Thairath Logo
กีฬา

กำแพง​เมือง​จีน

Share :

บท​ส่งท้ายของ​หนังสือ เรียนรู้​จาก​ผู้​แพ้ (สำนัก​พิมพ์​บุ๊คส​ไมล์) ก่อ​ศักดิ์ ไช​ย​รัศมี​ศักดิ์ เขียน​เรื่อง กำแพง​จีน กำแพงใจ

ตัว​กำแพง​เมือง​จีน ยาว​กว่า 6,700 ก.ม. ​พาด​ผ่าน​ดิน​แดน​ต่างๆ ตั้งแต่​เหลียว​หนิง เห​อเป่ย ปักกิ่ง เทียน​สิน ส่า​น​ซี มองโกเลีย​ใน ห​นิ่ง​เ​ซี่​ย ไป​ถึง​ก้าน​ซู่​ด้าน​ตะวัน​ตก

ยิ่ง​ใหญ่​เสีย​จน ถูก​จัด​เข้า​เป็น​หนึ่ง​ใน​สิ่ง​มหัศจรรย์​ของ​โลก

จุด​ประสงค์​ใน​การ​สร้าง เพื่อ​ป้องกัน​การ​รุกราน​ของ​ชน​เผ่า​เร่ร่อน หลาย​กลุ่ม​ทาง​ตอน​เหนือ​ของ​ประเทศ รวม​ทั้ง​ชน​เผ่า​มองโกล นักรบ​บน​หลัง​ม้า ซึ่ง​มี​ประวัติ​เกรียงไกร ขยาย​อาณาจักร​ไป​ไกล
​เกือบ​ค่อน​โลก

ไล่เรียง​ประวัติศาสตร์​ของ​ราชวงศ์​ต่างๆ ที่​ปกครอง​จีนก็​จะ​พบ​ว่า เจ้า​กำแพง​ยิ่ง​ใหญ่​นี้ ไม่​สามารถ​ทำ​หน้าที่​ป้องกันประเทศ​ได้​ดี เหมือน​อย่าง​ที่​หวัง

แผ่นดิน​จีน เคย​ถูก​ชน​เผ่า​อื่น กรีธาทัพ​ข้าม​กำแพง​จีน​เข้า​มา​ปกครอง ถึง​สอง​ครั้ง​ใหญ่ๆ

ครั้ง​แรก ใน​ช่วง​ปี ค.ศ.1279 กองทัพ​มอง​โ​กล​บุก​เข้า​ยึดครอง​แผ่นดิน​จีน จาก​ราชวงศ์​ซ่ง​ได้  จนถึง ค.ศ.1368 ราว 89 ปี​ต่อมาชนชาว​ฮั่น​ก็​รวม​ตัว​กัน​ขับ​ไล่ ราชวงศ์​หยวน (ของ​มอง​โ​กล) ออกไปได้สำเร็จ

ครั้ง​ที่​สอง ปลาย​ราชวงศ์​ห​มิ​ง (ซึ่ง​ขึ้น​มา​ปกครอง​แทน​ราชวงศ์​หยวน) ราว​ปี ค.ศ.1664 ชน​เผ่า​แมน​จู​ก็​สามารถ​บุก​เข้า​ยึด​แผ่นดินจีน ปกครอง​จีน​ได้​อีก​เกือบ 300 ปี

จนถึง ค.ศ.1911 ราชวงศ์​แมน​จู ก็​ถูก​กองทัพ​ประชาชน ของ ดร.​ซุน​ยัด​เซ็น โค่น​ล้ม

ประเด็น​สำคัญ​ที่​อยาก​จะ​ให้​เห็น ก็​คือ “ก่อ​ศักดิ์ ไช​ย​รัศมีศักดิ์” ว่า “วัตถุ​ขนาด​ใหญ่​มหึมา อย่าง​กำแพง​เมือง อย่างไร​เสีย​ก็​เป็น​แค่วัตถุ

มัน​ไม่​มี​ชีวิต ไม่​มี​จิตใจ​ที่​จะ​ปกป้อง​ประเทศ​จาก​การ​รุกราน​ใดๆ ได้

ราษฎร​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​ประเทศ ต่างหาก ที่​จะ​ชี้ขาด​ชะตา​ของ​ประเทศ ว่า​จะ​อยู่​หรือ​ไป”

