วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลเขมรสั่งสอบ 'สม รังสี' และพวก

ศาลกรุงพนมเปญของกัมพูชาออกหมายเรียกตัวนายสม รังสี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมถึงรองหัวหน้าพรรค มารายงานตัวในวันที่ 14 ม.ค. เพื่อให้ปากคำกรณีปลุกปั่นและยั่วยุให้เกิดความไม่สงบในประเทศ...

 

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ศาลกรุงพนมเปญของกัมพูชาออกหมายเรียกตัวนายสม รังสี ผู้นำพรรคกอบกู้ชาติ (ซีเอ็นอาร์พี) และนายเขม โสกา รองหัวหน้าพรรค ผู้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่ 14 ม.ค. เพื่อให้ปากคำกรณีทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่าปลุกปั่นและยั่วยุให้เกิดความไม่สงบในประเทศ อ้างอิงถึงการชุมนุมของกลุ่มแรงงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าซึ่งเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงเมื่อ 3 ม.ค.แต่ถูกตำรวจยิงกระสุนจริงเข้าใส่จนมีผู้เสียชีวิต 4 ศพ พร้อมคำสั่งห้ามชุมนุมตามท้องถนนอีก ซึ่งหมายถึงการนัดชุมนุมครั้งต่อๆ ไป

ขณะที่นายยิ้ม โสวาน โฆษกพรรคซีเอ็นอาร์พี ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 5 ม.ค. ยืนยันว่านายสมและนายเขมพร้อมไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพราะเชื่อมั่นว่าทั้งคู่มิได้กระทำความผิดใด อีกทั้งนายสมยืนยันว่า พรรคของตนจะไม่ยอมตกเป็นเหยื่อของรัฐบาล โดยละทิ้งแผนต่อสู้อย่างสันติที่จะทำทุกวิถีทางให้นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ลาออกและเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่เพราะถือว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือน ก.ค.ปีกลายไม่สุจริต ขณะที่ กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาประกาศเตือนประชาชนด้วยว่า กองทัพจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ รัฐบาล และรัฐธรรมนูญ จึงพร้อมใช้วิธีการต่างๆ เพื่อปกป้องสถาบันทั้งสามและเพื่อควบคุมสถานการณ์ภายในประเทศ

ศาลกรุงพนมเปญของกัมพูชาออกหมายเรียกตัวนายสม รังสี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมถึงรองหัวหน้าพรรค มารายงานตัวในวันที่ 14 ม.ค. เพื่อให้ปากคำกรณีปลุกปั่นและยั่วยุให้เกิดความไม่สงบในประเทศ... 6 ม.ค. 2557 02:20 6 ม.ค. 2557 03:02 ไทยรัฐ


advertisement