วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันออกโรง ส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง ช่วยเรือ 2 ลำในแอนตาร์กติกา

มะกันออกโรง ส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง ช่วยเรือ 2 ลำในแอนตาร์กติกา

  • Share:

สหรัฐอเมริกาส่งเรือทะลวงน้ำแข็งไปช่วยเหลือ เรือ 2 ลำ ซึ่งติดน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา หลังได้รับการร้องขอจากทางการออสเตรเลีย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่า สหรัฐอเมริกาส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง 'โพลาร์ สตาร์' ไปยังทวีปแอนตาร์กติกา เพื่อช่วยเหลือเรือสำรวจ 'เอ็มวี อะคาเดมิค โชคัลสกี' ที่ติดน้ำแข็งในภูมิภาคดังกล่าวตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสปีก่อน และเรือ 'เสี่ยหลง' เรือทะลวงน้ำแข็งของจีน ซึ่งติดนำแข็งระหว่างเดินทางกลับจากภารกิจช่วยเรือสำรวจ

เรือ อะคาเอมิค โชคัลสกี ติดน้ำแข็งในแอนตาร์กติการตั้งแต่ 24 ธ.ค. และขอความช่วยเหลือไปยัง สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลแห่งออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) ซึ่งได้ประสานกับหลายชาติและส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง 3 ลำไปช่วยเหลือเรือสำรวจดังกล่าว ซึ่งติดน้ำแข็งซึ่งมีความหน้าถึง 3 ม. ในทะเลห่างจากเมืองโฮบาร์ต ของออสเตรเลียไปทางใต้ราว 1,500 ไมล์ทะเล

อย่างไรก็ตาม ความพยายามของเรือทั้ง 3 ลำประสบความล้มเหลว เนื่องจากต้องเผชิญกับก้อนน้ำแข็งที่หนาเกินไป และสภาพอากาศเลวร้าย จนในที่สุดรัฐบาลรัสเซียจึงเสนอให้ใช้เฮลิคอปเตอร์บนเรือ สโนว์ ดรากอน ช่วยขนผู้โดยสาร 52 คนบนเรือ อะคาเอมิค โชคัลสกี ไปยังเรือ 'ออโรรา ออสเตรลิส' ของออสเตรเลีย เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ม.ค.) ทำให้ภารกิจช่วยเหลือเสร็จสิ้นลง แต่เรือเสี่ยหลงกลับติดน้ำแข็งขณะเดินทางกลับ

หน่วยป้องกันชายฝั่งสหรัฐอเมริกา ส่งเรือโพลาร์ สตาร์ ไปช่วยเหลือเรือติดน้ำแข็งทั้ง 2 ลำ หลังจากได้รับการร้องขอจาก เอเอ็มเอสเอ รวมถึงรัฐบาลของจีนและรัสเซียเมื่อวันเสาร์ ตามเวลาออสเตรเลีย โดยเรือ โพลาร์ สตาร์ ประจำการอยู่ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย จะเริ่มออกเดินทางในวันอาทิตย์ และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะเดินทางถึงเรือติดน้ำแข็งทั้ง 2 ลำ

ทั้งนี้ เรือ เสี่ยหลง ของจีนมีผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือ 111 คน ขณะที่เรือ อะคาเดมิค โชคัลส ยังมีลูกเรือ 22 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย อาสาอยู่เฝ้าเรือเพื่อรอให้น้ำแข็งละลาย โดย เอเอ็มเอสเอ ยืนยันว่า เรือทั้งสองลำไปเป็นอันตราย และลูกเรือมีเสบียงอาหารเพียงพอประทังชีวิต

อนึ่ง เรือ โพลาร์ สตาร์ มีความยาว 120 ม. มีความเร็วสูงสุด 18 น็อต สามารถทะลวงผ่านน้ำแข็งหนา 1.8 ม. ขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 3 น็อต และสามารถทะลวงน้ำแข็งหนาถึง 6.4 ม.ได้ หากใช้วิธีถอยหลังแล้วกระแทก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้