วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูธงสายกลางหักด่านวิกฤติ

ชูธงสายกลางหักด่านวิกฤติ

  • Share:

แนวคิดสุดโต่งขวากหนามยกเครื่องประเทศไทย

“สภา​ปฏิรูป​ไม่​ใช่​สมบัติ​ของ​รัฐบาล​ชุด​ใด​ชุด​หนึ่ง แต่​สังคม​ไทย​ร่วม​เป็น​เจ้าของ” นาย​ธง​ทอง จันทรางศุ ปลัด​สำนัก​นายกรัฐมนตรี เป็น​หนึ่ง​ใน​คณะ น.ส.​ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี​และ รมว.​กลาโหม ที่​เดินสาย​พบ​กอง​บรรณาธิการ นสพ.​ฉบับ​ต่างๆ เพื่อ​ชี้แจงถึง​ความ​คืบ​หน้า​การ​ตั้ง​สภา​ปฏิรูป​ประเทศไทย ยืนยัน​หนักแน่น​ระหว่าง​ให้​สัมภาษณ์​ทีม​ข่าวการเมือง

โดย​ชี้​ให้​เห็น​ว่า​สภา​ปฏิรูป​ไม่ได้​อยู่​ภาย​ใต้​ร่มเงา​ของ​รัฐบาล​แน่นอน ขอ​ย้อน​ไป​สมัย​รัฐบาล​คุณ​อภิสิทธิ์ เวช​ชา​ชีวะ ซึ่ง​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สมัชชา​ปฏิรูป​ประเทศ มี ​นพ.ประเวศวะสี เป็น​ประธาน คณะ​กรรมการ​ปฏิรูป​แห่งชาติ มี​คุณ​อา​นันท์ ปัน​ยา​ร​ชุน เป็น​ประธาน หลังจาก​คณะ​กรรมการ​ต่างๆ เหล่า​นี้​มี​ข้อ​เสนอ มา​ถึง​วัน​นี้​ไม่​มี​ใคร​จำ​ได้​ว่า​มี​ข้อ​เสนอ​เรื่อง​อะไร​บ้าง

และ​เมื่อ​กลาง​ปี 56 นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ได้​เชิญ​ทุก​ฝ่าย​มา​พูด​คุย​นำ​ไป​สู่​การ​ปฏิรูป โดย​ให้​คุณ​บรรหาร ศิลปอาชา ประธาน​ที่​ปรึกษา​หัวหน้า​พรรค​ชาติ​ไทย​พัฒนา ไป​คิด​ขยายผลต่อ หลังจาก​นั้น​มี​การ​พูด​กัน​แค่​ครั้ง​เดียว บ้านเมือง​เริ่ม​เข้า​สู่​ความ​ยุ่งยาก ประเด็น​การ​ปฏิรูป​ตก​ไป​จาก​ความ​สนใจ​ของ​สังคม

สู้​กระ​แส ก​ปปส. (คณะ​กรรมการ​ประชาชน​เพื่อ​การ​เปลี่ยนแปลง​ประเทศไทย​ให้​เป็น​ประชาธิปไตย​ที่​สมบูรณ์ อัน​มี​พระ​มหา​กษัตริย์​ทรง​เป็น​ประมุข) ชุมนุม​ไม่ได้ แต่​ระหว่าง​กปปส.​ชุมนุม​ได้​เสนอ​การ​ปฏิรูป​ประเทศไทย

เป็น​ข้อ​เสนอ​เหมือนกับ​ทุก​เวที โดย​จะ​ต้อง​ปรับปรุง​กลไก​ทางการ​เมือง​ให้​ประชาชนเข้ามา​มี​ส่วน​ร่วม​อย่าง​แท้จริง​ใน​การเมือง การ​ปกครอง มาก​กว่า​เป็น​ของ​นักการเมือง​โดย​ลำพังการปฏิรูป​เศรษฐกิจ​ลด​ความ​เหลื่อมล้ำ การ​ปฏิรูป​สังคม แต่​วิธีการ​เดิน​ไป​สู่​เป้าหมาย​ดัง​กล่าว​แตก​ต่างกัน

