Thairath Logo
กีฬา

เพลิงเผาวอดกุฏิโบราณร้อยปีวัดสุวรรณาราม กรมศิลป์จ่อบูรณะ

Share :

กรมศิลป์ เข้าตรวจสอบความเสียหายไฟ ไหม้วัดสุวรรณาราม พบเหลือแต่ซากกุฏิ โครงสร้างทุกส่วนพังหมด เตรียมบูรณะหลังพิสูจน์หลักฐานเสร็จสิ้น...

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ภายในวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร เลขที่ 33 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย ทำให้กุฏิพระสงฆ์ คณะ 3 จำนวน 3 หลัง ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 อายุเก่าแก่กว่า 100 ปีวอดไปกับเปลวเพลิงนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายอนันต์ ชูโชติ รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผอ.สำนักโบราณคดี เข้าตรวจสอบความเสียหายภายในวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร โดยนายอนันต์ กล่าวว่า ทางกรมศิลปากร ได้ตรวจสอบความเสียหายแล้ว พบว่า ทั้ง 3 กุฏิ มีความเสียหายทั้งหมด และคงจะต้องมีการรื้อถอน เนื่องจากตัวโครงสร้างทุกส่วนพังหมดแล้ว

นายอนันต์ กล่าวต่อไปว่า กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนวัดสุวรรณาราม เป็นโบราณสถานไว้ เมื่อปี 2492 ซึ่งรวมไปถึงหมู่กุฏิเก่าด้วย โดยส่วนที่ถูกไฟไหม้ทั้งหมดนั้น คงต้องรอให้ทางวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการพิสูจน์หลักฐาน ให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้น ทางวัดจะให้ทางสำนักงานเขตบางกอกน้อยเข้าทำความสะอาด และทางกรมศิลปากร ก็เข้าไปดำเนินการก่อสร้างกุฏิใหม่

อย่างไรก็ตามนับว่าเป็นความโชคดีอย่างหนึ่ง เพราะก่อนหน้านี้ กรมศิลปากร ได้มอบให้สำนักโบราณคดี เตรียมแผนงานเพื่อบูรณะ วัดสุวรรณาราม โดยได้มีการสำรวจ เขียนแบบ และถ่ายภาพเอาไว้ เพื่อทำการปรับปรุง รื้อฟื้น เพื่อเชิดชูวัดสุวรรณารามไว้ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงแค่นำแบบที่ได้ออกแบบไว้มาตรวจสอบใหม่ หรืออีกรณีหนึ่ง หากเห็นว่าไม่สมบูรณ์ก็จะออกแบบใหม่ทั้งหมด และดำเนินการเสนองบประมาณบูรณะใหม่ โดยตน จะนำเรื่องดังกล่าว เสนอต่อนายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากรเพื่อพิจารณาต่อไป

พระราชปริยัติเวที เจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม กล่าวว่า วัดสุวรรณราราม เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัย กรุงศรีอยุธยา และได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งกุฏิที่ถูกไฟไหม้นั้น มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร ดังนั้น คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามคดีความก่อน และจะประสานงานให้ กรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อทำการบูรณะให้สมบูรณ์ดังเดิม

นอกจากนี้ ทางวัดได้ทำหนังสือรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นหน่วยงาน ที่จะเข้ามาร่วมบูรณะวัดสุวรรณาราม อย่างไรก็ตามจากการสันนิษฐานเบื้องต้น เห็นว่า กุฏิทั้ง 3 หลังมีสภาพค่อนข้างทรุดโทรม คาดว่าสายไฟภายในน่าจะหมดสภาพลงได้ จึงอาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร.

อ่านเพิ่มเติม...
วัดสุวรรณารามไฟไหม้กุฏิคณะ3รื้อถอนบูรณะกรมศิลปากรรัชกาลที่3