ข่าว
100 year

เซียนหุ้น เคาะ SET ไทยไปต่อ หากการเมืองคลี่คลาย

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2557 13:45 น.
SHARE

เซียนหุ้นห่วง การเมืองฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนทำดัชนีรูด เชื่อไม่รุนแรงเท่าซีเรียจนเกิดภาวะหงส์ดำ (Black Swan) หรือเกิดจลาจล เชื่อราคาหุ้นดีดกลับเมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย แนะนักลงทุนอดทนรอดูสถานการณ์...

ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่า เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยต้นปี 2557 ปรับลดลงอย่างมาก ส่วนตัวประเมินว่าปัจจัยที่กดดันจนเกิดแรงเทขายอย่างหนัก คือ ประเด็นทางการเมือง หากสถานการณ์บานปลายหรือยืดเยื้อ อาจกระทบต่อพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศ และฉุดความมั่นใจของนักลงทุน อย่างไรก็ตามคาดว่าหากสถานการณ์คลี่คลาย น่าจะเห็นดัชนีดีดกลับเพิ่มขึ้น และอาจกลับมามีกำไรเมื่อการเมืองสงบลง

“สถานการณ์ช่วงนี้ ผู้คนกำลังห่วงการเมือง เพราะกลัวจะเกิดความรุนแรงที่คาดไม่ถึง ส่วนตัวได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และมองว่าถ้าการเมืองไทยกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วก็จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ แต่หากเหตุการณ์รุนแรงบานปลาย จนเข้าสู่ภาวะที่เรียกว่า “หงส์ดำ” (Black Swan)  คือ เกิดความรุนแรงอย่างมาก มีความชุลมุนวุ่นวาย ไร้กฎระเบียบควบคุมฝูงชนจนเกิดเหตุจลาจล คล้ายกับเหตุการณ์ในประเทศซีเรีย จะทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลง แต่ส่วนตัวเชื่อว่ามีโอกาสจะเกิดขึ้นได้น้อย” ดร.นิเวศน์ กล่าว

ดร.นิเวศน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการลงทุนช่วงนี้คนที่มีหุ้นอยู่ในพอร์ตจำนวนมาก อยากให้อดทนรอดูสถานการณ์อีกสักพัก ส่วนนักลงทุนที่ไม่มีหุ้นเลย หรือมีอยู่จำนวนน้อย อาจค่อยๆ ทยอยซื้อสะสม แต่ต้องระมัดระวังเรื่องราคาที่ผันผวน

“ขณะนี้แม้ว่าราคาหุ้นจะดูเหมือนถูกลงมาก แต่จริงๆ ราคาช่วงนี้เป็นราคาใกล้เคียงกับพื้นฐาน จึงไม่ได้ถูกเหมือนที่หลายคนคิด และหากเกิดสถานการณ์ “หงส์ดำ” อาจทำให้ราคาหุ้นร่วงลงได้อีก ดังนั้น การลงทุนนาทีนี้ ความเสี่ยงกับผลตอบแทนจึงใกล้เคียงกัน อยากให้ระมัดระวัง”

นักลงทุนหุ้นคุณค่า ประเมินว่า ครึ่งปีแรกของปี 2557 ดัชนีหุ้นไทยยังต้องเผชิญปัจจัยเสี่ยงที่กดดันดัชนีอีกหลายปัจจัย แต่น้ำหนักสำคัญยังคงเป็นปัจจัยการเมืองที่ยังไม่เห็นทางออกที่ชัดเจน โอกาสที่ดัชนีจะกลับขึ้นไปสู่ระดับ 1,600 จุด ในครึ่งปีแรกนั้นคงเป็นไปได้ยาก แต่เชื่อว่าจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น สำหรับเหตุการณ์ระดับโลก มองว่าสถานการณ์ค่อนข้างสดใส จึงน่าจะทำให้การส่งออกปีนี้ได้รับอานิสงส์เชิงบวกตามไปด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากรต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่าดัชนีแรงเทขายความรุนแรงกดดันการลงทุนทยอยซื้อสะสมความเสี่ยงผลตอบแทนหุ้นร่วงหงส์ดำราคาพื้นฐานกฎระเบียบบานปลายชุลมุนผันผวน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้