ทั้งหมด​เป็น​การ​ส่ง​สัญญาณ​ว่า​ประเทศ​ถึง​จุด​ที่​จะ​ต้อง​พูด​คุย​เรื่อง​ปฏิรูป​ประเทศไทย​อย่าง​จริงจัง ท่ามกลาง​มี​ข้อ​โต้เถียง​ว่า จะ​ปฏิรูป​ก่อน​การ​เลือกตั้ง​หรือ​เลือกตั้ง​ก่อน​ปฏิรูป ส่วนตัว​มี​ความ​เห็น​ว่า​ไม่​จำเป็น​ต้อง​นำ​การ​ปฏิรูป​มา​ผูก​กับ​การ​เลือกตั้ง​ หรือ​การ​ชุมนุม​ขอ​ง ก​ปปส.​ใน​วันที่ 13 ม.ค.57

ถ้า​รอ​ให้​ปฏิรูป​เสร็จ​ก่อน​แล้วไป​เลือกตั้ง ไม่​มี​ใคร​ตอบ​ได้​จะ​ต้อง​ใช้​ระยะ​เวลา​กี่​เดือน​กี่​ปี กปปส.​ก็​ไม่​มี​ความ​ชัดเจน​ใน​ประเด็น​นี้ จริงๆ การ​เลือกตั้ง​จะ​ต้อง​ดำเนิน​การ​ตาม​กระบวนการ​ที่​มี​กฎหมาย​รอง​รับ​ไว้

ขณะ​ที่​การ​ปฏิรูป​ต้อง​เริ่ม​ต้น​จาก​วัน​นี้ โดย​ใน​เบื้องต้น​อาจ​ใช้​ระเบียบ​หรือ​คำสั่ง​สำนัก​นายกรัฐมนตรี​แต่งตั้ง​คณะ​กรรมการ 1 ชุด เมื่อ​เลือกตั้ง​ผ่าน​ไป​และ​มี​กระบวนการ​เกิด​สภา​ผู้แทนราษฎร​แล้ว จะ​ออก​เป็น​พระ​ราช​บัญญัติ​หรือ​เป็น​พระ​ราช​กำหนด​รอง​รับ​ให้​มี​ผล​ย้อนหลังได้

คณะ​กรรมการ​ชุด​ดัง​กล่าว​มี​ความ​เป็นกลาง​ทางการ​เมือง จำนวน 11 คน มา​จาก​องค์กร​ภาค​เอกชน 3 คน ข้าราชการ​ระดับ​สูง​ที่​เป็น​นาย​ทหาร 1 คน พลเรือน 2 คน ​จาก​ปลัด​กระทรวง​เลือก​กันเอง อธิการบดี​มหาวิทยาลัย​รัฐ​เลือก​กันเอง 1 คน อธิการบดี​มหาวิทยาลัย​เอ​กชน​เลือก​กันเอง 1 คน และ​ให้ 8 คน​นี้​ไป​เลือก​มา​อีก 3 คน

เมื่อ​ได้​กรรมการ 11 คน​ จะ​ไป​ออก​กฎเกณฑ์ กติกา กำหนด​คุณสมบัติ​ผู้​ที่​จะ​สมัคร​เข้า​มา​จำนวน 2,000 คน ที่​เป็น​ตัวแทน​ความ​หลากหลาย​ของ​สังคม​ไทย เพื่อ​ให้​เลือก​กันเอง​เหลือ 499 คน เพื่อ​ทำ​หน้าที่​เป็น​สภา​ปฏิรูป

หลังจาก​นายกฯ ได้​เสนอ​ความ​เห็น​ที่​เป็น​เพียง​ตุ๊กตา​ทาง​เลือก​หนึ่ง​ออก​ไป มีเสียงสะท้อนกลับ​มา​อย่าง​หลากหลาย ขณะ​นี้​เชื่อ​ว่า​นายกฯ กำลัง​ประมวล​ความ​เห็น​ต่างๆ อยู่ ก่อน​นำ​เสนอต่อไป

