วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าปิดกั้นสิทธิ ของประชาชน

อย่าปิดกั้นสิทธิ ของประชาชน

โดย ลม ตะวันตก
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

พูด​ถึง​เรื่อง​ปฏิรูป​การเมือง

เชื่อ​ว่า​วัน​นี้ทุกๆคนใน​บ้านเมือง​แห่ง​นี้ ​สนับสนุน ​เต็มตัว เพราะ​เห็น​ถึง​ ความ​ฟอนเฟะ ความ​โสมม ​ของ​นักการเมือง ที่​เข้า​มา ​เพื่อ​กอบโกย ​และ ​แสวง​หา​ผล​ประโยชน์​ ทุก​รูป​แบบ

จน​ประเทศไทย​แทบ​จะ​ล้มละลาย!!

แต่​สิ่ง​หนึ่ง​ที่​ผู้คน ​ยัง​คา​ใจ ​กับ​การ​เสนอ​ของ ​นักการเมือง​จาก​ซีก​ต่างๆ หรือ​จาก​ ภาค​ส่วน​เอกชน จะ​ทำให้ ​การเมือง​บริสุทธิ์ ​ได้​จริง​หรือ เพราะ​ที่​ผ่าน​มา​ไม่​เคย​แม้แต่​แอะ​ปากพูด​เรื่อง​ปฏิรูป​การเมือง

คุณ​อภิสิทธิ์ เวช​ชา​ชีวะ เล่น​การเมือง​มา​ตั้งแต่​ ปี 34­­–35 เป็น​รัฐมนตรี​ประจำ​สำนัก​นายกฯ จน​มา​เป็น​นายกรัฐมนตรี ไม่​เคย​พูด​เรื่อง​จะ​ปฏิรูป​การเมือง หาก​แต่​เมื่อ​มี​เหตุ​อัน​จวนตัว​หรือ​ได้​โอกาส​เกี่ยว​กับ​การเมือง ถึง​จะ​พูด​และ​ประกาศ​นำ​ชู​ธง​ปฏิรูป​การเมือง

คุณ​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ เลขาธิการ ​กปปส.​ ไม่​เคย​มี​สัก​ครั้ง​กับ​การ​พูด​เรื่อง​พร​รค์​นี้ เป้า​ประเด็น​ที่​หยิบยก​มา​พูด​ก็​เพราะ​มี​เหตุ​ที่ ​แพ้​เลือกตั้ง​ซ้ำซาก ​กับ​เครือ​ข่าย ​พ.ต.ท.​ทักษิณ ชินวัตร

หรือ​หัน​ไป​ดู​ น.ส.​ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการ​นายกรัฐมนตรี ตลอด 2 ปี​ของ​การ​เป็น​รัฐบาล ไม่​เคย​มี​แม้แต่​สัก​ประโยค​เดียว​ ที่​พูด​เรื่อง​การ​ปฏิรูป​การเมือง​​ แต่​ พอ​ถึง​คราว​อับจน เจอ​แรง​ต้าน​จาก​ภาค​ส่วน​อื่นๆที่​เป็น​ผล​สืบ​เนื่อง​มา​จาก  ​เสียง​ครหา ​ใน​เรื่อง ​การ​ฉ้อฉล การ​หา​ประโยชน์​จาก ​งบประมาณ​แผ่นดิน ใน​โครงการ​ต่างๆ ถึง​จะ​คิด​ร่วม​ขบวนการ​ปฏิรูป

พูด​ให้​ชัด​นักการเมือง​ไม่​มี​ความ​จริงใจ​ที่​จะ​ปฏิรูป​การเมือง!!

ทุก​คน​เมื่อ​มี​อำนาจ​ก็​ไม่​อยาก​จะ​ตัดรอน​หนทางแห่ง​การ​ได้​มาซึ่ง​ผล​ประโยชน์​ต่างๆ

คุณ​อภิสิทธิ์ ​เป็น​คน​ที่​ผม​เชื่อ​และ​มั่นใจ​ว่า ​ไม่​มี​พฤติกรรม​โกง​กิน และ​จะ​ไม่​กระทำ​ด้วย แต่​ผม​ไม่​เชื่อ​ว่า​ คน​รอบ​ข้าง ​และ​ เครือ​ข่าย​คุณ​อภิสิทธิ์ ​จะ​ไม่​กระทำ​การ​ ฉ้อฉล ​หรือ​แสวง​หา​ผล​ประโยชน์

