Thairath Logo
กีฬา

ขยับโผตำรวจ

โดย สหบาท
7 ม.ค. 2557 05:00 น.
Share :

การพิจารณาคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายขยับโผ “รอง ผบก.-สว.” ที่ ล่าช้าข้ามปี เนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อ จนต้อง ขออนุมัติ ก.ตร.เลื่อนอีกครั้ง มีผล 5 ก.พ.หลังเลือกตั้ง 2 ก.พ.57

เป็นเรื่องที่ตำรวจทุกระดับชั้นได้รับผลกระทบอย่างมากในเรื่องสิทธิประโยชน์ตั้งแต่ระดับ รอง ผบก.ยันชั้นประทวน ที่ไม่ได้รับการเลื่อนหมุนเวียนตำแหน่ง มีคำถามทำไมโผตำรวจต้องรอการเมืองทั้งที่ทหารมีอำนาจแต่งตั้งเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ไม่จำเป็นต้องรอฟัง“คนนอก”

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ได้เรียก รอง ผบ.ตร.และที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร.หารือ ซึ่งส่วนใหญ่เสนอให้รีบดำเนินการแต่งตั้งเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบการบริหารราชการ เป็นสิทธิประโยชน์ของข้าราชตำรวจ ไม่เกี่ยวข้องการเลือกตั้งทางการเมือง

ขอให้ ผบ.ตร.กำหนดการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจประจำปีได้เลย แต่เพื่อความรอบคอบ พล.ต.อ.อดุลย์ สั่งให้ พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบช.สกพ.ศึกษาระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการแต่งตั้งในช่วงรัฐบาลได้ประกาศยุบสภา ได้ ประสาน กกต.เพื่อไม่ให้ขัดต่อข้อกฎหมาย ไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

ล่าสุด นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขานุการ กกต.ได้ให้คำตอบ กลับมาแล้ว

เป็นอำนาจ ก.ต.ช.และ ตร.ไม่เข้าข่ายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 181

ทำให้ชัดเจนว่า ตร.ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในอำนาจ ตร.ได้ทันที

จึงเป็นหน้าที่ของ ตร.จะกำหนดเงื่อนไขเวลาเพื่อทำให้คำสั่งมีผลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เป็นขวัญกำลังใจตำรวจ เพราะงานตำรวจบริหารต้องมีการโยกย้ายสลับสับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความเหมาะสมตลอดเวลา

ความสำเร็จ ล้มเหลว และหย่อนหยานของระดับหัวหน้าหน่วยที่เป็นหัวใจงานสถานีตำรวจในปีที่ผ่านมา สถานการณ์ชุมนุมที่ได้เห็น “ภาวะผู้นำหน่วย” และ “ไร้ความเป็นผู้นำ” เป็นเรื่องขวัญกำลังใจปฏิบัติงานในสถานการณ์วิกฤติ ในตำแหน่งที่มีความสำคัญจำเป็นต้องจัดวางคนให้ถูกที่ถูกทาง

เป็นเรื่องในอำนาจ ตร.ที่ไม่จำเป็นต้องให้ “คนนอกแทรกแซง” เพราะผู้บังคับบัญชาหน่วยรู้ดี

เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เห็นการทำงานของตำรวจ คงให้อำนาจ ตร.- ผบช.ในการพิจารณาโยกย้าย ตอบแทนตำรวจที่ทุ่มเทเสียสละ

จะทำให้เห็นภาพการแต่งตั้งโยกย้ายที่เป็นธรรมกับตำรวจ.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...
ชุมนุมประท้วงการเมืองเลือกตั้งยุบสภารัฐธรรมนูญยิ่งลักษณ์ ชินวัตรโยกย้ายตำรวจ