วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.มั่นใจสินเชื่อปีนี้ยังโตได้

หวังอานิสงส์เศรษฐกิจฟื้นช่วยส่งออก-ลงทุนดีขึ้น

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า แนวโน้มการเติบโตของสินเชื่อปีนี้ไม่น่าแย่กว่าปีที่ผ่านมา เพราะสินเชื่อน่าจะยังเติบโตได้ตามอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ถ้าจีดีพียังโตได้แสดงว่ายังมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งการส่งออก การลงทุนและความต้องการใช้จ่าย อย่างไรก็ดี สินเชื่อกว่า 75% เป็นสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจ ทั้งลงทุน ส่งออก การผลิต ฯลฯ ที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจในสินเชื่อรายใหญ่และสินเชื่อเอสเอ็มอี ส่วนสินเชื่อรายย่อยของบุคคลทั่วไปมีสัดส่วนที่น้อย เชื่อว่าสินเชื่อปีนี้ยังขยายตัวได้ แต่อาจไม่มากเท่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

“ปีที่ผ่านๆมาสินเชื่อโตตามนโยบายกระตุ้นของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์คันแรก จำนำข้าว  ฯลฯ  รวมทั้งมีการคาดการณ์ว่าจะมีการลงทุนต่อเนื่องตามการลงทุนของภาครัฐในโครงการต่างๆ แต่ตอนนี้ไม่มีใครบอกได้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นอะไรเท่าไร หรือจะมีการลงทุนเบิกจ่ายเพิ่มเติมอย่างไร แต่ตราบใดที่จีดีพีโตได้สินเชื่อก็ยังโตได้อยู่ เพราะจีดีพีคือตัวสะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เพียงแต่ตัวเลขคาดการณ์ว่าสินเชื่อจะโตระดับใดยังไม่ชัดเจน ต้องรอให้ทางแบงก์ทำแผนประเมินส่งมาก่อน” นายเกริกกล่าว

นายเกริกกล่าวว่า เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะปรับดีขึ้นได้ เพราะได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ที่จะช่วยให้การส่งออกดีขึ้น และมองว่าปัญหาการชุมนุมทางการเมืองน่าจะจบลงในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ดีการขยายตัวของสินเชื่อที่มีคุณภาพ ควรเกิดจากการก่อหนี้ที่มีเหตุผลหรือความจำเป็นที่จะกู้เงิน ไม่ใช่กู้เพื่อมาใช้จ่ายสิ้นเปลือง เช่น กู้เพื่อลงทุนทำธุรกิจ มีความจำเป็นเพราะเจ็บป่วย กู้ในกรณีเหตุฉุกเฉิน และกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย เป็นต้น

“ถึงปีนี้สินเชื่อจะโตได้น้อย เพราะขาดมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐ แต่ก็ไม่ควรต้องหาประเด็นมากระตุ้นตลอดก็ได้ เพราะการก่อหนี้คือการนำเงินในอนาคตมาใช้ก่อน เมื่อมีภาระอยู่ก็ยังก่อเพิ่มไม่ได้อยู่ดี ส่วนสินเชื่อส่วนบุคคลซึ่ง ธปท.ไม่ได้ต้องการให้โตมากก็ยังพอขยายตัวได้ เพราะการว่างงานต่ำเพียง 0.7% คนยังมีรายได้ใช้จ่าย”.

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า แนวโน้มการเติบโตของสินเชื่อปีนี้ไม่น่าแย่กว่าปีที่ผ่านมา เพราะสินเชื่อน่าจะยังเติบโตได้ตามอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)... 6 ม.ค. 2557 01:38 6 ม.ค. 2557 01:48 ไทยรัฐ


advertisement