วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟ-บขส.เพิ่งได้ฤกษ์ยกเครื่องบริการ ติดจีพีเอส-ซื้อหัวรถจักรเปลี่ยนรางใหม่

รถไฟ-บขส.เพิ่งได้ฤกษ์ยกเครื่องบริการ ติดจีพีเอส-ซื้อหัวรถจักรเปลี่ยนรางใหม่

  • Share:

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ปี 57 รฟท.ตั้งเป้าปรับปรุงการให้บริการรถไฟครั้งใหญ่ หลังปีที่ผ่านมาได้เกิดอุบัติเหตุตกรางบ่อยครั้ง เพราะสภาพรางและหัวรถจักรเก่ามาก โดยเดินหน้าสั่งซื้อหัวรถจักรใหม่เข้ามาอีก 77 หัว โดย 20 หัวแรกสำหรับใช้ขนส่งสินค้า ตอนนี้ได้จัดซื้อไปแล้ววงเงิน 2,100 ล้านบาท และทยอยรับหัวรถจักรใน 1-2 ปี ส่วนหัวรถจักรสำหรับขนผู้โดยสารก็กำลังอยู่ในขั้นตอนจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้ารุ่นใหม่ 50 คัน มูลค่า 6,500 ล้านบาท คาดว่าจะจัดซื้อได้ไม่เกินกลางปี 57

“สภาพรางที่ผ่านมาไปไม่ไหวจริงๆ บางอันใช้มาเป็นร้อยปี แถมซ่อมไม่เต็มร้อย ทำให้เกิดเหตุตกรางบ่อย ปี 57 รฟท.เลยวางแผนปรับใหญ่ ทั้งซ่อมรางซึ่งตั้งเป้าใน 2 ปี ต้องเปลี่ยนราง เปลี่ยนหมอนไม้ทั่วประเทศให้ครบ ส่วนสายอีสานกำลังปรับเป็นระยะถึงช่วงบัวใหญ่-หนองคาย ส่วนภาคใต้ กำลังศึกษาว่าจะซ่อมแบบไหนดี ระหว่างปิดซ่อมใหญ่แบบภาคเหนือหรือทยอยซ่อมไปด้วยเปิดวิ่งไปด้วย นอกจากนี้ยังสร้างความปลอดภัยด้านอื่น เตรียมลงทุน 95 ล้านบาทจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์ตรวจร่างกายและตรวจจับโลหะไปติดตั้งสถานีรถไฟ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้”

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด กล่าวว่า แผนปรับปรุงการให้บริการและรักษาความปลอดภัยของ บขส.ปี 57 จะบังคับให้รถบัส รถตู้โดยสารสาธารณะกว่า 13,000 คัน ติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็วจีพีเอสให้หมด ไม่ผ่อนผันอีกแล้วเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ บขส.ยังร่วมมือกับบริษัทรถชั้นนำ เมอร์เซเดส เบนซ์, วอลโว่ และสแกเนีย นำคนขับ บขส.ไปฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการขับรถ และนำเข้ารถรุ่นใหม่ อีก 100 คัน แทนรถเก่า 2 ชั้น ส่วนการดูแลผู้โดยสารจะรณรงค์ให้คาดเข็มขัดต่อเนื่องเวลาเดินทางและยังมีแผนติดกล้องวงจรปิดให้ครบ 900 คันในกลางปี 57 เพราะที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนมามากกับการลักเล็กขโมยน้อยตอนดับไฟกลางคืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้