กำแพง​ใจ ของ​ประชาชน​ที่​อยู่​ใน​ประเทศ​นั้นๆ แม้​จะ​เป็น​กำแพง​ที่​มอง​ไม่​เห็น​ด้วย​ตา​เปล่า แต่​มัน​ยิ่ง​ใหญ่​กว่า​กำแพง​เมือง ที่​สร้าง​ด้วย​ก้อน​อิฐ​ก้อน​หิน​หลาย​เท่า

เมื่อ​ใด​ที่​ผู้​นำ ปกครอง​ประเทศ​อย่าง​เป็น​ธรรม เมื่อนั้น​กำแพงใจ​จะ​ประสาน​กับ​กำแพง​เมือง ทำ​หน้าที่​ป้อง​กัน​แผ่นดิน​ได้​อย่าง​ดี​เยี่ยม

เมื่อ​ใด ที่​ผู้​นำ ปกครอง​คน​อย่าง​ไร้​คุณธรรม

ก่อ​ศักดิ์ ไชย​รัศมี​ศักดิ์ ทิง​ท้าย... “เมื่อนั้น กำแพง​ใจ​ก็​จะ​เสื่อม​สลาย ศัตรู​แพ้​เพียง​ตัว​กระจ้อยร่อย ก็​สามารถ​ทะลวง​ผ่าน​กำแพง​เมือง​ที่​แข็งแกร่ง และ​สูง​ตระหง่าน​เข้า​มา​ได้ อย่าง​ง่ายดาย”

ปก​หลัง​ของ​หนังสือ เรียนรู้​จาก​ผู้​แพ้ สำนัก​พิมพ์​บุ๊คส​ไมล์ เขียน​คำ​เชิญ​ชวน​ให้​เปิด​อ่าน ไว้​ว่า

สังคม​มัก​จะ​ชื่นชม​ผู้​ชนะ และ​ละเลย​ผู้​แพ้ ทั้งๆที่​เรา​ควร​จะ​เรียนรู้​จาก​ผู้​แพ้ ไม่​น้อย​กว่า​เรียนรู้​จาก​ผู้​ชนะ

เพราะ​ผู้​ชนะ​ใน​วัน​นี้ ก็​อาจจะ​เป็น​ผู้​แพ้​ใน​วัน​หน้า ถ้า​ไม่​รู้จัก​ป้องกัน​เหตุ​แห่ง​ความ​หายนะ​ไว้​ตั้งแต่​เนิ่นๆ

ความ​ล้มเหลว​ก็​คือ​รากฐาน​ของ​ความ​สำเร็จ ซึ่ง​ช่วย​ให้​เรา​เกิด​การ​เรียนรู้ และ​ไม่​ทำ​ผิดพลาด​ซ้ำ​รอย​เดิม

หนังสือ เรียนรู้​จาก​ผู้​แพ้ เล่ม​บางๆ ไม่​หนักมือ แต่​หนัก​ด้วย​เรื่องราว​อันเป็น​สาระ พิมพ์​ขาย​เมื่อ​ปี 2554 ราคา​เล่ม​ละ 49 บาท ผม​ได้​ข่าว​ว่า​ขาย​ดิบ​ขาย​ดี

ไม่​รู้​ว่า ถึง​วัน​นี้ จะ​ยัง​มี​วาง​ขาย​ใน​เซเว่น อี​เลฟเว่น อยู่​บ้าง​หรือไม่

ถ้า​คิด​ว่า เป็น​คน​หนึ่ง​ที่​หลง​อยู่​ใน​หลุม​ของ​สงคราม​ชิงชัย...ควร​ไป​หา​อ่าน​เอา​ไว้​สัก​เล่ม​หนึ่ง

นี่​คือ คู่มือ​ของ​ผู้​ชนะ ที่​ต่อ​มา​ก็​พลิก​เป็น​แพ้ และ​คู่มือของ​ผู้แพ้ ที่​รู้​เขา​รู้​เรา แล้ว​ต่อ​มา​ก็​พลิก​สถานการณ์ เป็น​ผู้​ชนะ ไม่หา​อ่าน​ประดับ​สติปัญญา​เอา​ไว้ ขืน​ดื้อ​รบๆไป ก็​แพ้​สถาน​เดียว.


กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...
ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงกำแพงจีนกำแพงใจไร้คุณธรรมผู้นำ