ข่าว
100 year

กระทิงกุยบุรีออกหากินปกติ ใกล้สรุปสาเหตุตาย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2557 08:17 น.
SHARE

รองอธิบดี อช.ลงพื้นที่กุยบุรี พบฝูงกระทิงออกหากินปกติ ขณะที่ทีมสัตวแพทย์เร่งเก็บหลักฐานอื่นๆ เพิ่ม คาดรู้ผลปลายเดือน ม.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.57 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวภายหลังลงพื้นที่โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสภาพป่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีว่า หลังจากช่วงเย็นวันที่ 3 ม.ค. เจ้าหน้าที่ได้พบฝูงกระทิงราว 40 กว่าตัวเดินกินอาหารที่หอชมช้างและกระทิง อยู่บริเวณโป่งสลัดได รอยต่อระหว่าง โซน 2 กับโซน 3 ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจ ที่ยังพบกระทิงออกมาหากิน เนื่องจากหลังจากเกิดเรื่อง กระทิงตายในพื้นที่โครงการกุญชรกว่า 1 เดือน ยังไม่พบกระทิงออกมาหากินฝูงใหญ่ขนาดนี้ ตนจึงลงตรวจสอบพื้นที่วันที่ 4 ม.ค. เพื่อตรวจดูอาการของกระทิง ตั้งแต่จุดแปลงหญ้าบ่อ 5 รอยต่อโซน 2 กับ โซน 3 พบรอยเท้ากระทิงเป็นฝูง ซึ่งคาดว่าอาจจะออกมาช่วงกลางคืนก่อนหน้านี้ เพราะช่วงก่อนปีใหม่ที่ตนมาตรวจยังไม่พบรอยเท้าแต่อย่างใด

นายธีรภัทร กล่าวต่อว่า จากนั้นได้ไปตรวจจุดแปลงหญ้าบ่อที่ 13 พบขี้กระทิง ซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นกระทิงยังออกมาหากินในบริเวณนี้ และจากการดูลักษณะของขี้กระทิงก็ยังไม่มีความผิดปกติ และช่วง 18.00 น. ไปยังโป่งสลัดไดพบกระทิง 18 ตัว ออกมากินอาหารในจุดเดิม ที่มีการแจ้งว่าพบเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ซึ่งดูลักษณะภายนอก พบว่ายังอ้วนสมบูรณ์ ไม่มีตัวไหนผอม และไม่พบความผิดปกติ แต่จากการดูเส้นทางเดินของกระทิง ยังพบว่ากระทิงฝูงดังกล่าวมุ่งหน้าไปทาง โซน 3 ซึ่งเป็นจุดที่พบซากทั้ง 18 ตัว จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ดูพื้นที่วันนี้ (5 ม.ค.) เพื่อจำกัดพื้นที่ของกระทิงไม่ให้เข้าไปยังจุดดังกล่าว เพราะยังไม่สามารถรู้ว่าจุดนั้นมีโรคระบาดหรือสารปนเปื้อนใดหรือไม่

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังติดตามการทำงานของทีมสัตวแพทย์ของกรมปศุสัตว์และของกรมอุทยานที่ลงพื้นที่ ซึ่งยังต้องมีการเก็บข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมในเรื่องของดิน น้ำและพืชในจุดที่พบ เพราะชิ้นส่วนหลักฐานที่นำไปตรวจจากซากกระทิงที่พบ เน่า ไม่สมบูรณ์ จึงยากต่อการตรวจสอบหาสาเหตุ ซึ่งได้กำชับว่านอกจากเก็บข้อมูลเพื่อนำกลับมาตรวจเพิ่มเติมแล้ว ขอให้ไปติดตามดูอาการของฝูงกระทิงที่พบด้วยว่ามีลักษณะผิดปกติอะไรหรือไม่ ขณะที่การสแกนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ยังไม่พบการตายเพิ่มของกระทิง

"วันก่อนได้ไปคุยกับนายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ คพ. ในเรื่องของการเก็บตัวอย่างเพิ่มเติม เพราะต้องหาข้อมูลในสารบางอย่าง เพราะการเน้นไปที่เรื่องน้ำ เรื่องดิน และสารบางอย่างที่มีระยะเวลาในการตรวจสอบ โดยสารบางอย่างมีเวลาสลายตัว ซึ่งตรงนี้ทีมสัตวแพทย์อาจต้องมีระยะเวลาในการทำงานมากขึ้นจากเดิม แต่ทีมสัตวแพทย์จะเร่งดำเนินการ คาดว่าน่าจะรู้ผลตรวจทั้งหมดภายในสิ้นเดือนม.ค.นี้ ซึ่งฝั่งของ คพ.จะดูได้เฉพาะบางตัว แต่จะต้องมีการประสานงานกับห้องแล็บของกรมปศุสัตว์ ที่ขณะนี้กำลังลงพื้นที่อยู่ แต่ก็จะให้เน้นเรื่องน้ำ ดิน ในบริเวณที่พบซากกระทิงก่อน เพื่อให้รู้ว่าในพื้นที่นั้นมีความผิดปกติอะไร และจะได้เร่งควบคุมในโซนต่างๆ ได้" นายธีรภัทร กล่าว

ส่วนการลงพื้นที่ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกระทิงตายป่ากุยบุรี ที่นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ แต่งตั้งขึ้น โดยมีนายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติเป็นประธานนั้น นายธีรภัทร กล่าวว่า เป็นการลงพื้นที่ของคณะกรรมการ 2 ชุดที่ตั้งขึ้น โดยชุดที่ 1 เป็นชุดที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการพื้นที่ จะเข้ามาติดตามดูภาพรวมของเหตุการณ์ และเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายรวมถึงชาวบ้าน เพื่อนำข้อมูลมาวางกรอบการทำงานว่าจะมีการสอบข้อเท็จจริงในด้านไหนบ้าง และในชุดที่ 2 เป็นคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางวิชาการ ที่ดูเกี่ยวกับเรื่องของสารพิษกับโรค เพื่อวางแผนการดำเนินการต่อไป

"พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยาน เร่งจัดทำบ่อน้ำยาฆ่าเชื้อล้อรถที่จะเข้าพื้นที่อย่างเป็นทางการบริเวณจุดตรวจ ร.5 ห้วยลึก โดยจะมีการขุดดินและเทปูนอย่างถาวร และใส่น้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อให้ผู้ที่เข้าในพื้นที่ได้ล้างล้อรถก่อนที่จะเข้าพื้นที่ เพื่อให้เป็นมาตรการป้องกันดูแลที่เป็นระบบมากขึ้น" นายธีรภัทร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิงตายกุยบุรีอุทยานแห่งชาติกุยบุรีป่าสงวนแห่งชาติธีรภัทร ประยูรสิทธิรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชซากกระทิงเก็บตัวอย่างวิเชียร จุ่งรุ่งเรืองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้