วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 07/01/57

บุคคลในข่าว 07/01/57

  • Share:

 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 7 มกราคม 2557

การเมืองใกล้ถึงจุดปะทะ.....การซ้อมใหญ่ปิด กทม.ของ กปปส.....ก่อนจะเอาจริงวันที่ 13 ม.ค.ในวันนี้และวันที่ 9 ม.ค.....หยุดจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 11 ม.ค. ..... เอกนัฏ  พร้อมพันธุ์ โฆษก    กปปส. หวั่นอาจจะ มีมือที่สาม เข้ามาสร้างสถานการณ์.....โยนหินถามทางเผื่อเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง.....ถึงคราวประเทศไทย จะเผาจริง

ส่วน คำขวัญวันเด็กปีนี้ อาจจะทำให้เด็กและเยาวชนของชาติ  สับสน.....ระหว่างคำขวัญวันเด็ก ของ  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับเลขาธิการ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ.....รวมทั้งต่างประเทศอาจจะสับสนว่าเวลานี้ประเทศไทยมี รัฐบาลซ้อนรัฐบาล.....ระวังสุญญากาศอำนาจรัฐ.....จะพาชาติพัง

ที่ต้องลุ้นระทึก ผลพวงจาก  การแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ทั้งที่มาของ ส.ว.และ ม.190 ว่าด้วยการทำสัญญาและข้อตกลงกับต่างประเทศ.....คาดอนาคตของชาติจะตกอยู่ในกำมือ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ อีกกระทอก.....พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ ชี้กรณีนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ.....ไม่ได้ใช้อำนาจ ด้านการปกครอง.....ตอบข้อสงสัยว่า หาก ศาลรัฐธรรมนูญหรือ ป.ป.ช. ตัดสินออกมาอย่างหนึ่งอย่างใด จะกระทบกับ คุณสมบัติของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ครั้งนี้หรือไม่.....คำตอบคือไม่มีผลกระทบจนกว่า วุฒิสภาจะพิจารณา เป็นที่ชัดเจน.....ทราบแล้วเปลี่ยน

ส่วน ทางออกของ กกต. ในการที่จะจัดการเลือกตั้ง ให้ได้ ส.ส.เข้าสภา ครบ ร้อยละ 95 โดยเฉพาะในบางพื้นที่ที่ยังไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง แม้จะมีผู้ประสงค์จะลงรับสมัครเลือกตั้งและได้มีการแจ้งความบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่เอาไว้แล้วนั้น......รัฐบาลเสนอทางออกไปยัง กกต.ให้  มีการเปิดรับสมัครนอกสถานที่ โดยมีตัวอย่างที่เคยปฏิบัติมาแล้ว......เพื่อให้ได้ ส.ส.ครบจำนวน......ขึ้นอยู่กับ กกต.จะเอาด้วยหรือไม่เท่านั้น


และเพื่อให้เข้าใจตรงกัน แม้ในเขตพื้นที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง  กกต.ก็ต้องจัดการเลือกตั้งอยู่ดี  ในส่วนของ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่มีเบอร์และผู้สมัครถึง 53 พรรคการเมือง.....เพราะฉะนั้น ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออก......วันที่ 2 ก.พ. ก็ ต้องมีการเลือกตั้ง.....ยกเว้นว่า รัฐธรรมนูญ จะถูกฉีกซะก่อนเท่านั้น

และในกรณีที่พื้นที่ใดมีการจัดการเลือกตั้ง แต่คะแนนไม่ได้ตามเกณฑ์ คือร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งและได้คะแนนน้อยกว่า โหวตโน.....ก็ให้มีการ จัดการเลือกตั้งใหม่ จนกว่าจะได้ ส.ส. ตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง หากเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 3.....ให้ผู้สมัครที่ได้คะแนนสูงสุดเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้ง.....ชี้ให้เห็น  เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ   ที่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง


เอ้า แล้ววันนี้คน กทม.อีกฝั่ง ที่มีสิทธิ์มีเสียงตามระบอบประชาธิปไตย ทนไม่ได้กับ การปิด กทม.และความรุนแรง ที่เกิดขึ้น.....นัดแสดงพลัง ต่อต้าน กปปส......นัดเปิดไฟหน้ารถ จัดกิจกรรมเปิดเวทีแสดงความเห็น.....อย่าง เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ที่  เคยออกมาเปิดโปงเรื่องจีที 200....นัดชาวจุฬาฯผ่านสังคมออนไลน์.....นัดรวมตัวที่ลานพระรูป 2 รัชกาล วันที่ 10 ม.ค. .....สนับสนุนการเลือกตั้งและหยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขความรุนแรง......ถึงจะเป็นเสียงข้างน้อย แต่เสียงส่วนใหญ่ก็จะต้องรับฟังใช่ไม่ใช่


