ข่าว
100 year

สุวัจน์ หนุนเลือกตั้ง สร้างเครดิตประเทศ (ชมคลิป)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐ ยอมรับ เป็นห่วงการเดินขบวนปิดกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มกราคมนี้ แต่ก็ยังเชื่อว่าทุกฝ่ายจะไม่ใช้กำลัง และอยู่ในกรอบของกฎหมาย...

เมื่อถามว่า แสดงว่าเชื่อมั่นว่ากองทัพจะไม่ออกมาสงบศึกหากสถานการณ์รุนแรงหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็ถือว่าแรงมาก แต่ทุกฝ่ายยังอยู่ในที่ตั้ง ต้องชมว่า ทุกคนอดทนจริงๆ ไม่ใช้ความรุนแรงกัน ก็แสดงให้เห็นว่านี่คือสังคมไทย “ผมจึงยังสบายใจในจุดนี้อยู่ แต่ถามว่ากังวลหรือไม่ก็กังวลต่อเรื่องเศรษฐกิจ เพราะหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ควรเริ่มกิจกรรมใหม่ๆ หรือเรื่องการลงทุน นักท่องเที่ยว เราต้องการฟ้าใสๆ ไม่ใช่ฟ้าครึ้มๆ เพราะจากการสังเกตกรณีหุ้นตกไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์โลกแต่ประการใด แสดงว่าต้องมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เขากังวล ส่วนเรื่องความรุนแรง การชุมนุม ส่วนตัวยังเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายยังมีหลักอยู่ แม้จะไม่มีคนกลางเราก็ต้องดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงการปะทะ ความรุนแรง ก็คงจะไม่มีอะไรทำให้เรากังวลมากไปกว่านี้ เพราะแม้สถานการณ์ที่ผ่านมาจะหนัก แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าคนไทยเอาตัวรอดมาได้ข้ามปีก็ต้องช่วยกันต่อไป

 

นายสุวัจน์ ยังกล่าวด้วยว่า ควรช่วยกันประคับประคองให้มีการเลือกตั้งในสถานการณ์ ขณะนี้น่าจะปลอดภัยกว่า เพราะว่าการเลือกตั้งเหมือนคนใส่สูทผูกเนคไท เหมือนการใส่ชุดสากล การเลือกตั้งเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสากล เป็นตัวแทนของความเชื่อมั่น ซึ่งคนที่จะทำการค้าขายการลงทุนจำนวนมาก นอกจากต้องดูองค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานแล้ว ก็ดูว่าประเทศนี้เขาปกครองอย่างไรกัน ดังนั้นการเลือกตั้งจึงเป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศเราเป็นสากล ฉะนั้น ในท่ามกลางความขัดแย้งของ หากยังสามารถทำให้การเลือกตั้งมีอยู่ จะยังช่วยพยุงสถานภาพของประเทศไทยไว้ได้

“ผมคิดว่าการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่ดีและยังสร้างเครดิต สร้างความเชื่อมั่นได้ อาจจะกระท่อนกระแท่นเกิดเหตุการณ์บางอย่างก็ต้องช่วยกันแก้ไข ให้กำลังใจกัน” นายสุวัจน์ กล่าวและว่า อย่างคณะกรรมการการเลือกตั้งที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ เจอศึกหนัก ที่กดดันพอสมควร จึงต้องให้กำลังใจให้ กกต.ช่วยดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย สรุปคือ มีปัญหาอะไรต้องช่วยกันคิด พรรคการเมืองก็ต้องช่วยคิดหาทางออก ช่วยกันยอมรับกติกาที่ทำให้ประเทศเดินต่อไปได้

 

พร้อมระบุว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อรักษาประชาธิปไตยไว้ในระดับหนึ่ง และอยู่กัน 1 ปี เพื่อทำเรื่องปฏิรูป และข้อกำหนดก็ทำกันเพื่อกำหนดสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ สิ่งใดไม่เสร็จสิ้นก็สภาชุดใหม่ดำเนินการต่อ ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองยอมและเต็มใจเดินหน้าปฏิรูปประเทศ โดยให้ทุกพรรคลงสัตยาบรรณร่วมกันให้เกิดผลของการปฏิบัติเหมือนเป็น MOU เป็นสัญญา อาจเป็นพรรคการเมืองร่วมกับองค์กรภาคเอกชน หรือองค์กรใดที่คิดว่าเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปทำให้ชัดเจน.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวัจน์ ลิปตพัลลภประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนาสัมภาษณ์เดินขบวนปิดกรุงเทพฯ13มกราคม57ไม่ใช้กำลังอยู่ในกรอบของกฎหมายสัตยาบรรณMOUม็อบการเมืองเลือกตั้ง57

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้