วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงเผยบาทอ่อนค่า ทองในประเทศปรับขึ้นมากกว่าปกติ

ฮั่วเซ่งเฮงเผยบาทอ่อนค่า ทองในประเทศปรับขึ้นมากกว่าปกติ

  • Share:

ราคาทองปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการซื้อขายสัปดาห์สุดท้ายของปีก่อน และสำหรับราคาทองคำในประเทศซึ่งได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาท ส่งผลให้ราคาปรับตัวขึ้นได้มากกว่าปกติ การปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ แม้จะเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาทองปรับตัวลง

แต่ด้วยราคาทองปรับตัวตอบรับปัจจัยนี้ไปพอสมควร การเคลื่อนไหวของราคาทองจึงเริ่มมีแนวโน้มที่จะดีดตัวกลับ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,236.40 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 12.80 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,221 และ 1,240 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,350 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,250 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 794.62 ตัน

ราคาทองสัปดาห์แรกของปีปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการซื้อขายสัปดาห์สุดท้ายของปีก่อน โดยมีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามาหลังจากปรับตัวลดลงมากในการซื้อขายเดือนธันวาคม ประกอบกับมีแรงขายทำกำไรในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง โดยเฉพาะในหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งปรับตัวขึ้นในปริมาณมากช่วงก่อนสิ้นปี การเคลื่อนไหวของราคาทองซึ่งปรับตัวลงตอบรับการปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ไปมากพอสมควรในการซื้อขายปีก่อน

ในระยะนี้จึงมีแนวโน้มที่ราคาทองจะเริ่มเคลื่อนไหวทรงตัว และอาจมีการดีดตัวกลับต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน และหากมีรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่กลับมีสัญญาณชะลอตัว ก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ส่วนราคาทองในประเทศยังคงคาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาทซึ่งถูกกดดันจากประเด็นการเมืองในประเทศ ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการเคลื่อนไหวใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้อาจมีการชี้มูลความผิดจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. รวมทั้งการพิจารณาเรื่องเงินกู้ของรัฐบาล ที่อาจส่งผลต่อการเลือกตั้งในเดือนหน้า และสำหรับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิค หลังจากเมื่อวันศุกร์ราคาทองฟื้นตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,245-1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อสำหรับเก็งกำไรการปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,270 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวรับสำหรับกลับเข้าซื้อเก็งกำไรในกรณีที่ราคากลับอ่อนตัวลงอยู่ที่บริเวณ 1,220 และ 1,200 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.