Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว 06/01/57

Share :

(ภาพซ้าย) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ จินดา บุษบรรณ  ณ เมรุวัดชลประทานรังสฤษฏ์  เมื่อวันที่ 4 มกราคม.

(ภาพขวา) สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปทรงเปิด อาคารคณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม.


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2557

เฮ้อ ชัดเจนแกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศดับเครื่องชน ชัตดาวน์ กทม. 13ม.ค.นี้.....ทุบ หม้อข้าวรื้อเวทีราชดำเนิน ไปปักหลักตามจุดต่างๆเป็นดาวกระจาย....ตั้งใจให้ การจราจรใน กทม.เป็นจลาจล......อุณหภูมิร้อนการเมืองถึงขีดสุด.....ต่างชาติเทขายหุ้นระเนระนาด.....ปิด กทม.ก็ไม่ต่างจากปิดประเทศไทย.....ยึดอำนาจรัฐโดยมวลมหาประชาชน.....รอวันมิคสัญญี

การเมือง  จะปฏิรูปหรือนับถอยหลัง......ขึ้นอยู่กับทางออกของวิกฤติการเมืองประเทศ หลัง กปปส. ประกาศชัตดาวน์ กทม.  จนกว่า จะตั้งสภาประชาชนสำเร็จ.....ท่ามกลางสายตาชาวโลก กับมุมมองประชาธิปไตยและวิกฤติการเมืองในประเทศไทย.....จะออกหัวออกก้อย.....ในระหว่างที่ ไม่มีความแน่นอนกับสถานการณ์ทางการเมือง.....บรรยากาศจึงอยู่ในอารมณ์  ชัตดาวน์ประเทศไทย  ชั่วคราว

หันไปที่ฝ่ายความมั่นคง  พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ.....เตรียมรับ มือความวุ่นวาย  สนธิกำลังทหารตำรวจ   วางแผนและปฏิบัติการร่วมกันอย่าง ใกล้ชิด.....มอบหมายให้  พล.อ.อักษรา เกิดผล  เสนาธิการทหารบก  ในฐานะเลขาธิการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร  และ  พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม   ผช.ผบ.ตร.   เป็นผู้ประสานงาน.....แต่ยืนยันว่า รัฐบาลจะยังไม่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน.....ส่วนจะประกาศ  พ.ร.ก.ฉุกเฉินเมื่อไหร่นั้น.....คำตอบคือสถานการณ์เป็นตัวกำหนด.....โปรดฟังอีกครั้ง

ตามประสาคนหาข่าว “อินทรีเหล็ก”  ได้ยินมาว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ได้มอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต่อกรณีการที่ กปปส.จะปิด กทม.ในวันที่ 13 ม.ค. .....ยึดทางสายกลาง.....ไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม แต่ให้   พยายามอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั่วไป    ที่ได้รับผลกระทบและดำเนินการเท่าที่จำเป็น.....ประเด็นนี้  เหมือนดาบ สองคม.....ระหว่าง ความมั่นใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กับอะไรคือความพอดี.....เสี่ยงต่อการเกิดกรณี  น้ำผึ้งหยดเดียว ทั้งขึ้นทั้งล่อง

ต่อข้อกังขาถึง  การใช้อำนาจรัฐในการรักษาความมั่นคงของประเทศ.....เป็นสุญญากาศ.....รัฐบาลโดยนายกฯยิ่งลักษณ์ มองทางออกในสองแนวทาง.....ถ้าใช้ความเด็ดขาดฉับไว  ก็เจ็บ.....สถานการณ์ อาจถึงขั้นนองเลือด.....เหมือนการสลายการชุมนุมเมื่อปี  2553.....อีกทางคือให้การแก้ปัญหาอย่างสันติ ใช้เวลาในการทำความเข้าใจพูดคุย   ก็เหนื่อย.....ส่งผลกระทบกับ  การเมือง  เศรษฐกิจและสังคม   ของประเทศโดยตรง.....วิกฤติการเมืองยิ่งลงลึกยิ่งแก้ลำบาก ใช่ไม่ใช่

ย้อนไปดู การทำหน้าที่ของ กกต. ในการจัดการเลือกตั้ง.....ที่ประธาน กกต. ศุภชัย สมเจริญ  ยืนยันว่า  กกต.ต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง.....โดย ไม่มีการขยายเวลารับสมัครเลือกตั้งและเลื่อนวันเลือกตั้ง.....ปัญหาที่คาประตูก็คือ  ผู้สมัคร ส.ส. ที่ไม่สามารถลงรับสมัครเลือกตั้ง  ในพื้นที่เพราะถูกขัดขวาง   และได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้แล้ว.....กกต.  ในฐานะองค์กรที่ต้องจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ.....จะต้องแก้ปัญหาให้สะเด็ดน้ำ.....เพราะฉะนั้น   การ โบ้ยให้ผู้ประสงค์จะลงสมัครเลือกตั้งไปร้องศาลฎีกา.....จึงเป็นวิธีการที่ไม่ต้องทำนองคลองธรรม ตามรัฐธรรมนูญ.....ถูกไม่ถูก

