วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนกำแพงเพชร เฮ อากาศหนาวผักโตเร็ว-รายได้ดี

ชาวสวนกำแพงเพชร เฮ อากาศหนาวผักโตเร็ว-รายได้ดี

  • Share:

สภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกหัวไช้เท้า จ.กำแพงเพชร ผลผลิตดี ผักหัวใหญ่-ไม่มีแมลงศัตรูพืชรบกวน ลงทุนน้อยแต่กำไรสูง เหมาะกับหน้าแล้งเพราะใช้น้ำน้อย ระยะเก็บเกี่ยวเร็ว...

วันที่ 6 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในปีนี้ จึงส่งผลให้ผักแทบทุกชนิดมีผลผลิตดี ซึ่งจากการสอบถาม นายสมศักดิ์ ม่านมูล อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 054 ม.1 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เกษตรกรผู้ปลูกหัวผักกาด หรือ "หัวไช้เท้า" เปิดเผยว่า ตนมีพื้นที่อยู่ 6 ไร่ ปลูกหัวผักกาดไว้เต็มพื้นที่ ขณะนี้กำลังเก็บเกี่ยว โดยผลผลิตในรอบนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ เนื่องด้วยสภาพอากาศหนาวเย็น เพราะผักแทบทุกชนิดชอบสภาพอากาศแบบนี้ ซึ่งในช่วงปกติตนจะได้หัวผักกาดไร่ละ 4-5 ตัน แต่รอบนี้มีมากถึง 8 ตัน ราคาขายส่งโรงงานทำผักกาดเค็มคละไซส์ ตันละ 1,300 บาท สรุปได้เงินเกือบไร่ละ 1 หมื่นบาท จากการลงทุนไร่ละ 1 พันบาท

นายสมศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า ในช่วงหน้าหนาว นอกจากผักจะสวยและให้ผลผลิตดีแล้ว ยังไม่มีแมลงศัตรูพืชรบกวนอีกด้วย และการปลูกหัวผักกาดก็ใช้น้ำน้อยมาก เพียงมีต้นทุนน้ำเล็กน้อยใช้เป็นแบบสปริงเกอร์ หรือใช้สายยางฉีดพรมก็เพียงพอแล้ว บางที่ไม่มีน้ำยังสามารถปลูกได้ ซึ่งระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพียงแค่ 50 วันเท่านั้น ผิดกับการทำนา ต้องใช้น้ำมาก ลงทุนสูง ใช้เวลาเก็บเกี่ยวนานกว่า อีกทั้งยังได้เงินน้อยกว่า 

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์มีโควตาจากโรงงานผักกาดเค็ม ให้ทำได้ถึง 200 ไร่ ดังนั้น จึงกระจายไปให้เพื่อนบ้านปลูก และจะเป็นคนรับผลผลิตทั้งหมดส่งโรงงาน เจ้าของสวนมีหน้าที่ตามไปดูน้ำหนักและรับเงินกลับบ้านเท่านั้น ซึ่งถ้าใครสนใจปลูกหัวผักกาด โทรสอบถามได้ที่นายสมศักดิ์ หมายเลขโทรศัพท์ 082-1609217.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้