ออกตัวว่า คณะของร็อดแมนไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งนี้ นับเป็นครั้งท่ี่ 4 แล้ว ท่ี่ร็อดแมนเยือนถิ่นโสมแดง โดยครั้งท่ี่แล้วเมื่อเดือน ธ.ค. 2556 หลัง คิม จอง อึน ประหารชีวิต นายจาง ซอง แธ็ค "อาเขย" อดีตผู้นำหมายเลข 2 และพวกพ้อง ในข้อหาทรยศ ตั้งกลุ่มก๊วนหวังยึดอำนาจ และฮุบธุรกิจถ่านหินท่ี่ทำรายได้สูง วันเดียวกัน เกาหลีเหนือ ประกาศเปลี่ยนตัว รมว.ถ่านหินคนใหม่

 

ทางด้านปะธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ เรียกร้องให้ทั้ง 2 เกาหลี จัดงานวันรวมญาติชาวเกาหลีที่พลัดพรากกันเพราะสงครามอีกครั้ง.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้