อยาก​ให้​สังคม​ช่วย​กัน​ติชม​แนว​คิด​นี้​ใช้ได้​หรือ​ไม่ หาก​ไม่​เอา​แนว​คิด​นี้​ช่วย​เสนอ​ด้วย​ว่า​มี​แนว​คิด​อย่างไร จะ​ได้​จุด​ลงตัว​ที่​สมบูรณ์ ไม่​เอา​ข้อ​เสนอ​คน​ใด​คน​หนึ่ง แต่​เป็น​ข้อ​เสนอ​กลางๆ ที่​ทุก​คน​ช่วย​กัน​ให้​ความ​เห็น​และ​รับ​ได้ เพื่อ​ประคับประคอง​บ้านเมือง​ให้​ผ่าน​ความ​ยุ่งยาก​ตรง​นี้​ไป

จาก​นั้น​จะ​เริ่ม​นับ​หนึ่ง​หลัง​มี​การ​ลง​นาม​คำสั่ง​ตาม​ระเบียบ​สำนัก​นายกฯ แต่งตั้ง​คณะ​กรรมการฯ 11 คน ภายใน 2 เดือน​น่า​จะ​ได้​สภา​ปฏิรูป 499 คน จะ​มี​สำนัก​ปลัด​สำนัก​นายกฯ หรือ​มี​สำนักงาน​เลขาธิการ ครม. หรือ​ขอ​หน่วย​งาน​บาง​หน่วย​จาก​กระทรวง​ยุติธรรม​มา​ทำ​หน้าที่​ฝ่าย​ธุรการ

ที่​ผ่าน​มา​รูป​แบบ​การ​ตั้ง​สมัชชา​แห่งชาติ หลัง​เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ขึ้น​มา​ยก​ร่าง​รัฐธรรมนูญ​ปี 17 ทำ​หน้าที่​เป็น​ฝ่าย​นิติบัญญัติ แต่​สภา​ปฏิรูป​ที่​มี​แนว​คิด​มา​จาก​สมัชชา​แห่งชาติ มี​บทบาทเพียง​เป็น​สภา​ที่​ปรึกษา​ของ​รัฐบาล ไม่​มีอำนาจ​เป็น​ฝ่าย​นิติบัญญัติ จะ​ส่ง​ผล​ให้​รัฐบาล​นำ​ข้อ​เสนอ​ดัง​กล่าวไป​ปฏิบัติ​หรือ​ไม่​ก็ได้ นาย​ธง​ทอง ​บอก​ว่า​ สภา​ปฏิรูป​รูป​ชุด​นี้​คิด​ตาม​กรอบ​รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ปัจจุบัน

สุดท้าย​ถ้า​จะ​ให้​มี​ผล​ใน​ทาง​ปฏิบัติ วัน​นี้​พรรคการ เมือง​ที่​เข้า​สู่​สนาม​เลือกตั้ง​ครั้ง​นี้​ต้อง​พร้อม​ให้​สัตยาบัน​ถึง​ความ​ผูกพัน​เชื่อม​โยง​ว่า ถ้า​สภา​ปฏิรูป​มี​ข้อ​เสนอ​อะไร พรรค การเมือง​จะ​ต้อง​รับ​ไป​ปฏิบัติ​ให้​เป็น​รูปธรรม​อย่างไร​บ้าง ขณะ​ที่​เรา​เดินสาย​พูด​คุย​กับ​กลุ่ม​ต่างๆ พรรคการเมือง​ทั้ง หลาย​ก็​รับ​ความ​เห็น​นี้​ไป​ทำ​งาน​คู่​ขนาน​กัน​อยู่

ส่วน​บทบาท​หน้าที่​ของ​สภา​ปฏิรูป 499 คน เรา​ไม่ได้​มอบ​อำนาจ​ให้​สิทธิ์ขาด​เหมือน​ให้​ปิด​ประตู​ห้อง 1 เดือน แล้ว​เดิน​ออก​จาก​ถ้ำ มัน​ไม่ได้ ระหว่าง​ทำ​งาน​จะ​มี​สังคม​คอย​ติดตาม​ความ​คิด​ที่มี​ทั้ง​ฝ่าย​ที่​เห็น​ด้วย​และ​ไม่​เห็น​ด้วย​ติชม​การ​ทำ​งาน​ของ​คณะ​กรรมการ​ชุด​นี้

