วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงื่อน!ปฏิรูป​การเมือง ขุม​อำนาจ​ฉวย​โอกาส

เงื่อน!ปฏิรูป​การเมือง ขุม​อำนาจ​ฉวย​โอกาส

โดย
6 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

“เรา​เคย​เห็น​วิธีการ...กระบวนการ​ยึด​ราช​ประสงค์

บุก​โรงพยาบาล ยั่ว​ยุ​ต่างๆนานา จน​ใน​ที่สุด​เกิด​ปม​ที่​แก้​ไม่​ออก แต่​แล้ว​เรา​ก็​ใช้​วิธีการ...กระบวนการ​เดียวกัน โดย​รู้สึก​ว่า​เป็น​ความชอบ​ธรรม ทั้งๆขณะ​ที่​อีก​ฝ่าย​ที่​ทำ​เขา​ก็​คิด​ว่า​เป็น​ความชอบ​ธรรม​เช่น​เดียวกัน”

ทัศ​นะ​ข้าง​ต้น​มา​จาก​ผู้​ที่​มี​อาชีพ​หมอ​ระดับ​ศาสตราจารย์ ทำ​งาน​เป็น​อาจารย์​แพทย์ นัก​วิจัย ผ่าน​ร้อน​ผ่าน​หนาว​มา​ยาว​นาน แน่นอน​ว่า​เห็น​โลก​และ​ผ่าน​ประสบการณ์​การเมือง​มา​หลาย​ยุค​หลาย​สมัย

คุณ​หมอ​ท่าน​นี้​ยืนยัน​ว่า การ​เสี้ยม​มวลชน​เป็น​วิธี​ที่​ได้​ผล แต่เมื่อ​บรรลุ​เป้าหมาย​ถึง​ระดับ​หนึ่ง​แสดง​ให้​เห็น​ถึง​โทษ​ของ​การ​โกง จนเด็กและ​เยาวชน​เข้าใจ​ถ่องแท้​เป็น​ความ​สำเร็จ​ใหญ่​หลวง แต่​จะ​ให้​จบ​ภายใน​ม้วน​เดียว​ หมาย​ถึง...ต้อง​สังเวย​ด้วย​ความ​รุนแรง และ​เป็น​ตราบาปติดใน​ใจ​คน​ไทย​ซึ่ง​เป็น​เพื่อน เป็น​พี่น้อง​กัน และ​ทำให้​เกลียด​ชังกันไม่รู้จบ

“ถ้า​ไม่​ยุบ​สภา หรือ​ยุบ เรา​ก็​ควร​รอ​ต่อสู้​ใน​วิถี​ของ​การ​เลือกตั้ง ถ้า​แพ้...ก็​คือ​แพ้ หมาย​ถึง​คนใน​ประเทศ​ยัง​ยากจน​และ​ยัง​เห็น​ความ​ดี​งาม​ของ​การ​หยิบ​ยื่น​ประโยชน์​จนถึง​มือ ซึ่ง​แม้แต่​น้อย​นิด​ก็​มี​ความ​หมาย”

นั่น​ก็​คือ​สิ่ง​ที่​รัฐบาล​ไหนๆที่​ผ่าน​มา​ก็​ล้มเหลว​หมด ดังนั้น...ถ้า​จะ​ชุมนุม​ก็​ทำ​ใน​บริเวณ​ที่​ตกลง นอกจาก​ที่​จะ​ตีแผ่​ความ​เลว ต้อง​มี​กระบวนการ​แผน​งาน​ใน​อัน​ที่​สามารถ​จับ​ต้อง​ได้​ใน​การ​พัฒนา​ประเทศ

