วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนชาวนา ระวังเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นำเชื้อไวรัสต้นข้าว

เตือนชาวนา ระวังเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นำเชื้อไวรัสต้นข้าว

  • Share:

เกษตรสุโขทัย เตือนชาวนาระวังเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดรุนแรงจากกระแสลมพัด แนะหมั่นสำรวจ พร้อมวิธีรับมือ ไม่ควรปลูกพันธุ์ข้าวเดียวติดต่อกันเกิน 4 ฤดู…

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายปริมาณ ปั้นลี้ เกษตรจังหวัดสุโขทัย ได้ออกมาเตือนเกษตรกรที่ปลูกข้าวให้ระมัดระวังการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลว่า ต้องมีการสำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดเพลี้ยกระโดดได้ทันก่อนที่จะเกิดการระบาดอย่างรุนแรง และปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลมีรูปร่าง 2 ลักษณะ คือ ชนิดปีกยาว และชนิดปีกสั้น โดยมีความสามารถเคลื่อนย้าย และอพยพไปในระยะทางใกล้และไกล โดยอาศัยกระแสลมช่วย ตัวเต็มวัยเพศเมียจะวางไข่เป็นกลุ่ม โดยวางไข่เรียงแถวตามแนวตั้งฉากกับใบข้าว บริเวณที่วางไข่จะมีรอยช้ำเป็นสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะทำลายข้าว โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากเซลล์ท่อน้ำ ท่ออาหาร บริเวณโคนต้นข้าวระดับเหนือผิวน้ำ และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ยังเป็นพาหะนำเชื้อไวรัส โรคใบหงิกมาสู่ต้นข้าว ทำให้ต้นข้าวมีอาการแคระแกร็น ต้นเตี้ย ใบสีเขียวแคบและสั้น ใบแก่ช้ากว่าปกติ ปลายใบบิดเป็นเกลียว และขอบใบแหว่งวิ่น

ส่วนการป้องกันและกำจัด ให้ปลูกข้าวพันธุ์ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เช่น ข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี ปทุมธานี พิษณุโลก และชัยนาท ซึ่งไม่ควรปลูกพันธุ์เดียวติดต่อกันเกิน 4 ฤดูปลูก ควรปลูกสลับกันระหว่างพันธุ์ต้านทานสูงกับพันธุ์ทนทาน หรืออ่อนแอปานกลาง โดยพิจารณาอายุเก็บเกี่ยวให้ใกล้เคียงกัน เพื่อลดความเสียหาย เมื่อเกิดระบาดรุนแรง ทั้งนี้ ในกรณีที่มีการระบาด ต้องมีการควบคุมระดับน้ำในนา ซึ่งหลังปักดำหรือหว่าน 2-3 สัปดาห์ จนถึงระยะตั้งท้อง ให้ควบคุมน้ำในแปลงนาให้พอดินเปียก หรือมีผิวน้ำเรี่ยผิวดินนาน 7-10 วัน แล้วปล่อยขังทิ้งไว้ให้แห้งเอง จะช่วยลดการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

นอกจากนี้ ให้ใช้กับดักแสงไฟล่อตัวเต็มวัยของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลแล้วนำไปทำลาย ใช้เชื้อราบิวเวอเรีย อัตรา 1 กิโลกรัม/น้ำ 20 ลิตร ผสมสารจับใบฉีดเวลาตอนเช้าหรือตอนเย็น และควรพ่นให้เชื้อราสัมผัสกับเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลโดยตรง เมื่อพบสัดส่วนของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลให้ใช้สารฆ่าแมลงบูโพรเฟซิน หรือใช้สารอีโทเฟนพรอกซ์พ่น เมื่อพบแมลงส่วนใหญ่เป็นตัวเต็มวัยจำนวนกว่า 1 ตัวต่อตัน ในระยะข้าวตั้งท้องถึงออกรวง ใช้สารอิมิดาโคลพริด และไม่ควรใช้สารฆ่าแมลงที่ทำให้เกิดการเพิ่มการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล หรือกลุ่มไพรีทรอยด์สังเคราะห์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้