Thairath Logo
กีฬา

จัดทำ 5 หนังสือภาพ ปลูกฝังลูกน้อย รักการอ่าน

Share :

เพื่อเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า “การเล่านิทาน อ่านหนังสือ” จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการและวางรากฐานของเด็กปฐมวัยให้โตเป็นผู้ใหญ่ที่ทั้งเก่งและดีได้ในอนาคต มูลนิธิเอสซีจี องค์กรสาธารณกุศลที่มุ่งพัฒนาเด็กและเยาวชน ได้เปิดตัวหนังสือภาพชั้นดีระดับโลก 5 เรื่อง จากโครงการ ‘นำหนังสือ ดีสู่เด็กไทย’ ปีที่ 6 จุดประกายครอบครัวไทย ร่วมสร้างวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ และปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูกน้อย ประกอบด้วย หนังสือ มือหนูอยู่ไหน, เจ้าหญิงถุงกระดาษ, รอยทะเล, นี่คือหนังสือ และ ดึ๋ง ดึ๋ง ดึ๋ง ดึ๋ง

จุดเด่นของการจัดทำหนังสือภาพทั้ง 5 เล่มนี้ อ.พรอนงค์ นิยมค้า เลขาธิการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก หนึ่งในกองบรรณาธิการ เปิดเผยว่า หนังสือภาพทุกเล่มในโครงการหนังสือดีสู่เด็กไทย ได้รับการใส่ใจในทุกองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกเรื่อง, การออกแบบ, สีสัน, การแปล, การนำประเด็น รวมถึงตัวอักษรทุกตัว เพื่อให้หนังสือภาพชุดนี้เหมาะกับเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิด-6 ปี ทำให้การอ่าน การฟัง พร้อมกับดูภาพได้อรรถรสเต็มเปี่ยมอย่างเรื่อง ‘มือหนูอยู่ไหน’ เป็นหนังสือภาพที่โดดเด่นด้วยการใช้สีเพียงไม่กี่สี ให้ความรู้สึกแปลกตา แสดงภาพทารกน้อย ขณะพยายามสวมเสื้อผ้า ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาทุกหน้า ส่วนหนังสือเรื่อง ‘เจ้าหญิงถุงกระดาษ’ ใช้ภาพประกอบด้วยภาพลายเส้นและสีน้ำที่มีชีวิตชีวา แสดงความรู้สึก แฝงอารมณ์ขันสะท้อนให้เห็นความงามในจิตใจ ที่สำคัญกว่าความงามของเปลือกนอก หนังสือเรื่อง ‘รอยทะเล’ เป็นหนังสือที่ชนะเลิศรางวัลคาลเดอคอตที่ได้รับการออกแบบภาพเล่าเรื่องโดยไม่ต้องมีคำบรรยาย โดยรายละเอียดภาพผสมผสานเทคนิคหลากหลาย ที่ชวนให้ผู้อ่าน


เพลิดเพลิน ตื่นตาตื่นใจกับจินตนาการและฝีมือวาดภาพอันล้ำเลิศของผู้เขียน สำหรับหนังสือเรื่อง ‘นี่คือหนังสือ’ เหมาะสำหรับเด็กในยุคโซเชียลมีเดีย ที่อาจหมกมุ่นอยู่กับจอคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ จนลืมมนต์เสน่ห์ของหนังสือ ซึ่งเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านได้ทั้งความสนุกและได้คิดตาม และพิเศษสุดคือเรื่อง ‘ดึ๋ง ดึ๋ง ดึ๋ง ดึ๋ง’ เป็นหนังสือสื่อภาพนูนอักษรเบรลล์สำหรับเด็กปฐมวัยผู้บกพร่องทางการมองเห็นเล่มแรกของประเทศไทย จัดทำเพื่อมอบให้กับห้องสมุดและโรงเรียนสอนคนตาบอด 12 แห่งทั่วประเทศ ผ่านศูนย์เทคโนโลยีการศึกษาเพื่อคนตาบอด ด้วยมุ่งหวังให้เด็กที่บกพร่องทางการมองเห็นได้มีโอกาสสัมผัสความสุนทรีย์ เรียนรู้หนังสือภาพชั้นดีเท่าเทียมกับเด็กปกติ

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ และหาซื้อหนังสือภาพดังกล่าวได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป หรือร่วมบริจาคเงินเข้า ‘กองทุนนำหนังสือดีสู่เด็กไทย’ โดยมูลนิธิเอสซีจีจะนำรายได้ทั้งหมดไปจัดซื้อหนังสือภาพเพื่อมอบให้เด็กที่ขาดแคลนทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2586-2547 อีเมล์ ecd.scgfoundation@scg.co.th เว็บไซต์ www.scgfoundation.org หรือ Facebook http://www.facebook.com/SCGFoundation.ECD

 

อ่านเพิ่มเติม...
หนังสือดีหนังสือภาพอ่านหนังสือ​เล่า​นิทานมูลนิธิเอสซีจีเยาวชนไทยนำ​หนังสือ ดี​สู่​เด็ก​ไทยพรอนงค์ นิยมค้า