ข่าว
100 year

มารวมพลังต้านความรุนแรง

ลม ตะวันตก7 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ผมเพิ่งกลับจากพระนครศรีอยุธยา

ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้ บรรยากาศผิดกันลิบ ใน ตัวเกาะพระนคร คลาคล่ำไปด้วยผู้คนต่างถิ่นมากหน้าหลายตา ผู้คนแย่งกินแย่งเที่ยวกันคึกคัก ที่เห็นจะมากไม่แพ้คนไทยก็ชาวต่างประเทศ มีหมดทั้งคนจีน คนญี่ปุ่น คนฝรั่ง ทุกคนมีความสุข ยิ้มแย้มเบิกบาน

แต่พอเข้าเมืองหลวง กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร กลายเป็นสถานที่วุ่นวาย สับสนอลหม่านไปด้วยกลเกมการเมือง  คุณสุเทพ  เทือกสุบรรณ เดินเชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วม  ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ปิดเมือง หลวงในวันที่ 13 ม.ค. ผมก็ได้แต่ปลงและทำใจ อะไรจะเกิดก็ช่างหัวมัน!!

เพียงแต่สงสัยว่า คนที่คิดกลเกมปิดเมืองหลวง คนที่อยู่เบื้องหลัง กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็น คิดอะไร ไม่สนว่าประเทศไทยจะหายนะ ขอให้ได้มาเพียงแค่อำนาจในประเทศนี้เท่านั้นหรือ

กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็นวางกับดักไว้ซับซ้อน เพื่อหาเหตุ เว้นวรรคนักการเมือง แช่แข็งประเทศไทยปีถึงสองปี

เหตุที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงนั้น ลำพังเพียงแค่  ม็อบ กปปส.ไม่มีทางทำได้ ต้องใช้ตัวช่วยที่เป็น องคาพยพของกลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็น ได้วางเครือข่ายไว้

แต่สุดท้ายมันต้องไปสู่ การเผชิญหน้า ของกลุ่มมวลชนที่เลือกข้างเลือกฝ่าย และเหตุที่เลี่ยงไม่ได้คือ ความรุนแรง จะ เกิดความสูญเสียชีวิตของเพื่อนคนไทยอีกเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมของ คุณสุเทพ กับ ม็อบ กปปส. ที่เพิ่มดีกรีกดดัน บีบ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยการ ปิดกรุงเทพฯในวันที่ 13 ม.ค. ก็เป็นเสมือนแรงกดทับให้ผู้คนที่ไม่เลือกข้าง อยู่ตรงกลางเริ่มรู้สึกว่าสิทธิถูกล่วงละเมิด

การเคลื่อนไหวทางสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าง อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เชิญชวนชาวจุฬาฯ ออกมา แสดงพลังสนับสนุนการเลือกตั้ง และ หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขความรุนแรง

นัดรวมตัวที่ ลานพระรูป 2 รัชกาล เย็นวันที่ 10 ม.ค. เพื่อเดินไปร่วมกิจกรรมกับ กลุ่มพอกันที! หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง ที่ลานหอศิลป์ กทม. ใช้สัญลักษณ์ ด้วยการใช้ ไฟฉาย หรือโคมตะเกียงไฟฟ้า หรือ เทียนไข

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆที่คนในสังคมเริ่มแสดงปฏิกิริยาคัดค้าน ต่อม็อบหรือการชุมนุมที่มีนัยจะจุดชนวนให้เกิดความรุนแรง เพื่อสร้างเหตุแห่งการล้มการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ผมเชื่อว่าไม่เพียงแค่กลุ่มคนเท่านี้ที่เริ่มทนไม่ไหว

แต่จะมีทยอยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กับการแสดงออกไม่เห็นด้วยกับการแช่แข็งประเทศไทย และจะมีมาในรูปแบบต่างๆ

ผม อยากชวนคนไทยที่ไม่เลือกข้าง รักประชาธิปไตย ออกมา แสดงพลังกันมากๆ เพื่อให้ กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็นได้ตระหนักว่า คนไทยจะไม่ยอมให้ใครกดหัว ข่มขืนใจ อีกต่อไป

จะยอมให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้ ยกตัวอ้างว่า เป็นคนดี เป็น คณะบุคคลที่มาจากการแต่งตั้ง มามี อำนาจปกครองเรา เขาจะปู้ยี่ปู้ยำประเทศนี้ยังไงก็ได้ เพราะพวกเขาเข้ามาด้วย อำนาจนอกระบบ

ผมไม่เชื่อคำกล่าวอ้างว่าเป็นคนดีแล้วจะไม่โกง ไม่ช่วยเหลือหาผลประโยชน์ให้กับพรรคพวกเพื่อนพ้อง

เพราะอำนาจเป็นสิ่งเย้ายวนให้คนเกิดความละโมบเมื่อมีเงินก้อนโตมาล่อตาล่อใจ

เพราะมนุษย์ทุกคนมีกิเลส!!

คนไทยต้องไม่ยอมให้ใครมาแอบอ้างยึดสิทธิเสรีภาพ

เพื่อทำลายประชาธิปไตย??

ลม ตะวันตก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม ตะวันตกกรุงเทพวุ่นวายการเมืองสุเทพ เทือกสุบรรณชัตดาวน์ปิดเมืองหลวงเว้นวรรคนักการเมืองม็อบกปปสกดดันนายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้