อ้า แล้วที่ ชวนนท์ อินทรโกมาลย์- สุต โฆษกประชาธิปัตย์  ออกมาปฏิเสธ ประชาธิปัตย์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขัดขวางการเลือกตั้ง ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้และ จี้ให้ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ รับผิดชอบ.....หากการชุมนุมรุนแรงและเกิดความสูญเสียขึ้น.....ประการนี้ โฆษกประชาธิปัตย์ ควรจะสื่อไปถึง  กปปส.  ด้วยเช่นกัน.....อย่าพาผู้บริสุทธิ์ไปเสี่ยง

ต่างประเทศจับตามาที่การเมืองไทยใกล้จะถึงความรุนแรง.....เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศและความมั่นคงของประเทศอังกฤษ ออกคำแนะนำล่าสุดระบุว่า การประท้วงในเมืองไทย โดยในบางพื้นที่เกิดความรุนแรง  เกิดเหตุยิงกัน.....จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ.....ให้นักท่องเที่ยวระวังจะได้รับผลกระทบ.....และยังประเมินว่า  จำนวนนักท่องเที่ยว   ที่จะเข้ามาประเทศไทยในช่วงต้นปี 2014..... จะลดจำนวนลงกว่าร้อยละ 10......ความหายนะของประเทศรออยู่ข้างหน้า พับผ่า


นอกจาก  กัมพูชา ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับบ้านเรา.....พรรคฝ่ายค้านไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ต่อต้านรัฐบาล  นายกฯฮุน  เซน ด้วยการไม่ยอมเข้าร่วมประชุมสภา....ที่หนักกว่า  บังกลาเทศ  การจัดการเลือกตั้งเต็มไปด้วยความทุลักทุเล.....คูหาเลือกตั้ง 34 แห่ง และรถไฟ 1 ขบวนถูกจุดไฟเผา ดำเป็นตอตะโก.....ฝ่ายค้าน 20 พรรคคว่ำบาตรการเลือกตั้ง....ทำเอารัฐบาล นางชีค ฮาซินา อยู่ในสภาพสะบักสะบอม.....การเมืองเกิดความรุนแรง มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 150 ราย.....เป็นเหตุผลว่าทำไมการเมืองจะต้องอยู่ในกรอบกติกาและกฎหมาย

“อินทรีเหล็ก” ไม่ได้คาดหวังกับการปฏิรูปประเทศไทย ไม่ได้คาดหวังว่า หลังการเลือกตั้งไปแล้ว วิกฤติการเมืองจะยุติ......แต่ การปฏิรูปประเทศไทย  ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามและ การเดินหน้าเลือกตั้ง.....เป็นทางออกที่ดีที่สุด  ของวิกฤติบ้านเมือง.....หากก้าวข้าม  การเลือกตั้ง  ก็เท่ากับก้าวข้ามการแก้ปัญหาโดยสันติวิธี ที่อยู่ในหลักการของระบอบประชาธิปไตย

 


หนังสือออกใหม่ จุดจบของหัวใจ บอกไว้ยังไงก็คือเธอ  โดย Black queen.....สึงิฮา ซายากะ  ตอน ไวโอลินสีรุ้ง โดย Jiro Akagawa.....จอมกระบี่เทพสังหาร เล่ม 9 โดย โชอู.....พ็อกเกตแมกกาซีน ต่วย’ ตูน  ฉบับต้อนรับปีใหม่ 2557 ขุนสรร พันเรือง เขียน มะเมียคะนอง 2557.....ต่วย’ ตูนพิเศษ 10 การค้นพบทางโบราณคดี ปี 2013.....สังคมวันนี้ 08.30 น. รศ.ดร.จิรรัตน์ ธีระวราพฤกษ์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ธรรมศาสตร์ เปิดสัมมนา เรื่องการดำเนินการตามตัวบ่งชี้การประกันคุณภาพการศึกษาและตัวบ่งชี้ผลการดำเนินงานใน  มคอ.2 หลักสูตรตรี-โท สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ .....17.30 น. ศ.กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬรักษ์ ราชบัณฑิต และ อ.ช่วง มูลพินิจ เปิดนิทรรศการภาพถ่ายชุด The Blue Man โดย เสริมคุณ คุณาวงศ์ ที่ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ สี่แยกปทุมวัน.....สวดศพ  ธงชัย เตชะเจริญกุล บิดา สัมพันธ์ เตชะเจริญกุล นายกเทศมนตรีนครสมุทรปราการ เป็นวันสุดท้ายพระราชทานเพลิงศพเย็น 8 ม.ค.ที่วัดชัยมงคล  อ.เมืองสมุทรปราการ

 

"อินทรีเหล็ก"

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้