“ด้าน​สมอง” คือ “การ​ศึกษา...การ​วิจัย” ซึ่ง​นำ​มา​สู่​ภาค​ธุรกิจ การ​ผลิต การ​ลงทุน เหมือน​ที่​อาจารย์​สมคิด​ได้​กล่าว​ไว้ แผน​พัฒนา​เร่ง​ด่วน​คือ​ตัด​รายจ่าย​ที่​ไม่​เกิด​ประโยชน์ ทำ​อย่างไร​จะส่ง​ท่อ​ไป​ยัง​ราก​หญ้า ตัด​คนกลาง​ได้​ชัดเจน​รวดเร็ว ไม่​ใช่​พร่ำเพ้อ​แค่​วิสัย​ทัศน์ ต้อง​มี​แอ็กชั่น​แพ​ลน แผน​ปฏิบัติการ​ที่​เป็น​รูปธรรม

หนึ่ง...สอง...สาม...สี่...ห้า ภายใน​กรอบ​เวลา​ชัดเจน จะ​ประเมิน​ผล​ตรง​ไหน...ได้​อย่างไร​ใน​เวลา​ที่​กำหนด

“และ...ต้อง​เสนอ​ตัว​บุคคล​เป็น​ทีม​ที่​จะ​อยู่​ฝ่าย​ไหน​ก็ตาม​แต่​เก่ง มี​ฝีมือ รวม​ทั้ง​มี​กล​ไล​คุม​การ​โกง​จาก​ภาค​ธุรกิจ สภา​หอการค้า​มา​กำกับ เรื่อง​เอา​มัน​บน​เวที​เป็น​เรื่อง​หนึ่ง แต่​เรื่อง​ที่​ทำให้​ทุก​คน​เห็น​ว่า​ต่อ​จาก​นี้​จะ​ทำ​อะไร​ให้​เป็น​ชิ้น​เป็นอัน​มี​ความ​สำคัญ​กว่า”

เรา​เคย​ท้อแท้​ว่า “เด็ก”...ไม่​สนใจ “การเมือง...ต่อต้าน​การ​โกง” แต่​ก็​เห็น​กัน​แล้ว​ว่า เรา​พึ่ง​คน​รุ่น​ใหม่​ได้ และ​ต้อง​สอน​ให้​ทุก​คน​ไม่​ใช้​ความ​รุนแรง​หรือ​การ​ท้าทาย​ซึ่ง​อาจ​เกิด​ความ​รุนแรง​ใน​ที่สุด

คุณ​หมอ​ฝาก​ทิ้งท้าย​ว่า ทุก​ฝ่าย​ที่​ตั้ง​เวที​ประจัน​กัน “รัฐบาล” และ “ผู้​ท้า​ชิง” เลิก​ทำให้​บุคคล​หนึ่ง หรือ​ครอบครัว​หนึ่ง​ได้​แล้ว​ครับ คุณๆ...ท่านๆถึง​ไม่​กลับ​มา​ก็​สุข​สบาย​เป็น 1,000 ปี...ทั้งๆที่​อายุ 70-80 ปี ก็​ตาย​เหมือน​กัน จะ​โกรธ​หมอ​ว่า​ไม่​สู้ก็ตาม​แต่ หมอ​ขอ​เสนอ​มุม​มอง

ใน​ฐานะ​คน​ไทย​คน​หนึ่ง​ที่​เห็น​ความ​ล้มเหลว​ของ​ประเทศ​มา​ตลอด

วี​ร​พัฒน์ ปริ​ยวง​ศ์ นัก​กฎหมาย​อิสระ มอง​สถานการณ์​การเมืองผ่าน​ตรรกะ 2 วา​ท​กรรม​ส่งท้าย​ปี 2556...วา​ท​กรรม​แรก “ต้อง​ปฏิรูป​ก่อนแล้ว​ค่อย​เลือกตั้ง” ...วา​ท​กรรม​ที่​สอง “ต้อง​ปฏิรูป​ก่อน​แล้ว​ค่อย​ขับ​ไล่​รัฐบาล”

หาก​พิจารณา​ตรรกะ​ให้​ดี​ก็​จะ​เห็น​ว่า หาก​วา​ท​กรรม​ที่​หนึ่ง​ถูกต้อง...

