วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันหนาวเยือกที่สุดในรอบ 20 ปี-เครื่องบินไถลตกรันเวย์ในนิวยอร์ก

มะกันหนาวเยือกที่สุดในรอบ 20 ปี-เครื่องบินไถลตกรันเวย์ในนิวยอร์ก

  • Share:

ภูมิภาคตะวันตกกลาง หรือ มิดเวสต์ ของสหรัฐฯต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ จากอิทธิพลของมวลอากาศเย็นจากลมวนขั้วโลกเหนือ (Arctic Polar Vortex)...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ม.ค. ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้อาศัยในภูมิภาคตะวันตกกลาง หรือ มิดเวสต์ ของสหรัฐฯต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ จากอิทธิพลของ ลมวนขั้วโลกเหนือ (Arctic Polar Vortex) ที่แผ่อิทธิพลลงมาทางตอนใต้มากกว่าปกติขึ้นไม่บ่อยนัก ขณะที่พยากรณ์ระบุว่า อากาศมวลอากาศเย็นนี้กำลังเคลื่อนที่ไปทางภาคตะวันออก

 

 

สภาพอากาศเย็นยะเยือกแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคมิดเวสต์ ส่งผลให้เที่ยวบินหลายพันเที่ยวต้องถูกยกเลิกหรือล่าช้า โรงเรียนหลายแห่งถูกสั่งหยุดการเรียนการสอน และเกิดเหตุเครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์หลังลงจอดที่สนามบินในนครนิวยอร์ก หลายวันหลังจากที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ถูกพายุฤดูหนาวลูกแรกของปีเล่นงานอย่างหนัก

สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ระบุว่า อุณหภูมิหนาวเย็นที่สุดในรอบ 20 ปี จะแพร่กระจายไปยังภาคเหนือและภาคกลางของสหรัฐฯในวันนี้ (อาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น) ตามหลังแนวปะทะอากาศเย็นขั้วโลกเหนือ ความเย็นสามารถทำให้ผิวหนังส่วนที่ไม่มีการป้องกัน เกิดแผลน้ำแข็งกัดได้ในเวลาไม่กี่นาที และเมื่อรวมกับลมกระโชก จะทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ -60 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

 

 

เอ็นดับเบิลยูเอสยังเตือนพื้นที่ต่างๆในมิดเวสต์ให้เตรียมรับมืออากาศหนาวเย็น โดยที่เมืองชิคาโกและอินเดียนาโพลิส อุณหภูมิอาจลดต่ำลงเหลือ -24 องศาเซลเซียสในยามค่ำคืน, ที่เมืองมินเนโพลิสจะเจอกับอุณหภูมิติดลบ 33.8 องศาเซลเซียส ส่วนที่เมืองฟาร์โก รัฐนอร์ทดาโคตา จะมีอากาศเย็นจัดที่ -35 องศาเซลเซียส แต่เมืองที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุดในวันอาทิตย์คือเมือง แบบบิตต์ และเอมบารราส ในรัฐมินเนสโซตา มีอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์สถิติการบิน 'ไฟลท์อแวร์' ระบุว่า ในวันอาทิตย์ เที่ยวบินที่จะเดินทางไปหรืออกจากท่าอากาศยานนานาชาติ 'ชิคาโก โอแฮร์' กว่าครึ่งถูกยกเลิก ขณะที่ทั่วประเทศมีเที่ยวบินประมาณ 3,530 เที่ยวต้องล่าช้า และอีก 2,524 เที่ยวบินถูกยกเลิก ส่วนที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'จอห์น เอฟ. เคนเนดี' ในนครนิวยอร์ก ต้องปิดทำการเป็นเวลาราว 2 ชั่วโมงในช่วงเช้า หลังเครื่องบินไอพ่นของ 'บอมบาดิเยร์' ลื่นไถลออกนอกรันเวย์แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 

 

อากาศหนาวเย็นยังส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กนักเรียน โดยเมื่อวันเสาร์ (4 ม.ค.) นายมาร์ค เดย์ตัน ผู้ว่าการรัฐมินเนสโซตา ได้ประกาศให้โรงเรียนเอกชนทั้งหมด หยุดการเรียนการสอนในวันจันทร์ แต่หน่วยงานปกครองในเมืองชิคาโกวางแผนจะให้โรงเรียนเปิดทำการในวันจันทร์ แต่ให้ผู้ปกครองตัดสินใจเองว่าจะให้บุตรหลายไปโรงเรียนหรือไม่ เรื่องนี้ทำให้สหภาพครูประจำเมือง ออกมาเรียกร้องให้โรงเรียนในเมืองแห่งนี้ปิดการเรียนการสอน เนื่องจากเกรงว่าเด็กนักเรียนจะได้รับอันตรายจากอากาศหนาว

 

 

อนึ่ง ประชาชนจำนวนหนึ่งเริ่มกักตุนเสบียงอาหารและของใช้ เพื่ออยู่แต่ในบ้านในช่วงอากาศหนาวเย็น เช่นที่เมือง คลินตันวิลล์ ในรัฐโอไฮโอ สินค้าอย่างขนม, นม, ไข่ และน้ำผลไม้ รวมถึงสินค้าที่ไม่จำเป็นบางอย่าง ถูกซื้อจากร้านขายของท้องถิ่นไปจนหมด ขณะที่ในเมืองแนชวิลล์ ในรัฐเทนเนสซี ซึ่งอุณหภูมิลดจาก 14 องศาเซลเซียสในช่วงบ่าย เหลือ -13 องศาเซลเซียสในตอนกลางคืน ส่งผลให้ฟืนขายดี จนผู้ผลิตจัดเตรียมสินค้าตามปริมาณความต้องการของประชาชนไม่ทัน

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้