Thairath Logo
กีฬา

ไฟไหม้รับอรุณ กุฏิเก่าแก่100ปี วอดวาย-3หลัง

Share :

เพลิงรับอรุณผลาญกุฏิเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร บางกอกน้อย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานร่วมชั่วโมงกว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ ไฟลุกโชนรวดเร็วเผาวอดวายกุฏิไม้หมด 3 หลัง พระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์คู่วัดเสียหายเกือบทั้งองค์  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้ยินเสียงโวยวายไฟไหม้จากกุฏิหลังกลาง  เด็กวัดระดมกันขนทรัพย์สินก่อนเอาน้ำช่วยดับ ทว่าไม่ทันกลายเป็นไฟลามทั่ว รอตำรวจตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง

ไฟไหม้กุฏิเก่าแก่วัดดังวอด เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 5 ม.ค. พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ สุวรรณรัตน์ พนักงานสอบผู้ชำนาญการ สน.บางกอกน้อย รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร ซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. จึงประสานรถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร แล้วรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุภายในวัดมีกลุ่มควันและแสงเพลิงจำนวนมากกำลังพวยพุ่งออกมาจากบริเวณกุฏิคณะ3 สร้างเป็นกุฏิไม้ชั้นเดียวปลูกติดกัน 3 หลัง อายุกว่า 100 ปี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำสกัดกั้น แต่ด้วยสภาพอากาศที่แห้งประกอบกับโครงสร้างไม้เก่าแก่กลายเป็นอุปสรรคในการควบคุมเปลวไฟที่โหมลุกโชนเผาผลาญกุฏิวัดชื่อดัง สุดท้ายเจ้าหน้าที่ใช้เวลาชั่วโมงเศษเพลิงถึงสงบกุฏิเสียหายทั้ง 3 หลัง

พระครูโฆสิตธรรมากร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด สุวรรณาราม ลำดับเหตุการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงเช้าขณะนั้นอยู่ในกุฏิซึ่งได้รับความเสียหายด้วย ได้ยินเสียงเอะอะโวยวาย มีคนมาบอกว่าไฟไหม้จึงรีบออกมาดูก็พบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิห้องกลาง พระลูกวัดรีบช่วยกันขนของมีค่าออกมาจากกุฏิที่ไฟกำลังลาม หลังจากนั้นช่วยกันเอาน้ำมาดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดดังย่านบางกอกน้อยกล่าวอีกว่า หลังเพลิงสงบได้ไปตรวจสอบความเสียหายพบพระรัตนะที่เป็นองค์พระเนื้อสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว อยู่คู่วัดมาตั้งแต่สร้างประเมินค่าไม่ได้ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งองค์ ส่วนกุฏิเสียหายเกือบทั้งหมด เมื่อสอบถามพระลูกวัดทราบว่า ต้นเพลิง น่าจะมาจากกุฏิที่ 2 ห้องกลาง ก่อนจะลุกลามไปกุฏิอื่นที่ปลูกติดกัน สาเหตุต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง สำหรับวัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 มีการบูรณะมาหลายครั้งตามสภาพความทรุดโทรม แต่ยังคงสภาพเดิมไว้ บูรณะครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 เม.ย.2551

อ่านเพิ่มเติม...
ไฟไหม้กุฏิเก่าแก่วัดสุวรรณารามราชวรวิหารบางกอกน้อยกิตติศักดิ์ สุวรรณรัตน์พระครูโฆสิตธรรมากร