และ​อย่าง​น้อย​มี​ที่มา​ที่​ไป​สอดคล้อง​กับ​รัฐธรรมนูญ ตรง​ข้าม​กับ​สภา​ประชาชน​ข้อ​เสนอ​ขอ​ง ก​ปปส. มัน​ไม่​มี​ตาม​รัฐธรรมนูญ ตรรกะ​มัน​ย้อน​แย้ง​ชอบกล เริ่ม​ต้น​การ​ชุมนุม​โดย​บอก​ว่า​รัฐบาล​หรือ​พรรค​เพื่อ​ไทย ไม่​เคารพ ไม่​ปฏิบัติ​ตาม​รัฐธรรมนูญ

แต่​วัน​นี้​ต้อง​ย้อน​ไป​ถาม​แกน​นำ​ผู้​ชุมนุม​ว่า​ข้อ​เสนอ​ให้​มี​สภา​ประชาชน เป็น​ไป​ตาม​รัฐธรรมนูญ​อย่างไร ไม่​มี​ใคร​ตอบ​คำ​ถาม​นี้ เป็น​ความ​มึนงง​ของ​สังคม​ไทย​ว่า​จะ​เกิด​สภา​ประชาชน​ได้​อย่างไร สุดท้าย​กลาย​เป็น​สภา​ที่​ไม่​ต่าง​จาก​กลไก​รัฐประหาร แค่​เรียก​ชื่อ​รัฐประหาร​ครั้ง​นี้​ว่า​สภา​ประชาชน ไม่​ใช่​คำ​ตอบ​ที่​งดงาม​ตาม​ระบอบ​ประชาธิปไตย

กปปส.​ไม่​ยอม​รับ​สภา​ปฏิรูป​ที่​กำลัง​จะ​ตั้ง​ขึ้น​มา มอง​ว่า​รัฐบาลแค่ซื้อ​เวลา ไม่​ต้องการ​ให้​นายกฯ​ลา​ออก​จาก​รักษาการ นาย​ธง​ทอง​ บอกว่า ​ถ้า​ถาม​อย่าง​นี้​ก็​ขอ​ถาม​กลับ​ว่า​ข้อ​เสนอ​ขอ​ง ก​ปปส.​คน​ทั้ง​ประเทศ​รับได้จริงหรือ​ไม่ และ​ข้อ​เสนอ​ทุก​อย่าง​ใน​สังคม​ขณะ​นี้​คง​ไม่​สามารถ​จะ​เป็น​ข้อ​เสนอ​ของ​คน​ทั้ง 67 ล้าน​คน ให้​เห็น​ชอบ​ด้วยทุก​ถ้อย​กระทง​ความ

แต่​ที่​สำคัญ​อยู่​ที่​คน​ส่วน​มาก​เห็น​ประโยชน์​ของ​ข้อ​เสนอ​ใดๆ และ​เดิน​หน้า​ตาม​ข้อ​เสนอ​นั้น โดย​ผม​พยายาม​ขอ​มอง​ใน​แง่​บวก มี​ความ​เชื่อ​ส่วนตัว​ว่า​คน​ไทย​จะ​คุย​กัน​มากก​ว่า​ลุก​ขึ้น​มา​ชก​กัน จึง​พยายาม​อธิบาย พยายาม​ไม่​โจมตี​ใคร​ใน​ฐานะ​ตัว​บุคคล ไม่​พูด​ถึง​ความ​ดี ความ​ชั่ว นิสัย​ส่วนตัว​ของ​ใคร

การ​ติชม​ข้อ​เสนอ​ขอ​ง ก​ปปส. ก็​เป็น​ความ​เห็น​เชิง​หลักการ​ว่า​มี​กฎหมาย​รอง​รับ​หรือ​ไม่ อธิบาย​ได้​หรือ​ไม่ พูด​ด้วย​ความ​เคารพ​ต่อ​ความ​เห็น​ของ​พี่​สุ​เทพ ผม​เชื่อ​ว่า​ใน​มุมมอง​ของ​พี่​สุ​เทพ​มี​ความปรารถนา​ดี​ต่อ​บ้านเมือง​ไม่​แพ้​คน​อื่น

