วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 06/01/57

รอบโลก 06/01/57

โดย
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

คิดเล่นการเมือง

ฟินิกซ์-เมื่อ 4 ม.ค.สตีเฟน ซีกัล พระเอกและผู้กำกับภาพยนตร์แนวบู๊วัย 61 ปี ที่มีผลงานมากมายรวมทั้ง  “เบลลี  ออฟ  เดอะบีสต์” (ฝ่าล้อมอันตรายข้ามชาติ) ซึ่งมีฉากถ่ายทำในไทยและมีดาราไทยแสดงด้วย เผยกับโทรทัศน์ช่องเคเอ็นเอ็กซ์วี-ทีวีระบุว่ากำลังพิจารณาลงสมัครเลือกตั้งชิงเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐอริโซนาของสหรัฐฯและได้พูดคุยเรื่องนี้กับนายโจ อาร์ปายโอ นายกเทศมนตรีเขตมาริโคปา เคาน์ตี ที่รู้จักและทำงานร่วมกันมานานแล้ว แต่ไม่ระบุรายละเอียดอื่นๆ.

มาเลย์ช่วยอิเหนา

กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 5 ม.ค.หน่วยตรวจการณ์ชายฝั่งมาเลเซียเข้าช่วยผู้อพยพชาวอินโดนีเซียราว 51 คนซึ่งมีเด็กอยู่ด้วย 3 คนรวมทารกเพศหญิงวัย 2 เดือน 1 คนที่ติดอยู่กลางทะเลมา 5 วันด้วยสภาพอิดโรย หลังเรือประมงที่นั่งมาหวังกลับบ้านในเกาะ สุมาตราของอินโดฯเกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง นอกชายฝั่งรัฐเปรักของมาเลย์ ทั้งหมดถูกจับและสอบสวนฐานลักลอบออกจากประเทศมาเลย์ ส่วนเรือตรวจการณ์ชายฝั่งไต้หวันและญี่ปุ่นช่วยกันค้นหาลูกเรือประมง 4 คนที่สูญหายหลังเรือประมงไต้หวันเกิดไฟลุกไหม้ในทะเลจีนตะวันออก หลังช่วยลูกเรือชาวอินโดฯที่มีแผลถูกฉลามกัดได้ 1 คน.

จีนไล่สอบคนโกง

ปักกิ่ง-เมื่อ 5 ม.ค.สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่าช่วงเดือน ม.ค.-พ.ย.ปีที่แล้ว มีเจ้าหน้าที่จีนถูกสอบสวนเกือบ 37,000 คน ฐานต้องสงสัยคดีคอร์รัปชันกว่า 27,236 คดีซึ่ง 12,824 คดีในจำนวนนี้ก่อความสูญเสียเป็นมูลค่า 900 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เป็นผลจากนโยบายเน้นปราบคอร์รัปชันของผู้นำสี  จิ้นผิงที่ขึ้นสู่อำนาจมากว่า 1 ปีที่ผ่านมาซึ่งเตือนด้วยว่าคอร์รัปชันจะทำลายพรรคคอมมิวนิสต์ และยังเข้มงวดกับเจ้าหน้าที่รัฐทั้งจำกัดกรอบงานจัดเลี้ยงและห้ามให้ของขวัญ.

จ่อผ่อนใช้กัญชา

นิวยอร์ก-เมื่อ  5  ม.ค.นสพ.นิวยอร์ก ไทม์สรายงานว่ารัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯมีแผนคลายเข้มงวดกฎหมายด้านกัญชาโดยยอมให้ใช้ในวงการแพทย์ได้แบบจำกัด แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าฯรัฐนิวยอร์กเตรียมประกาศแผนภายในสัปดาห์นี้ ตามหลัง 20 รัฐทั่วสหรัฐฯที่ลดเข้มงวดการใช้กัญชาแล้วก่อนหน้านี้และหลังรัฐโคโลราโดเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯยอมให้ขายกัญชาเพื่อสันทนาการได้ แต่ที่นิวยอร์กจะเข้มงวดกว่ารัฐแคลิฟอร์เนียหรือโคโลราโดที่ขีดเส้นให้ใช้ในแค่ 20 โรงพยาบาลทั่วรัฐนิวยอร์ก ที่รักษาผู้ป่วยมะเร็ง ต้อหินและโรคร้ายอื่นๆและต้องตรงตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้