เพราะ​เหตุ​แห่ง​ความ​ฉาวโฉ่​ใน​เรื่อง​โรงพัก 396 แห่ง​ที่​มี​การ​เบิก​ใช้​เงิน​งบประมาณ​แผ่นดิน​ไป​แล้ว​หลาย​พัน​ล้าน​บาท แต่​โรงพัก​ทั้ง 396 แห่ง​มี​แค่​ตอ​เสา​โด่เด่

น.ส.​ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ​ผม​ก็​เชื่อ​ว่า ​ไม่​มี​พฤติกรรม​ที่​จะ​แสวง​หา โกง​กิน แต่​ผม​ไม่​เชื่อ​ใน​ คน​รอบ​ข้าง​นายกฯ​ รวม​ไป​ถึง​คนใน​ เครือ​ข่าย ​พ.ต.ท.​ทักษิณ จะ​ไม่​แสวง​หา​หรือ​กระทำ​การ​ฉ้อฉล

โครงการ​ดีๆอย่าง​รับ​จำนำ​ข้าว ถูก​ปู้ยี่ปู้​ยำจน​ขาดทุน​บักโกรก​ถึง 3 แสน​ล้าน​บาท เม็ด​เงิน​ที่​ตก​ถึง​มือ​ชาว​นา​ก็​แค่​แสน​ล้าน​บาท ถ้า​โบ้ย​ให้​ข้าราชการ​ทุจริต​อย่าง​มาก​ก็​ไม่​กี่​พัน​ล้าน

แต่​ส่วน​ที่​เหลือ​ใคร​มัน​ทุจริต โกง​เงิน​หลวง??

เพราะ​เหตุ​อย่าง​นี้ การ​ปฏิรูป​การเมือง​จึง​เป็น​แค่​คำ​พูด​สวยๆเท่านั้น

การ​ปฏิรูป​การเมือง ต้อง​ใช้​เวลา ต้อง​สร้าง ​กระบวน​โครง​ข่าย​สกัด​การ​โกง​กิน ​ของ​นักการเมือง ต้อง​สร้าง​จิตสำนึก​และ​จริยธรรม​ใน​หมู่​ประชาชน​ให้​ร่วม​ต่อต้าน

ที่​บอก​จะ​ทำให้​เสร็จ​ภายใน 1 ปี​หรือ​ปี​ครึ่ง​เป็น​แค่​คำ​ลวง หาก​สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​ภาย​ใต้​คำ​ว่า​ปฏิรูป​การเมือง​ได้​ใน​ระยะ​สั้นๆก็​เป็น​แค่​อคติ สร้าง​ตาข่าย​ดัก​หน้า​ดัก​หลัง​ศัตรู​ของ​ตัว​เอง หรือ​พูด​ชัดๆก็​คือ​เพื่อ​ล้ม​ พ.ต.ท.​ทักษิณ ​กับ​เครือ​ข่าย​เท่านั้น

หา​ใช่​การ​ปฏิรูป​การเมือง​ที่แท้​จริง??

ใน​วิถี​ทาง​ประชาธิปไตย การ​เลือกตั้ง ​เป็น​หนทาง​หนึ่ง​ที่​สกัด​นักการเมือง​ฉ้อฉล ยิ่ง​เมื่อ​ฉาวโฉ่​มาก​เท่าใด ประชาชน​ก็​ยิ่ง​ตื่นตัว​ที่​จะ​ต่อต้าน ​และ​ ลงโทษ​หนัก​มาก​ขึ้น ​เท่านั้น

หาก​เรา​ ขวาง​การ​แสดงออก​ของ​ประชาชน พฤติกรรม​ฉ้อฉล​ก็​ยิ่ง​ขยาย​วง คน​มี​อำนาจ ณ เวลา​นั้น​ก็​เหลิง​กับ​ การ​ทุจริต เพราะ ​ไร้​การ​ตรวจสอบ ​จาก​ประชาชน

จะ​ชู​ธง​ปฏิรูป​หรือ​ตั้ง​สภา​ปฏิรูป​เพื่อ​ให้การ​เมือง​โปร่งใส​ก็​ทำ​ไป จะ​ใช้​เวลา​กี่​ปี​ก็​ทำ​ไป​เถอะ

แต่​อย่า​พึง​ปิด​กั้น​สิทธิ​ของ​ประชาชน

คน​ไทย​ต้อง​ได้​ไป​เลือกตั้ง!!!


“ลม ตะวันตก”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้