วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.วางระบบรับมือม็อบ 13 ม.ค. เผยยอดนอน รพ.เหตุชุมนุม 14 ราย

สธ.วางระบบรับมือม็อบ 13 ม.ค. เผยยอดนอน รพ.เหตุชุมนุม 14 ราย

  • Share:

กระทรวงสาธารณสุข วางระบบบริการผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. สั่งโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ทุกแห่ง เตรียมพร้อมเวชภัณฑ์ และทีมแพทย์ฉุกเฉิน เผยยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมที่รักษาตัวในโรงพยาบาลขณะนี้ 14 ราย 6 ราย เป็นตำรวจ...

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้ประชุมผู้บริหาร เพื่อประเมินสถานการณ์ และวางระบบการจัดบริการทางการแพทย์แก่ประชาชนที่เจ็บป่วย ในวันที่จะมีการชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ วันที่ 13 มกราคม 2557 เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนทั้งเจ็บป่วยทั่วไป ป่วยฉุกเฉิน และผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อติดตามผลการรักษาและรับยาต่อเนื่อง โดยได้สั่งโรงพยาบาลในสังกัดกรมฯ ทุกแห่ง ที่อยู่ตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ดำเนินการ 3 เรื่อง ดังนี้ 1. เตรียมเวชภัณฑ์ พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน 2. ให้นัดผู้ป่วยไปรับบริการก่อนวันนัด กรณีอาจเดินทางไม่สะดวก โดยแจ้งเตือนให้ไปรับยา ในช่วงสัปดาห์หน้าก่อนวันที่ 13 มกราคม และ 3. จัดบริการทางสายด่วน หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน และเดินทางไม่สะดวก ให้ประชาชนโทรแจ้งสายด่วนเอราวัณ กรุงเทพฯ 1646 สายด่วนกู้ชีพ กระทรวงสาธารณสุข หมายเลข 1669 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี หมายเลข 0-2354-8222

นายแพทย์สุพรรณ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการดูแลด้านการแพทย์ ในวันที่ 13 มกราคม 2557 กระทรวงจะดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยมีทีมแพทย์ขั้นสูง พร้อมรถพยาบาล เครื่องมือแพทย์ครบครัน 7 ทีม จากโรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน นพรัตนราชธานี แห่งละ 2 ทีม และโรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ทีม และมีทีมขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จำนวนทีมขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยตั้งจุดบริการส่งต่อผู้ป่วยอยู่ที่บริเวณทางขึ้นทางด่วนยมราช ตลอด 24 ชม. ส่วนกรณีที่จะมีเคลื่อนขบวน ในวันที่ 7, 9 มกราคม 2557 โรงพยาบาลต่างๆ ที่อยู่ตามเส้นทางที่ขบวนผ่าน จะมีการตั้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินดูแล และตั้งจุดบริการหน้าโรงพยาบาลด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินงานร่วมกับศูนย์เอราวัณ กรุงเทพฯ สภากาชาดไทย โรงเรียนแพทย์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมกันเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ทุกพื้นที่ชุมนุมอย่างใกล้ชิด          

ส่วนความคืบหน้าอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมทางการเมือง ยอดผู้บาดเจ็บตั้งแต่ 26 ธันวาคม 2556 จนถึงวันนี้ รวม 172 ราย เสียชีวิต 3 ราย ยังมีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 ราย ประกอบด้วยตำรวจ 6 นาย ที่เหลือเป็นประชาชน ภาพรวมผู้บาดเจ็บทุกรายดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้