วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศ​พิการ

ผม​ได้​รับ​หนังสือ​มหัศจรรย์​สถาปัตยกรรม​โลก : พีระมิด แห่ง​อา​ณรา​จักร​อียิปต์​โบราณ ฉบับ​สมบูรณ์ เขียน​โดย รศ.อภิ​ชา ภา​อารยพัฒน์ เพราะ​อ่าน​สนุก​และ​ได้ความ​รู้ ผม​จึง​ทั้ง​นั่ง​ทั้ง​นอน​อ่าน​ตะลุย​ทั้ง 734 หน้า อยาก​ให้​เมือง​ไทย​มี​นัก​เขียน​และ​นัก​รวบรวม​ข้อมูล​ที่​สมบูรณ์​ระดับ​นี้​เยอะๆ คน​ไทย​จะ​ได้​มี​ความ​รู้​กว้างขวาง ทั้ง​กว้าง ทั้ง​ลึก​ครับ

มี​คน​ถาม​ผม​ว่า วิกฤติ​ของ​ไทย​ตั้งแต่ พ.ศ.2549 จนถึง 2557ที่ไม่มี​ ทีท่า​จะ​สงบ​จบ​ลง จะ​มี​ผล​ต่อ​ประเทศชาติ​บ้านเมือง​อย่างไร ผม​ตอบ​ท่าน​อย่าง​สั้น​ว่า จะ​มี​ผล​ทำให้​เรา​เข้า​สู่​ความ​เป็น​อนาธิปไตย​ค่อนข้าง​สมบูรณ์ ท่าน​ถาม​ว่า และ​อนาคต​ของ​ประเทศ​จะ​เป็น​เช่น​ใด ผม​ตอบ​ว่า​ก็​น่า​จะ​แย่​ทั้ง​ด้าน​การเมือง เศรษฐกิจ และ​สังคม อรรถาธิบาย​ขยาย​ความ​กัน​สามวัน​สิบ​วัน​ไม่​จบ แต่​ถ้า​จะ​รับ​ใช้​ให้​เห็น​ถึง​สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​แล้ว​ใน​บ้าน​อื่น​เมือง​อื่น​นั้น ก็​พอ​ทำได้

พ.ศ.2556 พ่อ​และ​พี่​ชาย​ของ​ผม​ไป​ประชุม​ที่​สาธารณรัฐ​เอกวาดอร์ ทวีป​อเมริกาใต้ ขา​ไป​และ​กลับต้อง​แวะ​ที่​ราช​อาณาจักร​สเปน ซึ่ง​ก่อน​หน้า​นั้น พี่​ชาย​ของ​ผม​ไป​เยือน​สเปน​แล้ว​ก็​กลับ​มา​บ่น​ให้​ผม​ฟัง​ว่า ประเทศ​บ้า​อะไร​ก็​ไม่​รู้ มี​แต่​ประท้วง พอ​พรรคการเมือง​หนึ่ง​ขึ้น​มา​เป็น​รัฐบาล แทน​ที่​พรรคการเมือง​ตรง​ข้าม​จะ​เป็น​ฝ่าย​ค้าน​ใน​รัฐสภา กลับ​มา​เย้​วๆ ตาม​ถนนหนทาง เอา​สหภาพแรงงาน​มา​ประท้วง​กัน​จน​ไม่​ต้อง​ทำ​งาน​ทำ​การ​อะไร​กัน​แล้ว

