Thairath Logo
กีฬา

พลังงานสั่งสำรองก๊าซน้ำมัน

Share :

กกร.นัดสมาชิกถกเครียดชัตดาวน์กรุงเทพฯ

กกร.นัดถกเครียดชัตดาวน์กรุงเทพฯ หวั่นเกิดความสูญเสียเศรษฐกิจ ขณะที่กระทรวงพลังงานหารือด่วนรับมือ สั่งสำรอง น้ำมัน-เอ็นจีวี ให้เพียงพอในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งให้ กฟผ.และ กฟน.จัดทีมเฉพาะกิจเฝ้าระวังหากเกิดเหตุระบบไฟฟ้าขัดข้องกะทันหัน

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วย  ส.อ.ท.  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  สมาคมธนาคารไทย ในวันที่ 6 ม.ค.นี้ คาดว่าสมาชิก กกร.คงมีการสอบถามและหารือกันในเรื่องที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กกปส. จะนำประชาชนชุมนุมปิดถนนเส้นทางสำคัญๆในพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ โดยเฉพาะในเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้น นอกจากการทำให้การจราจรบนถนนสายหลักสำคัญๆของกรุงเทพฯเป็นอัมพาต (ชัตดาวน์) และเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจแล้ว ยังเกิดผลกระทบด้านสังคม ในการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนในทุกสาขาอาชีพ

นายพยุงศักดิ์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทย ถูกเผยแพร่ไปยังสายตาชาวโลก อาจทำให้คนที่ไม่เคยรู้สึกอะไรกับการกระทำดังกล่าว เกิดความรู้สึกยากลำบากในการดำเนินชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น จากการสอบถามภาคเอกชน หลายๆฝ่ายก็ยอมรับว่ากังวลในเรื่องดังกล่าว จึงอยากให้คณะผู้ชุมนุมไตร่ตรองให้รอบคอบอีกครั้งหนึ่งได้หรือไม่ว่าควรจะปิดถนนสายใดบ้างหรือไม่ปิดสายใด เป็นต้น แม้ว่าจะเป็นสิทธิที่ทุกคนมีสิทธิจะดำเนินการในเรื่องของการชุมนุมปิดถนนก็ตาม
ทั้งนี้ ในการประชุม กกร.ครั้งนี้ กกร.จะหารือร่วมกัน เพื่อขอให้แต่ละองค์กรใน กกร.ไปแจ้งให้สมาชิกทราบว่าแต่ละองค์กรควรกลับไปจัดทำแผนร่วมกับสมาชิกของตนเอง ในการจัดทำแบบประเมินสภาพเศรษฐกิจตลอดปีนี้ว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไรในแต่ละไตรมาส โดยอาจมีการจัดทำแบบประเมิน แบ่งเป็นภาวะเศรษฐกิจดี ภาวะเศรษฐกิจทรงตัว และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีที่ภาคเอกชนต้องมีแผนการปรับตัวรับมือในการทำธุรกิจอย่างไร และขอให้มีการจัดอันดับการประเมินเป็นรายภาคอุตสาหกรรมว่า อุตสาหกรรมใดในปีนี้ ที่จะมีขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งตลาดในและต่างประเทศอย่างไร ภายใต้สมมติฐานข้างต้น และใช้แนวโน้มสถานการณ์ทางการเมืองประกอบการจัดทำข้อมูลดังกล่าว เพื่อให้ กกร.นำมาหารือว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือสมาชิกแต่ละภาคอุตสาหกรรมในทุกธุรกิจอย่างไรต่อไป

นายพยุงศักดิ์กล่าวว่า  เป็นที่น่าเสียดายว่าปีนี้สภาพเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักๆของไทยทั่วโลก ตั้งแต่สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน แต่เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะคาดเดาลำบาก เพราะต้องรอดูปัญหา การเมืองว่าจะผันผวนไปในทิศทางใดที่ไม่มีใครตอบได้ จึงทำให้โอกาสของประเทศไทยที่จะเกาะขบวนการฟื้นตัวของประเทศคู่ค้า ผลักดันการส่งออกให้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับมูลค่าและปริมาณการส่งออกของปีที่ผ่านมาที่สูญเสียไปในระดับหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 6 ม.ค.นี้ นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงานได้เรียกประชุมผู้บริหารของกระทรวงฯและบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัทบางจาก ปิโตรเลียมจำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อหารือมาตรการรับมือไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนพลังงานทั้งไฟฟ้า น้ำมัน และเอ็นจีวี ในช่วงที่จะมีการชัดดาวน์ประเทศไทย โดยจะเป็นการเตรียมความพร้อมในการขนส่งน้ำมันและเอ็นจีวี จากปัจจุบันใช้การขนส่งทางท่อและรถบรรทุก แต่ในเหตุการณ์ดังกล่าว จะเน้นไปใช้ท่อในการขนส่งเชื้อเพลิงทั้ง 2 ชนิด และจะสั่งการให้ ปตท.และบางจาก ขนส่งน้ำมันและเอ็นจีวี ไปยังปั้มในพื้นที่กรุงเทพฯให้เต็มถังเพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในช่วงวันที่ 11-12 ม.ค.นี้ ขณะเดียวกันก็จะสั่งการให้ กฟผ.จัดทีมเฉพาะกิจร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อนำเจ้าหน้าที่เข้าไปยังในพื้นที่ที่อาจเกิดปัญหาขัดข้องของระบบไฟฟ้า อย่างกะทันหัน ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...
เศรษฐกิจพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผลชัตดาวน์กรุงเทพฯกระทรวงพลังงานสำรองน้ำมันเอ็นจีวีกกร.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยสมาคมธนาคารไทย