Thairath Logo
กีฬา

ฆ่า​กัน​เรื่อง​เลือกตั้ง

Share :

จาก​การ​ที่​สถานการณ์​การเมือง​บ้าน​เรา​ส่อ​เค้า​จะ​ร้อน​ระอุ​ขึ้น​เรื่อยๆ ก็​อย่าเพิ่ง​รู้สึก​ว้าเหว่​เหงา​ใจ คิด​ไป​ว่า​ประเทศไทย​วุ่นวาย ไม่​สงบ​อยู่​คน​เดียว

เพราะ​หาก​ลอง​เพ่ง​มอง​ไป​รอบๆตัว  เขา​ก็​ป่วน​กัน​ทั้งนั้น อย่าง​กัมพูชา​ที่​นับ​ตั้งแต่​เลือกตั้ง​กลาง​ปี​ที่​แล้ว  ยัง​คง​ฮึ่ม​ฮั่ม​กัน​อยู่  เดินขบวน​ประท้วง​กัน​เรียก​ร้อง​กัน​อยู่​เป็น​พักๆ

แต่​เพลา​นี้   คง​ไม่​มี​ใคร​เกินไป​กว่า “บังกลาเทศ” ที่​ความ​วุ่นวาย​และ​ความ​รุนแรง​จาก​เหตุผล​ทางการ​เมือง ได้​ทำให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ไป​แล้ว​กว่า 100 ศพ

เหตุผล​ก็​มา​จาก​เรื่อง​ที่​เราๆคง​คุ้นเคย​กัน​อยู่​ใน​ช่วง​นี้ นั่น​คือ​การ​เดิน​หน้า​จัดการ “เลือกตั้ง” ทั้งที่​เสียง​ความ​คิดเห็น​ของ​ประชาชน​หลาย​ฝ่าย​ยัง​ไม่​ตรง ไม่​ลงรอยกัน

ปกติ​แล้ว​การ​เลือกตั้ง​ของ​บังกลาเทศ​จะ​มี​ขึ้น หลังจาก​ที่​รัฐบาล​ชุด​นั้นๆ ได้​มีการจัดตั้ง​รัฐบาล​คนกลาง ขึ้น​มา​บริหาร​แทน​ที่​และ​ดูแล​การ​เลือกตั้ง เพื่อ​ให้​ทุก​พรรค​ทุก​ฝ่าย​มี​โอกาส​ใน​การ​แข่ง​ขัน​กัน​อย่าง​เท่าเทียม มิ​ใช่​ว่า​พรรค​ใด​พรรค​หนึ่ง​ยัง​คง​มี​ความ​ได้​เปรียบ​เนื่องจาก​ยัง​มี​อำนาจ​อยู่​ใน​มือ

แต่​สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​คือ พรรค​รัฐบาล “สันนิบาต​อา​วา​มี”  หรือ​เอ​แอล  ของ​นาง​ชีค  ฮา​สิ​นา  นายกรัฐมนตรี​บังกลาเทศ ได้​ทำ​การ​แก้ไข​รัฐธรรมนูญ​และ​ประกาศ​จัดการ​เลือกตั้ง​ไป​เลย

เลย​ส่ง​ผล​ให้​งาน​นี้​มี​เคือง เพราะ​รัฐบาล​ของ​นาง​ฮา​สิ​นา​ก็​ใช่​ว่า​จะ​บริหาร​งาน​อย่าง​ไร้​รอย​ด่างพร้อย มี​ทั้ง​ปัญหา​คอร์รัปชัน ความ​ยากจน ไป​จนถึง​ปัญหา​คุณภาพ​ชีวิต​แรงงาน​ไร้​มาตรฐาน ที่​กระแส​ถูก​จุด​ติด​ขึ้น​มา​จาก​เหตุ​เพลิง​ไหม้​โรง​งาน​ทอ​ผ้า​ใน​กรุง​ธากา ที่​คน​งาน​เสีย​ชีวิต​กว่า 1,000 ศพ

และ​ยิ่ง​เป็น​การ​เติม​เชื้อไฟ​เข้า​กอง​เพลิง​อีก หลัง​พรรค​ฝ่าย​ค้าน “ชาตินิยม”   หรือ​บีเอ็นพี ของ​นาง​คา​ห์ลิ​ดา เ​ซี​ย ประกาศ​บอยคอตไม่​ลง​สมัคร และ​ยื่น​ข้อ​เรียก​ร้อง​ให้​นาง​ฮาสินา ทำ​ตาม​แบบแผน ลา​ออก ตั้ง​รัฐบาล​คนกลาง แล้ว​ค่อย​เลือกตั้ง อย่าง​งี้​มัน​ไม่​ยุติธรรม ไม่​โปร่งใส

ซึ่ง​รัฐบาล​ก็​นิ่งเฉย ระดม​ทหาร​กว่า 50,000 นาย ออก​มา​ควบคุม​ความ​เรียบร้อย ประกาศ​เลือกตั้ง​แน่​วัน​ที่ 5 ม.ค. ซึ่ง​ทำให้​เท่ากับ​ว่า การ​เลือกตั้ง​ของ​บังกลาเทศ​ครั้งนี้​เป็น​การ​เลือกตั้ง​ใน​รูป​แบบ “ไร้​คู่แข่ง” และ​ผล​ก็​จะ​ออก​มา​ตายตัว พรรค​เอ​แอล​จะ​ครอง​เสียง​ข้าง​มาก​ใน​สภา 154 ที่นั่ง​จาก​ทั้งหมด 300 ที่นั่ง

ผล​ก็​ออก​มา​อย่าง​ที่​เห็น เอา​ไม่​อยู่คูหา​เลือกตั้งถูก​เผา​ไป​แล้ว​กว่า 30 แห่ง ขณะที่​ชาว​บ้าน​ก็​ปะทะ​กับ​เจ้าหน้าที่  ทั้ง​เริ่มฆ่ากันเอง!


ตุ๊ ปาก​เกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...
หน้าต่างโลกตุ๊ ปาก​เกร็ดฆ่า​​เลือกตั้งบังกลาเทศ​ชีค ฮา​สิ​นาคา​ห์ลิ​ดา เ​ซี​ย