เมื่อ​พรรคการเมือง​ที่​เคย​ประท้วง​มา​เป็น​รัฐบาล พรรครัฐบาลที่ ร่วง​ไป​เป็น​ฝ่าย​ค้าน​ก็​ต่อต้าน​บ้าง ไม่​มี​เวลา​นาที​สงบ เป็น​อย่างนี้​อยู่​เพียงพักเดียว จาก​อดีต​เคย​เป็น​ชาติ​มั่นคง ผู้คน​เคย​อยู่ดี​มี​สุข สเปน​กลาย​เป็น​ประเทศ​ที่​มี​ผู้​ว่างงาน​มาก​ที่สุด​ใน​ยุโรป มาก​ถึง 21.3% พวกที่​โดน​กระหน่ำ​ซ้ำเติม​สูง​สุด​ก็​คือ พวก​คน​หนุ่ม​สาว​ซึ่ง​ตกงาน​มากถึง43.5%

คน​หนุ่ม​สาว​ที่​ตกงาน​ไม่​มี​อะไร​ทำ พวก​นี้​ชำนาญ​ด้าน​สื่อ​ออนไลน์ ก็​ไป​ระบาย​อารมณ์​ใน​เฟซบุ๊ก​กับ​ทวิ​ตเ​ตอ​ร์ ด่า​นักการเมือง​และ​ผู้คน​ใน​สังคม​ซะ​จน​เละเทะ​ตุ้ม​เป๊ะ พอ​ด่า​นักการเมือง​จน​หนำใจ​แล้ว ก็​ด่า​ไปที่พวก​นาย​ธนาคาร​และ​นัก​ธุรกิจ

พวก​นี้​คุย​กัน​ออนไลน์​ว่า จะ​ไม่​เอา​ประชาธิปไตย​แบบ​เดิม​แล้วแบบ​ที่​ประชาชน​ไป​เลือก ส.ส. และ ส.ส.​ก็​ไป​โหวต​เพื่อ​ตรา​กฎหมาย หรือ ส.ส.​ ไป​โหวต​เลือก​ผู้​นำ​ประเทศ และ​ให้​ผู้​นำ​ประเทศ​ไป​คัด​รัฐมนตรี​มาบริหารงาน ​ใน​แต่ละ​กระทรวง​ทบวง​กรม โดย​รัฐมนตรี​และ​คณะ​รัฐมนตรี​มี​อำนาจ​ตัดสินใจ​ใน​นโยบาย​ต่างๆ

แต่​คน​หนุ่ม​สาว​ใน​สเปน​ที่​รวม​ตัว​กัน​ได้​ใน​โลก​ออนไลน์ (และพร้อม​ที่​จะ​มา​ชุมนุม​ประท้วง​ตาม​ท้อง​ถนน) ต้องการ​ให้​ประชาชน​โหวต​หรือลง​ประชามติ​ใน​กฎหมาย​แต่ละ​ฉบับ หรือ​ใน​แต่ละ​นโยบาย​โดย​ตรง โดยไม่ต้อง​ผ่าน​รัฐสภา หรือ​ไม่​ต้อง​ผ่าน​รัฐบาล

และ​ความ​วุ่นวาย​ขาย​ปลาช่อน​ใน​สเปน​ก็​เกิด​ขึ้น เมื่อ​คน​หนุ่ม​สาว​ไม่​เอา​สภา​ผู้แทนราษฎร แต่​ต้องการ​ให้​มี People’s Assemblies หรือ​สมัชชา​ประชาชน โดย​เอา​ตัวแทน​ของ​แต่ละ​ชุมชน หรือ​ตัวแทน​ของ​แต่ละ​สาขา​วิชาชีพ มา​อยู่​ใน​สมัชชา​ประชาชน พอ​มี​กลุ่ม​เสนอ​แนวความคิด​นี้​ออก​ไป ก็​มี​คน​จำนวน​มาก​และ​กลุ่ม​ต่างๆ ออก​มา​กด​ไล​ค์​กัน​เยอะ​มาก

สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​ใน​เมือง​ไทย​วัน​นี้ เคย​อุบัติ​ที่​สเปน​มา​แล้ว​เมื่อ​เดือน​พฤษภาคม พ.ศ.2554 ก่อน​การ​เลือกตั้ง​ทั่วไป คน​หนุ่ม​สาว​รวม​กัน​ใน​อินเตอร์เน็ต จาก​นั้น​ก็​ออก​ไป​เดิน​ตาม​ถนนหนทาง​ทั่ว​ประเทศ​เป็น​แสน ตอน​แรก​ก็​เดิน​กัน​โดย​สันติ แต่​แล้ว​เหตุการณ์​ก็​บานปลาย​ขยาย​กระจาย​ไป​เป็น​การ​ปิด​และ​เผา​ร้าน​ค้า การ​กระทำ​ของ​คน​หนุ่ม​สาว​เหล่า​นี้ สุดท้าย ไม่​มี​ผู้​นำ ไม่​มี​ยุทธศาสตร์ ปราศจาก​ยุทธวิธี ไม่​มี​ใคร​สั่ง​ใคร​ได้ ใคร​อยาก​จะ​ทำ​อะไร​ก็​เชิญ

การ​กระทำ​ของ​หนุ่ม​สาว​ชาว​อนาธิปไตย​ใน​สเปน สร้าง​ความเสียหาย ​ให้​กับ​เศรษฐกิจ​ของ​ประเทศ​มาก สเปน​เป็น​ประเทศ​ที่​มี​ราย​ได้​หลัก​มาจาก​การ​ท่องเที่ยว แต่​ที่​แพร่​ขยาย​กระจาย​ไป​ทั่ว​โลก กลับ​เป็น​ภาพ​ของ​การ​ประท้วง เผา​ร้าน ทำลาย​ข้าวของ ฯลฯ ภาพ​เหล่า​นั้น​ทำให้​ผู้​จะไปเยือนแขยง​แขง​ขน เมื่อ​ไม่​มี​คน​ไป​เที่ยว สเปน​ก็​ไม่​มี​สตางค์ คนใน​แวดวง​การท่องเที่ยวที่​แต่​ก่อน​ง่อน​ชะ​ไร​เคย​รวย ก็​จน จาก​นั้น ก็​ยากจน​ข้นแค้น​แสน​สาหัสขึ้นเรื่อยๆ

แม้​จะ​รวม​ตัว​กัน​ได้​มากมาย แต่​ไม่​ใช่​อยู่​ใน​หลัก​ประชาธิปไตยสากล​ที่​ผู้คน​ใน​ประเทศ​อื่น​จะ​ยอม​รับ บั้นปลาย​ท้าย​ที่สุด สเปน​ก็​ยัง​ต้อง​มี​รัฐสภา​และ​รัฐบาล​ที่​ง่อนแง่น เพราะ​ทั้ง​ประเทศ​มี​แต่​ประท้วง มี​แต่​ประกาศ​รวม​พลัง ผู้คน​ไม่​มีเวลา​ทำ​มา​หากิน​อะไร​กัน​แล้ว

กันยายน พ.ศ.2555 คน​เป็น​แสน​ไป​ล้อม​รัฐสภา

ทว่า​ก็​ไม่​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น มี​แต่​ภาพ​ลักษณ์​ของ​ชาติ​บอบช้ำอนาธิปไตย เอาแต่ใจ​ตัว​เอง ทำให้​สเปน​กลาย​เป็น​ชาติ​พิการ

อีก​นาน​หลาย​สิบ​ปี​ครับ กว่า​จะ​พลิก​ฟื้น​คืน​สู่​สภาพ​เดิม

และ​ที่​เป็นไปได้​มาก​ที่สุด​เลย​ก็​คือ...

สเปน​มี​โอกาส​ที่​จะ​แยก​ประเทศ​ใน​อนาคต​อัน​ใกล้

ท่าน​คอย​พิสูจน์​คำ​ทำนาย​ทาย​ทัก​ของ​ผม​เถิด.


คุณ​นิติ นวรัตน์

5 ม.ค. 2557 08:14 5 ม.ค. 2557 08:14 ไทยรัฐ