วา​ท​กรรม​ที่​สอง​ก็​​ควร​จะ​ถูกต้องด้วย​เช่น​กัน คำ​ถาม​มี​ว่า​เหตุ​ใด...สังคมไทย​จึง​ถูก​นำ​เสนอ​เฉพาะ​วา​ท​กรรม​แรก แต่​ไม่​มี​ใคร​กล่าว​ถึง​วา​ท​กรรม​ที่​สอง?

และ​ยิ่ง​กว่า​นั้น เหตุ​ใด...ผู้​ที่​สนับสนุน​วา​ท​กรรม​แรก จึง​ไป​เสนอ​ว่า “ต้อง​ขับ​ไล่​รัฐบาล​ก่อน​แล้ว​ค่อย​ปฏิรูป”

ทั้งหมด​นี้​สะท้อน​ตรรกะ​ความ​คิด​ที่​ขัดแย้ง​กัน และ​ไม่​มี​ใคร​พูด​ถึง วี​ร​พัฒน์ เน้น​น้ำเสียง บอก​ว่าถ้า​ว่า​กัน​ตาม​จริง... ก็​ต้อง “ปฏิรูป” แล้ว​ค่อย “ล้ม​รัฐบาล” มิ​ใช่ “ล้ม​รัฐบาล” ...แล้ว​ค่อย “ปฏิรูป”

เรียน​คุณ​สุ​เทพ และ กปปส. ถ้า​เป้าหมาย​ที่แท้​จริง คือ การ​มี “สภา​ประชาชน” มา​ปฏิรูป​ประเทศไทย​ก่อน​การ​เลือกตั้ง ก็​โปรด​อย่า​เสีย​เวลา​ไป​ปิด​กรุงเทพฯ และ​ไล่​รัฐบาล​เลย​ครับ แต่​โปรด​เร่ง​ตั้ง “สภา​ประชาชน” ให้​เสร็จ และ​เร่ง​นำ​เสนอ “กระบวนการ” และ “เนื้อหา” การ​ปฏิรูป​ที่​ต้องการ ว่า​เป็น​อย่างไร ทำ​อย่างไร

กล่าว​คือ ไม่​ใช่​แค่​อ้าง​ว่า​ให้ “สภา​ประชาชน” มา​ปฏิรูป​แล้ว​ก็​จบ แต่​ต้อง​อธิบาย​ด้วย​ว่า “สภา​ประชาชน” จะ​มา​ทำ​การ​ปฏิรูป​เรื่อง​อะไร? และ​ทำ​อย่างไร?

“ทั้งนี้...เมื่อ​อ้าง​ว่า​รัฐบาล​หมด​ความชอบ​ธรรม ก็​ไม่​ต้อง​ไป​สนใจ​รัฐบาล ถ้า​คุณ​สุ​เทพ และ กปปส. มี​มวล​มหา​ประชาชน​ที่​ได้​เรียก​คืน​อำนาจ​และ​พร้อม​ร่วม​ปฏิรูป​ประเทศไทย​แล้ว ก็​ไม่​มี​เหตุผล​ใด​จะ​ต้อง​มา​ประวิง​เวลา​ว่า​ต้อง​ล้ม​รัฐบาล​ได้​ก่อน​แล้ว​ค่อย​ลงมือ​ปฏิรูป”

หลัง​ปี​ใหม่​แล้ว สมมติ​ว่า...มี​คำ​ตอบ​เรื่อง​นี้​ชัดเจน เผลอๆไม่​ต้อง​ไล่​รัฐบาล​ให้​เสีย​เวลา เพราะ​ถ้า​หน้าตา​ของ “สภา​ประชาชน” ...มี​ความ​ ชัดเจน​ว่า​ใคร​เป็น​ใคร และ​เห็น​ได้​ว่า​มี​แนวทาง​การ​สร้าง​ผล​งานการ​ปฏิรูป​ให้​ดี​จริง​และ​เกิด​ขึ้น​ได้​จริง​อย่างไร ประชาชน​ทั้ง​ประเทศ​เขา​ก็​คง​เอา​ด้วย และ​รัฐบาล​ก็​จะ​ยิ่ง​ไม่​มี​ทาง​ไป

