วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7 องค์กรเอกชน รับหน้าเสื่อ "ปฏิรูป"

7 องค์กรเอกชน รับหน้าเสื่อ "ปฏิรูป"

โดย ซูม
7 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

พาดหัวยักษ์ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับ 4 ดาว หรือกรอบล่วงหน้าฉบับวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้นเยอะ หลังจากที่ละเหี่ยมาหลายวันจากข่าว เรื่อง “ชัตดาวน์” กทม.

ได้แก่พาดหัวตัวใหญ่ 3 แถวเกือบบนสุดที่อ่านได้ใจความว่า “7 องค์กรเอกชนรับ...เจ้าภาพ...ถกปฏิรูปประเทศ”

เหตุที่กระปรี้กระเปร่า เพราะคำว่า “ปฏิรูปประเทศ” กลายเป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้

กำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำการประท้วงเป็นคนแรกที่ประกาศ ถ้อยคำนี้ต่อหน้ามวลมหาประชาชนที่มาร่วมประท้วงว่า จะต้องมีการ ปฏิรูปประเทศ ขึ้นก่อนการเลือกตั้ง

โดยจัดให้มีองค์กรพิเศษมาทำหน้าที่ในการปฏิรูปประเทศสักปีหรือ 2 ปี

พอกำนันสุเทพประกาศได้วัน 2 วัน นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ประกาศบ้างโดยเสนอให้มีการจัดตั้งองค์กรที่จะมาทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ และมีการกำหนดวิธีการคัดเลือกผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นขั้นเป็นตอนตามที่หนังสือพิมพ์ลงข่าวไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้จะให้การปฏิรูปประเทศดำเนินควบคู่กันไปกับการเตรียมตัวเลือกตั้งที่จะเริ่มในวันที่ 2 กุมภาพันธ์

ข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาลไม่ค่อยมีคนขานรับเท่าไรนัก และมักจะมีคำถามในทำนองว่าจะทำด้วยความจริงใจหรือเปล่า?

กลายเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันต่อไปอีก ระหว่างประชาชนที่แตกแยกความคิดโดยสิ้นเชิงแล้วของประเทศไทยในขณะนี้

ผมในฐานะคนกลางๆ อยากเห็นความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวของคนไทย และไม่อยากเห็นความแตกแยกไปมากกว่านี้ จึงอดไม่ได้ที่จะดีใจและกระปรี้กระเปร่า เมื่ออ่านข่าวเจอว่าจะมีคนกลางๆเช่นกันมาขันอาสาทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการปฏิรูปประเทศ

เพราะองค์กรทั้ง 7 องค์กรนี้ เป็นองค์กรที่สำคัญยิ่งของภาคเอกชน เป็นผู้กำหนดชะตาทางด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ และการเงินการลงทุนของประเทศตัวจริงเสียงจริง

ที่ผ่านมา ท่านยืนอยู่ตรงกลางและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกๆรัฐบาล โดยไม่ฝักใฝ่รัฐบาลใดเป็นพิเศษ

ที่สำคัญในการกล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงเหตุผลในการรับเป็นเจ้าภาพของ 7 องค์กร โดยคุณ วิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ก็เต็มไปด้วยความนอบน้อมถ่อมตน ย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าว่า เพียงแค่ 7 องค์กรของเราก็ยังไม่พอ

เพราะประเทศไทยมีความจำเป็นจะต้องปฏิรูปหลายๆเรื่อง จึงจะต้องเชิญหลายๆฝ่าย อาทิ สถาบันการศึกษา องค์กรอิสระ ฯลฯ มาร่วมด้วย

แม้แต่คู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายในขณะนี้ ทาง 7 องค์กรก็ยินดีที่จะเข้ามาร่วมด้วย โดยเปิดเป็นเวทีกลาง หรือ “ฟอรั่ม” ขนาดใหญ่ให้แสดงความเห็นกันอย่างเต็มที่

คุณวิชัยระบุด้วยว่า เวทีกลางหรือฟอรั่มที่ว่านี้น่าจะเปิดขึ้นในสัปดาห์ นี้แหละ คือจะต้องจัดขึ้นและคุยกันให้ได้ข้อสรุปก่อนการ “ชัตดาวน์”

เพราะทั้ง 7 องค์กรต่างก็เห็นตรงกันว่าไม่ต้องการให้ประเทศไทยตกอยู่ในสภาพการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรง ทำอย่างไรจะช่วยแก้ไขและหาทางออกให้แก่ประเทศชาติได้ ทั้ง 7 องค์กรยินดีที่จะรีบดำเนินการ

ผมเองเห็นด้วยกับการปฏิรูปในทุกๆด้านมาโดยตลอด แต่ก็เห็นเช่นกันว่า การปฏิรูปเป็นเรื่องที่จะต้องใช้เวลา ค่อยๆแก้ไข ค่อยๆดำเนินการ ไม่มีทางจะทำให้สำเร็จเสร็จได้ในเวลาเพียงแค่ 1 ปี หรือ 2 ปี

ผมจึงเห็นว่า เราจะต้องเลือกตั้งตามกติกาของรัฐธรรมนูญที่เรากำลังใช้กันอยู่ฉบับนี้ ไปพร้อมๆกับการเริ่มต้นปฏิรูป และได้แสดงจุดยืนในลักษณะนี้มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเสียงคัดค้านหากรัฐบาลจะเป็นแกนกลางในการปฏิรูปเสียเอง ยังคงมีอยู่มาก และคงยากที่จะจัดตั้งขึ้นได้ หรือแม้แต่จัดตั้งได้ก็คงไม่มีฝ่ายไหนยอมรับ

การยื่นมือเข้ามาเป็นแกนกลาง หรือเป็นเจ้าภาพขององค์กรเอกชนทั้ง 7 จึงเป็นเรื่องที่สมควรแก่การขอบคุณ

น่าจะเป็นที่ยอมรับได้ของทั้ง 2 ฝ่ายนะครับ ถ้าหากจริงใจต่อการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้