วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยา​ไอ​ซ์​จาก​จีน

เมื่อ​วัน​ที่ 1 ม.ค.​ที่​ผ่าน​มา​ฝ่าย​สืบสวน​ปราบปราม​ของ​กรม​ศุลกากร สกัด​จับ​ขบวนการ​ค้า​ยาเสพติด​ที่​ลักลอบ​นำ​ยา​ไอ​ซ์​เข้า​มา​ใน​ประเทศ​ที่​ท่าอากาศยาน​สุวรรณภูมิ

จับ​ชาย​แต่ง​กาย​คล้าย​นักบวช พร้อม​ยา​ไอ​ซ์​ซุกซ่อน​อยู่​ใน​กระเป๋า​เดินทาง​น้ำหนัก 2.3 กก.

สอบสวน​ทราบ​ชื่อ​นาย​เห​งียน วัน เ​ที​ยะ อายุ 64 ปี ชาว​เวียดนาม อ้าง​ว่า​เป็น​พระ​หรือ “หลวงจีน” เดินทาง​มา​จาก​เมือง​เสิ่นเ​จิ้น ประเทศ​จีน

มา​แสวง​บุญ​ใน​ไทย

ก่อน​ขึ้น​เครื่องบิน​มา​มี​ผู้หญิง​ชาว​เวียดนาม​ฝาก​ให้​ถือ​กระเป๋า​เดินทาง​ใบ​นี้​เพื่อ​เอา​มา​ส่ง​ให้​กับ​ชาว​เวียด​นาม​ที่ จ.​ภูเก็ต

ต่อ​มา​วัน​ที่ 2 ม.ค.​ตำรวจ​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​เชียงใหม่​และ​เจ้าหน้าที่​ศุลกากร​ประจำ​ท่าอากาศยาน​เชียงใหม่​จับ น.ส.​ชุติมา บุญ​สำอาง​ค์ หญิง​สาว​ชาว​ลำปาง อายุ 23 ปี

เดินทาง​มา​จาก​เขต​ปกครอง​พิเศษ​มาเก๊า ของ​ประเทศ​จีน พร้อม​ยา​ไอ​ซ์ 3 กก.​ซุกซ่อน​อยู่​ใน​อาหาร​สุนัข อาหาร​แมว​และ​ห่อ​ช็อกโกแลต

น.ส.​ชุติมา​ให้การ​ปฏิเสธ​ไม่​รู้เห็น อ้าง​ว่า​มี​ญาติ​ชาว​จีน​นำ​อาหาร​สุนัข​และ​แมว​มา​ให้​เพื่อ​ให้​นำ​ไป​เลี้ยง​สุนัข​กับ​แมว​ที่​บ้าน ไม่​รู้​ว่า​ข้าง​ใน​เป็น​ยาเสพติด

ก่อน​หน้า​นี้​วัน​ที่ 30 ธ.ค.​ที่​ผ่าน​มา ​เจ้าหน้าที่​ด่าน​ศุลกากร​หนองคาย จับ น.ส.​ปุ​ณย​นุช สาระ​นันท์ อายุ 32 ปี บ้าน​เดิม​อยู่ จ.​ขอนแก่น ขณะ​เดินทาง​ผ่าน​ด่าน​พรมแดน​สะพาน​มิตรภาพ​ไทย-ลาว แห่ง​ที่ 1

พร้อม​ยา​ไอ​ซ์  7.5  กก.​  ซ่อน​อยู่​ใน​พื้น​รองเท้า​ส้น​ตึก 17 คู่ บรรจุ​อยู่​ใน​กระเป๋า​เดินทาง​ใบ​ใหญ่ รวม​มูลค่า​ประมาณ 30 ล้าน​บาท

น.ส.​ปุ​ณย​นุช​รับ​สารภาพ​ว่า ทำ​งาน​รับจ้าง​ทั่วไป​อยู่​ย่าน​รามคำแหง หาเงิน​เลี้ยงดู​ลูก 2 คน

มี​ชาย​ชาว​ต่างชาติ​ผิว​ดำ​จ้าง​ขน​ยา​ไอ​ซ์​จาก​ประเทศ​จีน  ให้​ค่า​จ้าง 8 หมื่น​บาท

เดินทาง​ไป​ที่​เมือง​เสิ่นเ​จิ้น​เมื่อ​วัน​ที่  22 ธ.ค. แล้วไป​รับ​กระเป๋า​ที่​เมือง​กวาง​โจว  ก่อน​กลับ​มา​พัก​ที่​เมือง​เสิ่นเ​จิ้น​แล้ว​เดินทาง​กลับ​มา​เมือง​คุ​นห​มิ​ง

ขึ้น​เครื่องบิน​กลับ

นั่ง​เครื่องบิน​มา​ลง​ที่​ประเทศ​ลาว แล้ว​นั่ง​รถ​โดยสาร​ประจำ​ทาง​มา​ที่​ด่าน​เพื่อ​เข้า​ประเทศไทย

การ​จับกุม​ยา​ไอ​ซ์​จาก​ประเทศ​จีน​ได้ 3 คดี​ติดๆกัน แสดง​ให้​เห็น​ถึง​แนวโน้ม​ของ​ยา​ไอ​ซ์​ที่​ถูก​ลักลอบ​นำ​เข้า​มา​จาก​เมือง​จีน​หนัก​ขึ้น

ขบวนการ​ค้า​ยาเสพติด​มี​วิธีการ​และ​ช่อง​ทาง​หลากหลาย จ้าง​ทั้งคน​ไทย​และ​คน​ต่างชาติ​ขน​เข้า​มา

เห็น​ได้​ว่า ปี​นี้​ปัญหา​ยาเสพติด​ข้าม​ชาติ​ต้อง​หนัก​กว่า​เก่า​แน่นอน.


“เพลิง​มรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

5 ม.ค. 2557 10:40 5 ม.ค. 2557 10:40 ไทยรัฐ