Thairath Logo
กีฬา

"ชัตอัพ" ดี​กว่า "ชัต​ดาวน์"

โดย ซูม
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
Share :

ปกติ​แล้ว​ข่าว​หน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ใน​ช่วง​ปี​ใหม่จะเป็น​ข่าว​ดี​เสีย​ส่วน​มาก เช่น​เป็น​ข่าว​เกี่ยว​กับ​คำ​อวย​พร​ของ​ผู้หลัก​ผู้ใหญ่​ใน​แผ่นดิน

หรือ​ไม่​ก็​เป็น​ภาพ​การ​ทำบุญ​ใส่​บาตร ปล่อย​นก ปล่อย​ปลา ควบคู่​ไป​กับ​ภาพ​คน​ไทย​ที่​กำลัง​ร่าเริง​สนุกสนาน​ใบหน้า​เปื้อน​ยิ้ม

ข่าว​ร้าย​ก็​มี​อยู่​บ้าง เช่น ผู้คน​ฉลอง​ปี​ใหม่​เลย​เถิด​ดื่ม​เหล้า​เมามาย​ถึง​ขั้น​ทะเลาะ​กัน​หรือ​ยิง​กัน​ตาย หรือ​ข่าวอุบัติเหตุจาก​การ​เดินทางทั่วประเทศ​ ประเภท “7 วัน​อันตราย” เป็นต้น

ซึ่ง​ก็​มัก​จะ​เป็น​ข่าว​ร้าย​ที่​สืบ​เนื่อง​มา​จาก​ความ​สนุก​เกิน​เหตุ​หรือ​ความ​มึนเมา​จน​ขาด​สติ​จาก​การ​ฉลอง​ปี​ใหม่​เสีย​เป็น​ส่วน​ใหญ่

แต่​ปี​นี้​ข่าว​ร้าย​หน้า 1 ไม่​ใช่​เรื่อง​ที่​สืบ​เนื่อง​มา​จาก​เทศกาลปีใหม่​อย่าง​เดียว​เสีย​แล้ว กลาย​เป็น​ข่าว​ขัดแย้ง​ทางการ​เมือง​เข้า​มา​ชิง​พื้นที่​ไป​เกือบ​หมด

ทั้ง​หัว​ข่าว​และ​เนื้อ​ข่าว​ของ​หนังสือพิมพ์​แต่ละ​ฉบับ

โดยเฉพาะ​ข่าว “ชัต​ดาวน์” กรุงเทพมหานคร เป็น​ข่าวใหญ่​มา​ตั้งแต่​วัน​ที่ 1-2 และ 3 มกราคม​โน่น​เลย

ผม​ยัง​จำ​ได้ พาด​หัว​ไทยรัฐ​ฉบับ​วัน​ที่ 1 มกราคม 2557 ที่มีภาพ​สวยๆและ​บทกลอน​อวย​พร​ปี​ใหม่​อยู่​ด้วย​นั้น...ข้าง​บน​สุด​พาด​หัว​ตัว​เบ้อเริ่ม​ว่า “เอา​แน่...7 ม.ค. ชัต​ดาวน์ กทม. ปิด​ถนน 20 จุด”

ยังนึกอยู่เลย​ว่า​กลับ​มา​ทำ​งานได้แค่วัน 2 วันหลังจากหยุดยาว จะต้องเครียดกันซะอีกแล้ว

ค่อยยังชั่ว​หน่อย​ที่​พาด​หัว​อีก​วัน​​ต่อ​มา​บอก​ว่า การ​ชัต​ดาวน์ กทม.​จะ​เลื่อน​ไป​เป็น​วัน​จันทร์​ที่ 13 มกราคม

นับ​จาก​วัน​นี้​ไป​ยัง​มี​เวลา​อีก 7 วัน​ว่า​งั้น​เถอะ​ครับ

เป็น​เวลา​ที่​มาก​พอ​ที่​ทุก​ฝ่าย​ที่​เกี่ยวข้อง​จะ​ใช้​สติ​ใช้​ปัญญา​มา​นั่ง​คิด นั่ง​ไตร่ตรอง​กัน​ได้​อีก​พัก​หนึ่ง

ไตร่ตรอง​ว่า​สิ่ง​ที่​กำลัง​จะ​เกิด​ขึ้น​นี้​ถูกต้อง​แล้ว​หรือ ​สมควรแล้ว​หรือ ​เหมาะ​แล้ว​หรือ...แก่​ประเทศไทย?

จะ​ทำให้​ประเทศไทย​ดี​ขึ้น​หรือ​ย่ำแย่​ลง?

