ข่าว
100 year

'อิรัก' ถล่มกลุ่มติดอาวุธ หวังยึดคืนเมือง 'ฟัลลูจาห์' ปชช.หนีตาย

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2557 02:55 น.
SHARE

กองทัพอิรักเปิดฉากโจมตีกลุ่มติดอาวุธในเมืองฟัลลูจาห์ในจังหวัดทางตะวันตก เพื่อยึดคืนเมืองแล้วในวันอาทิตย์ การโจมตีส่งผลให้ผู้อาศัยในเมืองนี้หลายพันคนต้องอพยพหนีตาย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ม.ค. ว่า ประชาชนหลายพันคนทยอยหลบหนีออกมาจากเมือง ฟัลลูจาห์ ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศอิรัก ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ยึดครองพื้นที่ทางใต้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากกองทัพรัฐบาลอิรัก เปิดฉากโจมตีเมืองอห่งนี้ด้วยปืนให้และใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด นอกจากนี้ ยังมีรายงานการต่อสู้ที่เมืองรามาดี ในจังหวัดเดียวกันด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นและนาย อาห์หมัด อัล-จูไมลี ชาวเมืองฟัลลูจาห์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า เมืองแห่งนี้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีด้วยปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (30 ธ.ค.) ต่อเนื่องจนถึงวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) มีหลายพันครอบครัวตัดสินใจอพยพไปยังเมืองใกล้เคียง เนื่องจากกลัวเป็นอันตราย กอปรกับในเมืองกำลังเกิดปัญหาเสบียงอาหารและเชื้อเพลิงขาดแคลน

ขณะเดียวกัน พลโท ราชีด เฟลอีห์ แห่งกองทัพรัฐบาลอิรัก เปิดเผยว่า อาจต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน ในการขับไล่กลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลามในอิรักและภูมิภาคเลแวนต์ (เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก)' (ไอเอสไอเอส) ออกจากเมืองฟัลลูจาห์และเมืองรามาดี

 

 

ทั้งนี้ การต่อสู้ในจังหวัดอันบาร์ เกิดขึ้นหลังจากกองทัพรัฐบาลบุกร้อถอนค่ายผู้ชุมนุมชาวมุสลิมสุหนี่ในเมืองรามาดี เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ยิ่งสร้างความโกรษแค้นแก่ชาวสุหนี่ ซึ่งมองว่าพวกตนถูกรัฐบาลที่นำโดยฝ่ายมุสลิมชีอะห์กลั่นแกล้ง

อีกด้านหนึ่ง นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐฯจะให้ความช่วยเหลืออิหร่าน ในการต่อสู้กับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา แต่ยืนยันว่า สหรัฐไม่มีแผนส่งทหารกลับเข้ามาในอิรัก ขณะที่พลเอก โมฮัมหมัด เฮญาซี รองเสนาธิการกองทัพอิหร่าน เสนอให้ความช่วยเหลืออิรักในด้านยุทโธปกรณ์ทางทหาร

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอิรักโจมตีกลุ่มติดอาวุธอัลเคดลฟัลลูจาห์จังหวัดอันบาร์ยึดคืนผู้อาศัยประชาชนอพยพสหรัฐจอห์น แคร์รี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้