วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบเกษตร จ.สุรินทร์ จี้รัฐจ่ายจำนำข้าว ขู่ยกระดับหากยังเฉย

ม็อบเกษตร จ.สุรินทร์ จี้รัฐจ่ายจำนำข้าว ขู่ยกระดับหากยังเฉย

  • Share:

เกษตรกรจาก 17 อำเภอของ จ.สุรินทร์ กว่า 2,000 คน ชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัด จุดธูปทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล พร้อมยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ ขู่ยกระดับหากรัฐบาลยังเพิกเฉย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่บริเวณสนามด้านหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ได้มีกลุ่มเกษตรกรชาวนาชาวจังหวัดสุรินทร์ กว่า 2,000 คน จาก 17 อำเภอ นำโดย นายกอบสิน พ่อค้า ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์, เครือข่ายผู้แทนเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ และผู้สมัคร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร เขต 1 นายสุริยะ ร่วมพัฒนา เขต 3 และนายพรชัย มุ่งเจริญพร เขต 8 มาร่วมชุมนุม โดยมีการติดตั้งเวทีปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง และป้ายข้อความต่างๆ เรียกร้องเงินจากการจำนำข้าวกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปี 2556/57 (ครั้งที่ 1) หลังได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินค่าข้าวเปลือกที่นำไปจำนำมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ซึ่งรัฐบาลยังไม่สามารถจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้แก่เกษตรกรได้ โดยจ่ายได้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น


ส่วนเกษตรกรที่เหลืออีกกว่า 56,000 ราย คิดเป็นเงินกว่า 5,500,000,000 บาท ยังต้องคอยเพื่อรอทำสัญญา และเบิกรับเงินจากธนาคาร ธ.ก.ส. ในแต่ละสาขา โดยไม่สามารถรู้คำตอบที่แน่ชัดจากรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐว่า จะจัดหาเงินจากแหล่งใดมาจ่ายให้กับเกษตรกร จึงได้รวมตัวกันมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องเงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาลในครั้งนี้ พร้อมทั้งยื่นหนังสือข้อเรียกร้องของเกษตรกรผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ถึงรักษาการนายกรัฐมนตรีให้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแก้ไขปัญหาการเบิกจ่ายเงินค่าจำนำข้าวเปลือกให้แก่เกษตรกรโดยเร่งด่วน มิฉะนั้น เกษตรกร จ.สุรินทร์ จะยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นขึ้น อาจถึงขั้นปิดถนนเพื่อให้รัฐบาลหันมาดูแลชาวนาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีการแจกจ่ายและอ่านแถลงการณ์เครือข่ายผู้แทนเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ เรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานของรัฐแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนของเกษตรกร กรณีการจ่ายเงินค่าข้าวเปลือกตามโครงการรับจำนำข้าวฯ เป็นไปด้วยความล่าช้า สร้างภาะหนี้สินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหนี้จากรถเกี่ยวข้าว ค่าปุ๋ย เงินกุ้นอกระบบ เงินกองทุนต่างๆ ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน รุมเร้าสารพัดปัญหา สร้างความทุกข์ความเดือนร้อนแก่เกษตรกรชาวนาสุรินทร์ซ้ำซาก ซึ่งขาดการเหลียวแลจากรัฐบาล


นายกอบสิน กล่าวว่า สภาเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากตัวแทนเกษตรกรในระดับตำบลและหมู่บ้านใน จ.สุรินทร์ ว่า เกษตรกรชาวนาจังหวัดสุรินทร์ ได้นำข้าวเปลือกไปจำนำตามโครงการรับจำนำ ปี 2556/57 จนเวลาผ่านไป 3 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าว ทำให้เกษตรกรชาวนาได้รับความเดือดร้อน จำนวน 56,588 คน เป็นเงิน 5,540,859,121 บาท

 

ดังนั้น จึงรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องสิทธิ พร้อมยื่นหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผ่านนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โดยขอให้เร่งรัดในการดำเนินการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จ่ายเงินให้เป็นไปตามเงื่อนไข และระยะเวลาที่โครงการกำหนดโดยเร่งด่วน หากภายใน 2 สัปดาห์ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา จะยกระดับการต่อสู้ร่วมกับเครือข่ายเกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ เข้ากรุงเทพฯ เพื่อทวงหนี้กับรัฐบาลต่อไป


หลังจากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ม็อบสภาเกษตรกรจังหวัดสุรินทร์ ประมาณ 2,000 คน ได้ร่วมกันจุดธูปเรียกวิญญาณของรัฐบาล ให้มารับรู้ถึงความเดือดร้อนของชาวนา ให้รีบหาเงินมาจ่ายให้ชาวนาโดยเร็ว ทั้งนี้ นายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ลงมารับหนังร้องเรียนจากแกนนำบนเวที และกล่าวว่าจะดำเนินการตามที่เกษตรกรเรียกร้องส่งถึงรัฐบาลให้เร็วที่สุด จากนั้นผู้ชุมนุมจึงได้สลายตัวในเวลาต่อมา.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้