หากว่า​ทำ​แล้ว​ประเทศชาติ​จะ​ดี​ขึ้น...เรา​จะ​ได้​ทำ​กัน​ต่อไป เดินหน้า ​ต่อ​ไป ชัต​ดาวน์​ให้​ทั่ว​ทั้งกรุงเทพฯ หรือ​จะ​ขยาย​ไป​ต่าง​จังหวัดก็ยังได้

แต่​ถ้า​เห็น​ว่า​ทำ​แล้ว​มี​แต่​จะ​ทำให้​ประเทศชาติ​เสียหาย เพราะ​เท่า​ที่​ผ่าน​มา​ก็​เสียหาย​ไป​มาก​แล้ว...จะ​ได้​หยุด​กัน​เพียง​เท่า​นี้

โดย​ความ​เห็น​ส่วนตัว​ของ​ผม...ผม​เชื่อ​ว่าการ​ชัต​ดาวน์จะ​เป็น​ผล​ร้าย​ต่อ​ประเทศชาติ

ที่​เห็น​ได้​ชัดเจน​ที่สุด​คือ ผล​ลบทาง​เศรษฐกิจ​ที่​จะ​เกิด​ขึ้น และ​ความ​จริง​ทุก​วัน​นี้​ก็​เริ่ม​เกิด​ขึ้น​แล้ว

การ​ท่องเที่ยว​ที่​เริ่ม​สั่น​คลอน ​การ​ลงทุน​ที่​เริ่มแผ่ว​ลง การไหลออก​ของ​เงิน​ทุน ฯลฯ ล้วน​เป็น​อาการ​ขั้น​ต้น​ของ​โรค​ทาง​เศรษฐกิจ​ทั้งสิ้น

หาก​ไม่​หยุด​ไว้​เพียง​เท่า​นี้ ปล่อย​ให้​อาการ​โรค​กำเริบ​ยิ่ง​ขึ้น​ไป​อีก เรา​อาจจะ​เดิน​ไป​ถึง​จุด​ที่​จะ​แก้ไข​อะไร​ไม่ได้​เลย

ดูเหมือน​ผม​จะ​เคย​กราบ​เรียน​ท่าน​ผู้​อ่าน​ไว้​แล้ว​หลายๆครั้งว่า จาก​ประสบการณ์​ที่​ผม​เคย​ทำ​งาน​ใน​หน่วย​งาน​ด้าน​วาง​แผนพัฒนา มาหลายปี​...ผม​ยืนยัน​ได้​เลย​ว่า ศักยภาพ​ของ​ประเทศไทย​เรา​ไม่​เป็น​สอง​รอง​ใคร​ใน​ภูมิภาค​นี้

ถ้า​เรา​จับ​มือ​กัน​ได้ เลิก​ทะเลาะ​กัน​ได้ เรา​ก็​สามารถ​จะ​เป็น “ประเทศ​พัฒนา​แล้ว” ขั้น​ต้นๆ หรือ​แม้แต่​ขั้น​กลางๆได้​ใน​เวลา​

ไม่​นาน​เกิน​รอ

ไม่​แพ้​มาเลเซีย​ที่​เขา​ตั้ง​เป้าหมาย​เอา​ไว้ ว่า​เขา​จะ “ไปให้ถึง” ให้จงได้ใน​อีก​ไม่​กี่​ปี​ข้าง​หน้า

แต่​ถ้า​เรา​ยัง “ชัต​ดาวน์” กทม. กัน​อยู่ เรา​ก็​คง​ไม่​มี​ทางจะไป​ไหน​ได้​หรอก​ครับ​ อาจจะ​โดน​เวียดนาม โดน​พม่าไล่​แซงด้วยซ้ำ

ผม​จึง​อยาก​จะ​ให้​ทุกๆฝ่าย “ชัตอัพ” ดี​กว่า​อย่า​ชัต​ดาวน์เลย

“Shut up” แปล​ตรงๆอาจจะหยาบหน่อย หมายถึง “หุบปาก” แต่ถ้า​แปล​อย่างเลี่ยงๆให้สุภาพลงบ้าง​ก็​คือ “หยุด​พูด” หรือ “หยุด​ทะเลาะ” กัน​นั่นเอง

เลิก “ชัตดาวน์” หันมา “ชัตอัพ”... ​ประเทศไทย​ของเราจะ “ชัด​แจ๋ว” (ภาษาไทย​ไม่ต้อง​แปล) ก้าว​ไป​อีก​ไกล​แสนไกล.


“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...
เหะหะพาทีซูมชัตอัพชัต​ดาวน์กรุงเทพมหานครปิดถนน