หรือถ้ากรณีนี้ ผู้ประสงค์จะลงรับสมัครเลือกตั้ง  ร้องทุกข์กล่าวโทษ กกต. และผู้ที่ขัดขวางการลงรับสมัครเลือกตั้ง.....จะเกิดอะไรขึ้น.....ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขัดขวางการปกครองในระบอบประชาธิปไตย  หรือไม่..... กระบวนการทางกฎหมายต้อง รักษาความยุติธรรม และคงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายด้วย.....ไม่เช่นนั้น จะเข้าทาง กฎหมู่อยู่เหนือกฎ-หมาย.....จริงไม่จริง

ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ที่  ธีรวัฒน์ ธีร-โรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง  และออกเสียงประชามติมาตอบ ข้อกล่าวหา กกต.จับมือประชาธิปัตย์ และ กปปส. เพื่อไม่ให้มีการเลือก ตั้งนั้น.....กกต.ได้ทบทวนตัวเองมาตลอดว่า  ทำหน้าที่เป็นกลางหรือไม่ เพราะ  กกต.ขณะนี้ถูกกดดันจากทั้งสองฝ่าย.....ประเด็นอยู่ที่ว่า   กกต.อย่าถอดใจลาออก  ก่อนก็แล้วกัน

เมื่อ ประเทศกำลังถูกชัตดาวน์.....ทางออกโดยการตั้ง   สภาปฏิรูป  ที่รัฐบาลมอบหมายให้  องค์กรธุรกิจ 7 องค์กรหลัก   รับเป็นเจ้าภาพ นัดหารือถึงความเป็นไปได้  และบทสรุป หน้าตาของสภาปฏิรูป..... ถึงจะไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย.....แต่ก็ยังเป็นการเริ่มต้นจุดไฟปฏิรูป  และเป็นทางออกที่ยังเหลืออยู่ในวิถีของระบอบประชาธิปไตย

ในกรณีนี้ยังได้รับการตอบรับจากกองทัพ ชี้แจง  การเคลื่อนย้ายกำลังพล   ยานพาหนะ  รถถัง  พร้อมยุทโธปกรณ์  จากหน่วยทหาร    จ.ปราจีนบุรี  ชลบุรี   มาไว้ที่  ร11 รอ. ระหว่างวันนี้ถึง  9  ม.ค.นี้ .....เพื่อเตรียมจัดงาน  วันกองทัพไทย เท่านั้น.....ไม่ได้เตรียมการที่จะ   ปฏิวัติรัฐประหาร   แต่อย่างใด..... อย่าไปเชื่อข่าวลือ

การเมืองต่างประเทศ พม่าแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น.....มานโมฮัน ซิงห์ นายกฯอินเดีย  ประกาศแขวนนวม  ส่งมอบตำแหน่งหัวหน้าพรรคให้ว่าที่นายกฯคนใหม่  ราหุล คานธี.....หลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้...... เพื่อรับผิด ชอบต่อความไม่ประสบผลสำเร็จในการนำพรรคคองเกรส   ปล่อยให้พรรคคู่แข่งไล่มาติดๆ.....การเมืองในระบอบประชาธิปไตย  ต้องเล่นในเกมและมีน้ำใจนักกีฬา  ถึงจะไปรอด

หนังสือออกใหม่  Scawaii ปรับลุคต้อนรับปีใหม่  สวยยกแก๊ง  S Girls’2014 New Style.....Stuff พบกับ  จอภาพโค้งงอ  มือถือซ่อมตัวเองได้  ใน   BIG  IN   2014.....GENROQ  เจาะลึก สุดยอดไฮเปอร์คาร์    McLaren   P1.....ข่าวประชาสัมพันธ์ ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่  ผอ.ททท.สำนักงานแพร่   เชิญเที่ยวงาน  ฤดูหนาว ย้อนยุค 30 ปีเมืองแพร่ งานมีจนถึง  15  ม.ค.  ที่ศูนย์ประชุมและแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออก  อ.เมืองแพร่.....นอกจากนี้   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ยังได้ลงนามร่วมกับบริษัท  TripAdvisor  เพื่อส่งเสริมการทำตลาดออนไลน์ ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดมุ่งหมายทางการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั่วโลก    ผ่านการสนับสนุนจากเว็บไซต์  www.tripadvisor.com

"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...
บุคคลในข่าวอินทรีเหล็ก