วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฏิรูป "สา​ธาร​ณโภคิ​ตา"

ปฏิรูป "สา​ธาร​ณโภคิ​ตา"

โดย
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

จาก​บรรยากาศ​การเมือง​ขณะนี้ ดู​คล้าย​กับ​ว่าการ​ปฏิรูป​ประเทศ​ยก​ใหม่กำลัง​เดิน​หน้า​เต็มตัว พรรค​เพื่อ​ไทย​ขึ้น​ป้ายหาเสียง “ยึด​มั่น​ใน​กติกา รักษา​ประชาธิปไตย”ใน ขณะ​ที่​นายกรัฐมนตรี​เดินสายชี้แจง​แผนการ​ปฏิรูป​ต่อ​สื่อมวลชน กปปส. ก็​ยังปักหลักชุมนุม​เพื่อ​กดดัน​ให้​ปฏิรูป​ก่อน​การ​เลือกตั้ง ส่วน พรรค​ประชาธิปัตย์​เตรียม​ทำ​พิมพ์เขียวปฏิรูป​ประเทศไทย

ถ้า​นักการเมือง​ทุก​ฝ่าย​ยึด​มั่น​ใน​ระบอบ​ประชาธิปไตย และ​มี​จิตใจการปฏิรูป​ที่แท้​จริง ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า​จะ​เกิด​ความขัดแย้ง ซ้ำซาก นำการเมือง​สู่​วิกฤติ​และ​ทาง​ตันจน ประเทศ​ใกล้​จะ​เป็น “รัฐ​ที่​ล้มเหลว” จึงน่า สงสัย​ว่า “ประชาธิปไตย​และ​การ​ปฏิรูป” อาจ​เป็น​แค่​วา​ท​กรรม​เพื่อ​สร้าง​ภาพ​ให้​ดูดี ปาก​พูด​อย่าง​แต่​ทำ​อีกอย่าง อาจ​ถึง​ขั้น “มือ​ถือ​สาก​ปาก​ถือศีล”

แม้แต่​คำ​ว่า “ประชาธิปไตย” แต่ละ​ฝ่าย​ก็​มอง​ต่าง​มุม  ฝ่าย​รัฐบาล​ซึ่งมีพรรค​เพื่อ​ไทย​เป็น​แกน​นำ เน้น​การเลือกตั้งเป็นหลัก​ใหญ่ กลาย​เป็น​ว่าการ​เลือกตั้งคือประชาธิปไตย ผู้​ชนะ​เลือกตั้ง​มีอำนาจสิทธิ์ขาด ที่​จะ​ทำอะไร​ก็ได้ แม้แต่ออกกฎหมายนิรโทษกรรม​ล้างผิด​ให้​ตน​หรือ​พวกพ้อง  ส่วนอีกฝ่าย​ถือว่าประชาธิปไตย​ไม่​ใช่​แค่​เลือกตั้ง แต่​ต้อง​ตรวจสอบ​ที่​เข้มแข็ง

นัก​วิชาการ​บาง​คน​ฟัน​ธง​ว่าการ​ปฏิรูป​ที่​นำ​โดย​นักการเมืองมี​แนวโน้มที่จะ​ล้มเหลว​มาก​กว่า​สำเร็จ เพราะ​จะ​ต้อง​ปฏิรูป​นักการเมือง​เป็น​หลัก จะ​ต้อง​ขจัด “ระบอบ​ธุรกิจ​การเมือง” ที่​ถือว่า​การเมือง​คือการลงทุน​ สูง เป็นต้น​ตอ​ของ​ปัญหา​มากมาย เช่น การซื้อ ​สิทธิขาย​เสียง การ​ถอนทุนด้วยการทุจริต การ​ครอบงำ​องค์กร​ตรวจสอบ เพื่อ​ให้​โกง​แล้วลอยนวล

การ​ปฏิรูป​นักการเมือง​ที่​สำคัญ​ยิ่ง​อีก​ด้าน​หนึ่ง คือ​การ​ปลูก​ฝัง​หลัก​พุทธธรรม “สา​ธาร​ณโภคิ​ตา” พระ​มหา​วุฒิ​ชัย วชิรเมธี อธิบาย​ว่า​ตรง​กับ “จิต​สาธารณะ” ใน​คำที่​ทันสมัย​ไม่​ต้อง​ถึง​กับ​ต้อง​มี​คุณธรรม​ที่​สูงส่ง เอา​แค่​ยึดถือ​ประโยชน์​ประเทศชาติ​เป็นใหญ่​อย่าง​ที่​อดีต​เลขาธิการ​ยูเอ็น โค​ฟี อัน​นัน เคย​บอก​นักการเมือง​ไทย​ว่า “ประเทศชาติ​ใหญ่​กว่า​นักการเมือง”

ประเทศ​ประชาธิปไตย​ที่​พัฒนา​แล้ว ถือว่า​การเมือง​เป็น​อาชีพ​รับ​ใช้​ประเทศ​และ​ประชาชน นักการเมือง​จะ​ต้อง​เสียสละ​ความ​สุข รวม​ทั้ง​ความ​ร่ำรวย​ส่วนตนเพื่อประโยชน์​ส่วนรวม  แต่​นักการเมือง​ไทยที่ถือว่าการ เมือง​คือ​ธุรกิจ ย่อม​จะ​มุ่ง​แสวง​กำไร หรือ​อย่างน้อย​ก็​ปกป้อง​ประโยชน์​ธุรกิจส่วนตัว กลายเป็น ความ​ขัดแย้ง​ของ​ประโยชน์​ส่วนรวม​กับส่วนตัว

“จิต​สาธารณะ” หรือ “สาธาณโภคิ​ตา” เป็น​สิ่ง​ที่​ขาดแคลน​อย่าง​น่า​ใจหาย​ใน​การเมือง​ไทย จึง​ต้อง​ปฏิรูป​หรือ​ปลูกฝังกัน​อย่าง​จริงจัง ลอง​คิด​ดู​ว่า​ถ้า​นักการเมืองชนะ​เลือกตั้ง ด้วย​การ​ทุ่ม​เงิน​ซื้อ​เสียง เขา​จะรู้สึก​เป็น​หนี้​ประชาชน และ​มี​ความ​ผูกพัน​ที่​จะ​รับ​ใช้​ประชาชน​หรือ​ไม่? เพราะ​ซื้อ​เสียงมา​ขาดตัว จึง​น่า​จะ​เป็น​หนี้​บุญคุณ​และ​รับใช้​เจ้าของ​พรรค​มาก​กว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้