วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จระเข้'ขึ้นอาบแดดบึงบอระเพ็ด แนะนักท่องเที่ยวระวังตัว

'จระเข้'ขึ้นอาบแดดบึงบอระเพ็ด แนะนักท่องเที่ยวระวังตัว

  • Share:

จระเข้ธรรมชาติทยอยขึ้นอาบแดดในบึงบอระเพ็ด เจ้าหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวัง หวั่นเกิดอันตราย...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มกราคม 2557 ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปพบผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและฝึกอบรมบึงบอระเพ็ด มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตนครสวรรค์ จากกรณีที่มีจระเข้บึงบอระเพ็ดขึ้นมานอนอาบแดด บริเวณหาดทรายเทียม ติดกับร้านจำหน่ายอาหารในบึงบอระเพ็ด จึงสร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนและได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างอยากดู จระเข้ธรรมชาติที่ขึ้นมาอาบแดด และกลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้างทั้งในระบบโซเชียวเน็ตเวิร์ก และชาวตลาดปากน้ำโพ เกี่ยวกับจระเข้บึงบอระเพ็ดที่ขึ้นมาอาบแดด บริเวณแหล่งท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ใกล้กับอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องจากตั้งแต่สัปดาห์แรกของปี 57 พบมีจระเข้ขึ้นมากินอาหาร (ไก่สด) ที่นักท่องเที่ยวนำไปวางให้จระเข้ โดยเจ้าหน้าที่บึงบอระเพ็ดเล่าว่าจระเข้ที่พบอยู่ขณะนี้ เป็นจระเข้จากธรรมชาติ ที่ขึ้นมาอาบแดดตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2556 เพราะช่วงนั้นจังหวัดนครสวรรค์มีสภาพอากาศที่เย็นจัด อุณหภูมิลดต่ำ น้ำในบึงมีความเย็นมาก จึงเชื่อว่าเป็นสาเหตุให้จระเข้ขึ้นมาบนหาดทรายเทียม จากนั้นมีคนโยนโครงไก่ให้จระเข้กินจึงทำให้มันขึ้นมาบ่อยมากขึ้น

ล่าสุด วันนี้พบจระเข้มีจำนวนเพิ่มขึ้น มีไม่ต่ำกว่า 4 ตัว ขนาดไล่เลี่ยกัน ล่าสุด พบว่าจระเข้มักจะลอยหัวเหนือน้ำ บริเวณร้านอาหารบึงบอระเพ็ด และขึ้นมาบนหาดทรายเทียมเพื่อกินไก่สดที่นักท่องเที่ยววางไว้ให้เป็นประจำเกือบทุกวัน นายสัตวแพทย์เอกสิทธิ์ ติยานันต์ สัตวแพทย์ส่วนงานวิชาการและหลักสูตรโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตนครสวรรค์ ให้ข้อมูลว่า จระเข้ธรรมชาติจะเป็นสัตว์ที่กลัวคน เพราะไม่ใช่อาหาร แต่ที่เห็นจระเข้ขึ้นมากินอาหารนั้นเนื่องจากสัตว์ทุกตัวต้องการความสบาย ไม่ต้องหาอาหารกินเอง จึงมีจระเข้จำนวนหนึ่งเข้ามาวนเวียนอยู่ในจุดที่มีการให้อาหาร แม้ว่าขณะนี้จระเข้จะยังไม่ทำร้ายใคร แต่อย่างไรก็ตาม จระเข้ก็ยังคงเป็นสัตว์ที่อันตรายหากเข้าใกล้มากเกินไป

ด้าน ผศ.นิวัต อุณฑพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและฝึกอบรมบึงบอระเพ็ด มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตนครสวรรค์ กล่าวว่ารู้สึกเป็นกังวลมากหากมีจระเข้จากธรรมชาติขึ้นมาบริเวณแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากเกรงว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ระวังตัว สำหรับจระเข้ในธรรมชาติของบึงบอระเพ็ดนั้นมีมานานแล้ว จากหลายปัจจัยทั้งจากน้ำท่วมปี 54 และจากการปล่อยของชาวบ้านจากความเชื่อ

 

สำหรับสาเหตุที่จระเข้ขึ้นมาบริเวณแหล่งท่องเที่ยวคิดว่าเกิดจากกรณีมีการขุดลอกบึงบอระเพ็ดตามโครงการแก้มลิงของรัฐบาล ที่เกาะนายดำ ซึ่งเป็นเกาะที่เป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้ธรรมชาติ หลังจากการขุดลอกจระเข้ก็ต้องออกหาที่อยู่ใหม่ ซึ่งบริเวณแหล่งท่องเที่ยว หรือหาดทรายเทียมก็มีความเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของจระเข้เพราะบริเวณดังกล่าวระดับน้ำไม่ลึกมากนัก น้ำนิ่ง มีโพรงหญ้าและมีที่อาบแดดกว้างเพียงพอ อีกกรณีที่จระเข้อพยพมาอยู่บริเวณแหล่งท่องเที่ยว คือการลักลอบช็อตปลาของชาวบ้านรอบบึงบอระเพ็ด จึงทำให้จระเข้หนีเข้าในเขตท่องเที่ยวที่ไม่อนุญาตให้หาปลา เพราะเป็นจุดที่มีพ่อแม่ปลาวางไข่ ทั้งนี้ ผศ.นิวัต ได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาด้วยการห้ามนักท่องเที่ยวให้อาหารกับจระเข้ พร้อมทั้งขับไล่โดยใช้วิธีที่ไม่เป็นอันตรายต่อจระเข้ เพียงเท่านี้จระเข้ก็จะไม่มาบริเวณที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกและกลับไปหา อาหารตามธรรมชาติของบึงบอระเพ็ดที่มีอยู่หลากหลายทั้งปลา นก และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ

ล่าสุด อบจ.นครสวรรค์ เตรียมปักป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงไปบริเวณหาดทรายเทียม เพราะเกรงจะเกิดอันตราย ส่วนแนวทางแก้ไขต้องรอประชุมสรุปของหน่วยงานหลายภาคส่วนก่อนที่จะดำเนินการ กับจระเข้ดังกล่าวต่อไป ขณะที่นักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ดต่างก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันมีทั้งเห็น ด้วยที่มีจระเข้ธรรมชาติเพราะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาดูจระเข้ยังบึงบอระเพ็ด แต่อีกมุมมองก็ไม่อยากให้มีจระเข้ในบึงบอระเพ็ดเนื่องจากเกรงจะเกิดอันตราย ต่อนักท่องเที่ยว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้