วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ยังไม่ชี้มูลฯ 381 ส.ส.-ส.ว. แก้ที่มา ส.ว. ขัด รธน. พรุ่งนี้

รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช. ยังไม่ชี้มูลคดี 381 ส.ส.-ส.ว. ประเด็นแก้ รธน. ที่มา ส.ว. ขัด รธน. ม.68 พรุ่งนี้ แต่รับ หากมีการชี้มูลจริง นายกฯ-ครม. ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที ไม่ตอบหากรัฐบาลไม่รับอำนาจ ป.ป.ช. ทำได้หรือไม่...

วันที่ 6 ม.ค. นายวรวิทย์ บุญสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เตรียมจะแถลงข่าวพรุ่งนี้ โดยเฉพาะความคืบหน้า 381 ส.ส.-ส.ว. คดีแก้ รธน. ประเด็นที่มา ส.ว. ขัด รธน. ม.68 ว่า พรุ่งนี้ ป.ป.ช. คงยังไม่ได้ชี้มูลความผิดคดีดังกล่าว แต่จะมีการรายงานความคืบหน้าของคดีให้สื่อมวลชนได้รับทราบ รวมไปถึงความคืบหน้า และผลงาน ป.ป.ช. ครบรอบ 1 ปีด้วย

อย่างไรก็ตาม นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ตามข้อกฎหมาย หาก ป.ป.ช. มีการชี้มูลความผิดในคดีเมื่อใด ผู้ที่โดนชี้มูลความผิดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ในทันที ไม่มีข้อแม้ รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีหรือคณะ ครม.ด้วย อันนี้เป็นไปตามข้อกฎหมาย

ส่วนหาก ป.ป.ช. มีการชี้มูลความผิด 381 ส.ส.-ส.ว. ประเด็นที่มา ส.ว. ผิด รธน. ม.68 ถ้านายกรัฐมนตรีรักษาการหรือคณะ ครม. ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองขึ้นมาจริงหรือไม่นั้น หรือทางรัฐบาลรักษาการเกิดประกาศไม่รับอำนาจ ป.ป.ช. ขึ้นมาอีก เหมือนกับที่ฝ่ายนิติบัญญัติ เคยประกาศไม่รับอำนาจศาล รธน. หรือไม่นั้น นายวรวิทย์ กล่าวว่า อันนี้คงอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะดำเนินการ กฎหมายให้อำนาจ ป.ป.ช. สามารถชี้มูลความผิด และดำเนินการไปตามตัวบทกฎหมายเท่านั้น.

รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช. ยังไม่ชี้มูลคดี 381 ส.ส.-ส.ว. ประเด็นแก้ รธน. ที่มา ส.ว. ขัด รธน. ม.68 พรุ่งนี้ แต่รับ หากมีการชี้มูลจริง นายกฯ-ครม. ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที ไม่ตอบหากรัฐบาลไม่รับอำนาจ ป.ป.ช. ทำได้หรือไม่... 6 ม.ค. 2557 10:33 6 ม.ค. 2557 11:05 ไทยรัฐ