วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุด​กระแส​ปฏิรูป​ต้าน ​กปปส.

แนวทาง​การ​ปฏิรูป​ประเทศ ที่​ถูก​จุด​พลุ​ขึ้น​มา โดย กปปส. ภาย​ใต้​การ​นำ​ของ สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ จะ​เป็น​แค่​เหยื่อล่อ หรือ​ตั้งอกตั้งใจ​จะ​ปฏิรูป​ประเทศไทย​จริงๆเป็น​อีก​เรื่อง แต่​วัน​นี้​ดูเหมือน​ว่า กระแส​การ​ปฏิรูป​ประเทศ  ก่อน​ที่​จะ​ถึง​ขั้น​ต้อง ชัตดาวน์​กรุงเทพฯ กำลัง​เป็น​ไฮสปีด​ที่ รัฐบาล​ นายกฯ​ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เร่ง​ตั้ง​สภา​ปฏิรูปชนิด​สายฟ้า​แลบ ยก​ให้​เป็น​หน้าที่​ของ​องค์กร​เอกชน องค์กร​ธุรกิจ เป็น​เจ้าภาพ เพราะ​ถ้า​รัฐบาล เป็น​เจ้าภาพ

เสีย​เอง รับรอง ล่ม​ปากอ่าว ส่วน​สภา​ปฏิรูป​จะ​มี​รูปร่างหน้าตา​อย่างไร จำเป็น​ต้อง​มา​จาก​กฎเกณฑ์​และ​วิธีการ​ของ​คณะกรรมการ​ทั้ง 11 คน​ตาม​คำสั่ง​สำนัก​นายกฯ​หรือ​ไม่ ยืดหยุ่น​ได้ แล้วแต่​ความเห็น​ของ​ทุก​ภาค​ส่วน​ที่​จะ​เข้า​ร่วม​ระดม​สมอง

ท่าที​ดัง​กล่าว​แสดง​ถึง​สถานการณ์​ที่ กปปส. กำลัง​ถูก​ท้าทาย ต่อ​ความ​จริงใจ​ใน​การ​ปฏิรูป หาก​ยัง​ปฏิเสธ​เวที​ปฏิรูป​ทุก​เวที​และ​ยึด​ติด​ว่า ​จะ​เป็น​สภา​ประชาชน​ของ​มวล​มหา​ประชาชน​เท่านั้น เท่ากับ กปปส.​ตั้งใจ​จะ​ยึด​ประเทศ เพราะ​การ​ปฏิรูป​ประเทศ ล้วน​แต่​มีที่​ไป​ที่มา ไม่​แตก​ต่าง​กัน​นัก

ยก​ตัวอย่าง ใน​ส่วน​ของ​ภาค​รัฐ​และ​เอกชน กำหนด​ตั้งคณะ​กรรมการ 11 คน ​กำหนด​หลักเกณฑ์​ที่มา​ของ​สมาชิก 2,000 คน และ​ให้​สมาชิก​ทั้ง 2,000 คน​เลือก​สภา​ปฏิรูป 499 คน ​มา​ทำ​หน้าที่​ปฏิรูป​ประเทศ​โดย​ให้​พรรคการเมือง​ทำ​สัตยาบัน​ก่อน​การ​เลือกตั้ง ว่า​จะ​ดำเนิน​การ​ปฏิรูป​ประเทศ​ตาม​ขั้น​ตอน​จน​สำเร็จ เมื่อ​กระบวนการ​ระบบ​รัฐสภา​ทำ​งาน ก็​ตรา​กฎหมาย​ออก​มา​รอง​รับ แก้​กฎหมาย แก้​รัฐธรรมนูญ นำ​ไป​สู่​การ​ทำ​ประชามติ ทุก​ขั้น​ตอน​ถูกต้อง​ชัดเจน​นำ​ไป​ปฏิบัติ​ได้ ใช้​เวลา​ประมาณ 1 ปี หรือ​ปี​ครึ่ง ทุก​อย่าง​เรียบร้อย

ใน​ส่วน​ขอ​ง ก​ปปส. ตั้ง​สภา​ประชาชน 400 คน โดย​คัดเลือกจาก สา​ขา​อาชีพ​ต่างๆ 300 คน กปปส.​เป็น​ผู้​เลือก​เข้า​มา 100 คน แก้​กฎหมาย​ที่​เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ​กฎหมาย​เลือกตั้ง เสร็จ​แล้ว​มี​การเลือก ตั้ง​ใหม่ ซึ่ง​ไม่​มี​กรอบ​เวลา​และ​กฎหมาย​รอง​รับ​ที่​ชัดเจน  อ้างว่า เป็น​อำนาจ​ของ​มวล​มหา​ประชาชน ตาม​มาตรา 3 ใน​รัฐธรรมนูญเท่านั้น

ใน​ส่วน​ของ​ นปช. ตั้ง​สภา​ปฏิรูป​จาก​สัดส่วน​ของ​ประชากร โดย​วิธีการ​เลือกตั้ง​จาก​ทุก​จังหวัด เข้า​มา​ทำ​หน้าที่​ใน​สภา​ปฏิรูป​แก้​กฎหมาย​ต่างๆ ซึ่ง​เริ่ม​ดำเนิน​การ​หลัง​การ​เลือกตั้ง และ​ต้อง​ผ่าน​ขั้น​ตอน​ใน​สภา

หรือ​แนว​คิด​ของ ร.ต.อ.​เฉลิม อยู่​บำรุง ที่​มอบ​ให้​ กกต.จัดการ​เลือกตั้ง​ผู้​แทน​จังหวัด​ละ 1 คน และ​เลือก​จาก​นัก​วิชาการ​อีก 22 คน​รวม​เป็น 99 คน ​เข้า​มา​ทำ​หน้าที่ แก้​รัฐธรรมนูญ จัด​ทำ​ประชามติ​โดย​เริ่ม​ดำเนิน​การ​หลังจาก​การ​เลือกตั้ง​เช่น​กัน

ทั้งหมด​นี้  จำเป็น​จะ​ต้อง​ผ่าน​ขั้น​ตอน​ของ​รัฐสภา และ​ต้องมี​การ​แก้ไข​กฎหมาย หรือ​อาจจะ​ถึง​ขนาด​แก้​รัฐธรรมนูญ​ ด้วย​ซ้ำ และ​จำเป็น​ที่​จะ​ต้อง​ใช้​เวลา​ไม่​ใช่​วัน​สอง​วัน​จะ​ปฏิรูป​ได้สมใจนึก

ครั้น​จะ​ไป​แก้ไข​มาตรา 291 เพื่อ​ตั้ง​ ส.ส.​ร.​ขึ้น​มา​แก้​รัฐธรรมนูญ กระบวนการ​ใน​สภา​ก็​ไม่​สามารถ​ขับเคลื่อน​ได้ ทุก​อย่าง​ถึง​ทาง​ตัน เพราะฉะนั้น​อย่างไร​เสีย​ก็​จะ​ต้อง​มี​การ​เลือกตั้ง​เพื่อ​ให้​ได้ ส.ส.​เข้า​มา​ทำ​หน้าที่​ใน​สภา การ​ปฏิรูป​ประเทศ จึง​จะ​สามารถ​เดิน​หน้า​ไป​ได้ ขึ้น​อยู่​กับ​ว่า กกต.จะ​ทำ​หน้าที่​จัดการ​เลือกตั้ง​ได้​สำเร็จ​หรือ​ไม่เท่านั้น.


หมัด​เหล็ก

5 ม.ค. 2557 09:39 5 ม.ค. 2557 09:39 ไทยรัฐ