วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่า​ย่ำยี​กัน

อย่า​ย่ำยี​กัน

โดย สหบาท
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ภาพ​ที่​ปรากฏ​ออก​มา แสดง​ให้​เห็น​ถึง ความ​เป็น​น้ำหนึ่งใจเดียวกัน​ของ​ตำรวจ

จาก​จุด​แรก​บริเวณ​ลาน​พระ​บรม​รูป​ ร. 5 ใน​นครบาล แล้ว​ก็​ขยาย​ออก​ไป​ใน​ภูธร ที่​ตำรวจภูธร​ภาค 3 ภาค 2 ภาค 4 ซึ่ง​ไม่​เคย​ปรากฏ​มาก่อน

ด้วย​เป้าหมาย ปกป้อง​เกียรติยศ​และ​ศักดิ์ศรี​ของ​ตำรวจ ไม่​ให้​ถูก​ย่ำยี

จาก​เหตุการณ์​ที่​ตำรวจภูธร​จาก​ทั่ว​ประเทศ ต้อง​เดินทาง​เข้า​มา​ดูแล​ควบคุม​ฝูง​ชน​ที่​ชุมนุม​ทางการ​เมือง​ใน กทม.​ กระทั่ง​มี​การปะทะ​กัน​ขึ้น โดย​ฝ่าย​ตำรวจ​ที่​มี​โล่​และ​กระบอง ใช้​แก๊สน้ำตา ส่วน​ฝ่าย​ผู้​ชุมนุม​มี​หนังสติ๊ก​และ​ประทัด​ยักษ์ เป็น​อาวุธ

โดย​เหตุการณ์​ที่​สนามกีฬา​ไทย-ญี่ปุ่น ​ดิน​แดง ที่​เปิด​รับ​สมัคร ​ผู้​ลง​เลือกตั้ง ส.ส.​ใน กทม. ​มี​การ​พยายาม​ขัดขวาง​การ​รับ​สมัคร จึง​ทำให้​ทั้ง​ตำรวจ​และ​ผู้​ชุมนุม​บาดเจ็บ​จำนวน​มาก

ด.ต.​ณรงค์ ปิ​ติ​สิทธิ์ ผบ.​หมู่​ จร.สน.​ตลาดพลู ชุด​ควบคุม​ฝูง​ชน ถูก​ยิง​เสีย​ชีวิต นาย​วสุ สุ​ฉัน​ท​บุตร ฝ่าย​ผู้​ชุมนุม ก็​เสีย​ชีวิต

และ​มี​การ​ใส่ร้าย​ตำรวจ​ให้​ได้​รับ​ความ​เกลียด​ชัง หา​ว่า​ทำร้าย​ประชาชน ทั้งที่​ตำรวจ​ได้​รับคำ​สั่ง​อดทน​อดกลั้น​ถึงที่​สุด ทำให้​ต้องระบาย​ความรู้สึก​ออก​มา อึดอัด​เกิน​อดทน​อดกลั้น จึง​ต้อง​รวม​ตัว​กัน​แสดง​พลัง

จาก​อดีต​ใน​การ​ชุมนุม​ที่​ผ่าน​มา พล.ต.อ.​พัช​ร​วา​ท วงษ์​สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.​และ พล.ต.ท.​สุชาติ เหมือน​แก้ว อดีต ผบช.น.​ที่​ถูก ป.ป.ช.​ชี้​มูล​ความ​ผิด คดี​สลาย​ม็อบ​ถึง​กับ​ให้​ออก​จาก​ราชการ ยัง​เป็น ​ความ​เจ็บปวด ​ของ​ตำรวจ​ทุก​คน​ที่​ร่วม​ปฏิบัติ​หน้าที่​ตาม​กฎหมาย ยัง​ไม่​ลืม

แต่​ใน​ครั้ง​นี้​ได้​เห็น​ภาพ​ความ​ไม่​เป็น​ธรรม การ​สูญเสีย​ตำรวจ ถูก​ยั่ว​ยุ​ปลุกระดม​ให้​เกลียด​ชัง​ตำรวจ

“พวก​เรา​ไป​อยู่ กทม.12 วัน 12 คืน อด​หลับ​อด​นอน​เพื่อ​ทำให้​บ้านเมือง​สงบ แต่​กลับ​ถูก​ต่อว่า​เรา​เข่นฆ่า​ประชาชน มัน​ไม่ใช่ บ้านเมือง​ต้อง​มี​ขื่อ​มี​แป” พล.ต.ท.​ธีระ​ศักดิ์ กลิ่น​พง​ษา ผบช.ภ.3 ระบาย​ความ​อึดอัด​ออก​มา “ยืนยัน​ว่า ผบ.ตร.​มี​ความ​ตั้งใจ​ที่​จะ​ทำให้​บ้านเมือง​สงบ เรียบร้อย ย้ำ​เสมอ​ว่า​ห้าม​ทำร้าย​ประชาชน​โดย​เด็ดขาด ท่าน​เป็น​คน​รัก​ลูกน้อง ไม่​มี​ทอดทิ้ง ไป​ไหน​มี​แต่​ให้​ขวัญ​และ​กำลังใจ”

ย้ำ ตำรวจ​ต้อง​ปฏิบัติ​หน้าที่ ทุก​คน​มี​วินัย ฟัง​คำสั่ง​ผู้​บังคับบัญชา

ตำรวจ​คือ​สี​กากี สี​ของ​แผ่นดิน ไม่​มี​ฝ่าย มี​ความ​สามัคคี มี​อุดมคติ

แต่​ไม่​ยอม​ให้​ใคร​ย่ำยี​เกียรติยศและ​ศักดิ์ศรี.


สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้