วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'29ส.ส.เพื่อไทย'ร้องศาล ปค. คุ้มครองลงสมัครเลือกตั้งแล้ว!

'29ส.ส.เพื่อไทย'ร้องศาล ปค. คุ้มครองลงสมัครเลือกตั้งแล้ว!

  • Share:

"โฆษก พท." พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคฯ 8 จังหวัดภาคใต้ 29 เขตเลือกตั้ง ร้องศาลปกครองสูงสุดไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองชั่วคราวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 29 คน ให้มีสิทธิ์เป็นผู้สมัคร หลังปฏิบัติตามคำแนะนำของ กกต. ...

วันที่ 6 ม.ค. 57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมทนายความ และว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรค พท. ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้งต่อศาลปกครองสูงสุด หลังได้รับความเสียหาย ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งใน 8 จังหวัดภาคใต้ จำนวน 29 เขตเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าไปปฏิบัติหน้าที่


นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ระบุว่า ในคำร้องของผู้ฟ้อง ได้ร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ กกต. ขยายระยะเวลาการรับสมัครเลือกใน 29 เขตเลือกตั้ง 8 จังหวัดที่ยังไม่มีผู้สมัครออกไป หรือให้ผู้ฟ้องได้ใช้สิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งตามกฎหมาย หลังจากได้มีการแจ้งความลงบันทึกประจำวัน ตามที่ กกต. แนะนำ

 

พร้อมกันนี้ ยังยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน และกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว เพื่อให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 29 คน ได้สิทธิ์รับใบรับรอง เพื่อที่จะได้เข้าสู่การตรวจคุณสมบัติของ กกต. ตามขั้นตอนของกฎหมาย


นอกจากพรรค พท. ที่มายื่นคำร้องแล้ว ในวันนี้ยังมี นางสาววรัณญา มีเดชา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช พรรคชาติพัฒนา และนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 6 จ.นครศรีธรรมราช พรรคคนปลดหนี้ เข้ายื่นฟ้อง กกต.จังหวัดนครศรีธรรมราช และ กกต.กลาง ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน และกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ให้ กกต.คืนสิทธิ์ให้กับผู้สมัครเช่นกัน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้