วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิบปีที่อยู่ในความมืดมน

สิบปีที่อยู่ในความมืดมน

โดย
7 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 อันเป็นวันที่ กลุ่มคนร้ายบุกปล้นปืนจากค่ายทหารที่นราธิวาส ครบ 10 ปีในเดือนนี้ มีผู้เสียชีวิต5,926 คน บาดเจ็บ 10,503 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชน ทั้งชาวมุสลิมและชาวพุทธ

ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ลุกลามและรุนแรงมากขึ้นในช่วงรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  และต่อเนื่องกันมาอีก 5 นายกรัฐมนตรี รัฐบาลใช้งบประมาณเพื่อดับไฟใต้ไปแล้วกว่า 2 แสนล้านบาท แต่เหตุร้ายก็ยังลุกลาม และมีการสูญเสียชีวิตมากกว่าในช่วงการทำสงครามปราบปรามคอมมิวนิสต์ จึงเป็นระดับสงครามกลางเมือง

สิบปีผ่านไป สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ยังอยู่ในความมืดมนยัง มองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์นักวิชาการบางคนฟันธงว่า สาเหตุสำคัญที่การดับไฟใต้ล้มเหลว เพราะขาดความเข้าใจขาด ความเป็นเอกภาพ และความจริงใจ รัฐบาลทักษิณมองว่าผู้ก่อความไม่สงบเป็น “โจรกระจอก” จึงส่งกำลังตำรวจเข้าปราบปราม และลุกลามยิ่งขึ้น

เป็นการดำเนินนโยบายที่ผิด พลาด เพราะขาด “ความเข้าใจ” ปัญหาแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณเองก็เคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์สิงคโปร์ ยอมรับว่าใช้“กำปั้นเหล็ก” มากไป ในการระงับความไม่สงบในภาคใต้ เป็นการแก้ปัญหาแบบตำรวจปราบโจรจึงล้มเหลวเช่นเดียวกับการทำสงครามปราบปราม ยาเสพติดกว่า 2,500 ศพ

เป็นการต่อสู้แบบ “ไม่รู้เขา” ซ้ำยังอาจ “ไม่รู้เรา” อีกด้วย  เพราะมีปัญหาการขาดเอกภาพ ระหว่างหน่วยงานของรัฐ มีทั้ง ศอ.บต.ของฝ่ายพลเรือนมีกอ.รมน. ของฝ่ายทหาร มีศูนย์ปฏิบัติการของตำรวจ อีกต่างหาก  และยังมีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับ ดูแลระดับนโยบายบ่อยครั้ง รัฐบาลนี้เปลี่ยนรองนายกรัฐมนตรีผู้ควบคุมการดับไฟใต้หลายคน

ถึงแม้หลายฝ่ายจะยอมรับว่าปัญหาภาคใต้ เป็นปัญหาที่ซับซ้อนมีทั้ง ปัญหาการเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และอื่นๆอีกมาก จึงต้องใช้ยุทธศาสตร์ “การเมืองนำการทหาร” แต่ก็ยังไม่เป็นจริงในภาคปฏิบัติ การเจรจากับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งเริ่มเปิดเผยในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็ถูกมองว่าไม่ใช่การเจรจาที่แท้จริงและทั้งสองฝ่ายขาดความจริงใจ

มีเสียงวิจารณ์ว่าการเจรจาดับไฟใต้ ไม่ได้พูดกับผู้มีอำนาจ ในการบังคับ บัญชาผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ถึงจะเคยสัญญาว่าจะลดเหตุรุนแรงหรือ “หยุดยิง” ในช่วงเดือนรอมฎอน แต่ก็ล้มเหลว เป็นเหตุให้การเจรจาหยุดชะงักไปหลายเดือน อีกทั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติก็อาจจะไม่ว่าง เพราะต้องคอยดูแลรัฐบาล ที่ถูกประชาชนลุกฮือต่อต้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้