แต่​ไม่ได้​แปล​ว่า​คน​ที่​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​พี่​สุ​เทพ ไม่​ปรารถนา​ดี​ต่อ​บ้านเมือง กลาย​เป็น​คน​ชั่ว คน​เลว​ขึ้น​มา มัน​ต้อง​แปล​ย้อน​อย่าง​นั้น และ​คน​ที่​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​ผม​ก็​ไม่ได้​แปล​ว่า​เขา​ผิด

วัน​นี้​ผม​เดินสาย​เยอะ มีเสียง​ตอบ​รับ​ตั้ง​สภา​ปฏิรูป​มาก​กว่า​เสียง​ปฏิเสธ เสียง​ปฏิเสธ​ก็​มี​สุดโต่ง สุด​ทาง​เหมือน​ข้อ​เสนอ​ขอ​ง ก​ปปส.​ที่​ปฏิเสธ​โดย​สิ้นเชิง แม้​มี​คน​ไป​พูด​คุย​กับ​ กปปส. เมื่อ​ถูก​ปฏิเสธ​กลับ​มา​ก็​ไม่​รู้​จะ​ปรับ​อย่างไร​ใน​เรื่อง​สภา​ปฏิรูป

ทีม​ข่าว​การเมือง ​ถาม​ว่า​มี​อุปสรรค​อะไร​บ้าง​จะ​ทำให้​สภา​ปฏิรูป​เดิน​หน้า​ต่อ​ไป​ไม่ได้ นาย​ธงทอง ​บอก​ว่า ด้วย​ความ​เคารพ​ใน​ข้อ​เสนอ​ขอ​ง ก​ปปส. ถ้า​เรา​มอง​ว่าการ​เสนอออก พ.ร.บ.​นิรโทษกรรม​สุด​ซอย​ไป​ข้าง​หนึ่ง ข้อ​เสนอ​ของ​งก​ปปส.​ก็​สุด​ซอย​เหมือน​กัน

ข้อ​เสนอ​สุด​ซอย​ประชาชน​ไม่ค่อย​กล้า​เดิน เพราะ​ใน​ทาง​ปฏิบัติ​เมื่อ​สุด​ซอย​แล้ว​จะ​ไป​เจอ​ทาง​ตัน สังคม​ประชาธิปไตย​จะ​ต้อง​มี​ความ​หลากหลาย ไม่​มี​ใคร​ตก​สำรวจ ไม่​มี​ใคร​ถูก​กีดกัน​ออก​ไป ไม่​มี​ใคร​ดี ไม่​มี​ใคร​เลว​ไป​กว่า​กัน ทุก​คน​เป็น​คน​ไทย​เหมือน​กัน

ข้อ​เสนอ​การ​ตั้ง​สภา​ปฏิรูป​ที่​พยายาม​เดิน​อยู่ เป็น​การ​ชวนให้ทุก​คน​มา​เดิน​อยู่​บน​ถนน​ที่​มัน​กว้าง มี​ความ​กว้าง​พอ​ที่​ทุก​คน​จะ​นำ​ข้อคิด ข้อ​กังวล​ห่วงใย ผล​ประโยชน์​ของ​ทุก​คน​มา​แลกเปลี่ยน​กัน​ได้ วันนี้มัน​มี​ความ​หลากหลาย​ทาง​ความ​คิดเห็น แต่​ไม่​มี​ความ​คิดเห็น​เรื่อง​ใดเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะ​ใน​ประเด็น​ที่​อ่อน​ไหว​เป็น​ที่​ยอม​รับ​ของ​คน​ทั้ง 67 ล้าน​คนได้

เมื่อ​มี​คน​จำนวน​มาก​ใน​สังคม​รับ​ความ​คิดเห็น​ที่​พอ​เดิน​ไป​ด้วย​กัน​ได้ และ​ใน​อนาคต​ยัง​สามารถ​แก้ไข​เพิ่มเติม​ได้​ตาม​ระบอบ​ประชาธิปไตย ไม่​ใช่​เป็น​ข้อเสนอ​ที่​สุดโต่ง​ข้าง​หนึ่ง​ข้าง​ใด

การ​เดินสาย​กลาง​จะ​เป็น​คำ​ตอบ​ใน​บริบท​ของ​สังคม​ไทย.


“ทีมข่าวการเมือง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้