วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุรีรัมย์หนาวต่อเนื่อง ผู้ป่วยทางเดินหายใจพุ่ง 10%

บุรีรัมย์หนาวต่อเนื่อง ผู้ป่วยทางเดินหายใจพุ่ง 10%

  • Share:

บุรีรัมย์หนาวต่อเนื่อง ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจพุ่ง เข้ารักษาโรงพยาบาลศูนย์แค่แห่งเดียวเฉลี่ยวันละ 120 ราย เพิ่มขึ้นจากปกติ 10%...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นพ.จรัญ ทองทับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้ออกมาเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงที่อากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกปกคลุมและอากาศเย็นจัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่นหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์

ทั้งนี้ หากพบมีอาการ ไอจาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูกไหล ซึ่งเป็นอาการป่วยเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามร่างกาย ดื่มน้ำอุ่น นุ่งห่มเสื้อผ้าหนาๆไม่ควรตากแดดตากลม และหากผู้ป่วยรายใดมีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้

มีรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ที่ยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง ล่าสุดอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 16 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ เฉลี่ยวันละ 120 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 10% โดยเด็กและคนชราที่มีภูมิต้านทานต่ำเกิดอาการเจ็บป่วยด้วยไข้หวัด ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทยอยเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้