“ถึง​ตรง​นี้ อาจจะ​เลิก​เสีย​เวลา​ไล่​รัฐบาล​ได้ แทน​ที่​ด้วย​การ​เอา​ความ​ดี ความ​เก่ง แสดง​ให้​เห็น​เป็น​รูปธรรม จับ​ต้อง​ได้...เว้นแต่​ว่า​สถานการณ์​กลับ​พลิก​ผัน​ไม่​แน่ใจ​ว่า​จะ​ทำได้​จริง เพียง​แต่​หวัง​ว่า​อ้าง​แล้ว​จะ​มี​ประชาชน​เชื่อ​ตามและ​ออก​มา​ร่วม​ล้ม​รัฐบาล​ก่อน เมื่อ​ล้ม​ได้​แล้ว​ค่อย​หา​ทาง​ไปต่อ...”

วี​ร​พัฒน์ ย้ำ​ทิ้งท้าย​ว่า ดังนั้น​ถ้า​จะ​เดิน​หน้า​ให้​ถูก​ตรรกะ ก็​ต้อง“ปฏิรูป” แล้ว​ค่อย “ล้ม​รัฐบาล” ไม่​ใช่ “ล้ม​รัฐบาล” แล้ว​ค่อย “ปฏิรูป”

ประเด็น​ใหญ่ “ปฏิรูป...ประเทศไทย ปฏิวัติ​การเมือง​ไทย” เป็น​เรื่อง​ร้อน​ที่​ต้อง​จับตา​ดู​  เพราะ​น่า​จะ​มี​ผล​ประโยชน์​ทับ​ซ้อน​พอ​สมควร ตาม​ที่​มี​ข่าว​ใน​หนังสือพิมพ์​หัว​สี​ฉบับ​หนึ่ง ช่วง​วัน​เสาร์​ปลาย​ปี​ที่​แล้ว... “รายงาน​ข่าว​แจ้ง​ว่า ล่า​สุด​มี​การ​นำ​เสนอ​ให้ นพ.ประเวศ วะ​สี ราษฎรอาวุโส  เข้า​มา​ทำ​หน้าที่​ประธาน​คณะ​กรรมการ​จัดตั้ง​สภา​ปฏิรูปประเทศ...”

ข้อมูล​ยืนยัน​ชัดเจน​จาก นพ.ประเวศ วะ​สี ราษฎร​อาวุโส บอกว่า “ผม​ต้อง​ขอโทษ...ผู้​ที่​คิด​จะ​เสนอ​ชื่อ​ผม​ด้วย​ว่าผม​ไม่​สามารถ​รับหน้า​ที่​ได้ ผม​ได้​เกษียณอายุ​ตัว​เอง​ออก​จาก​การ​ปฏิรูป​ประเทศไทย​แล้ว เพราะความ​ชราภาพ​และ​ล้าสมัย อยาก​ให้​เป็น​เรื่อง​ของ​คน​รุ่น​ใหม่”

คุณ​หมอ​ประเวศ บอก​ว่า ผม​เคย​เป็น​ประธาน​คณะ​กรรมการ​พัฒนา​ประชาธิปไตย ระหว่าง​ปี 2537-2538 และ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​สมัชชา​ปฏิรูป ระหว่าง​ปี 2553-2556 ซึ่ง​ก็​เหน็ดเหนื่อย​พอ​สมควร บัดนี้​เกิน​วัย​แล้ว และ​การ​ที่​จะ​ปฏิรูป​ประเทศ​กัน​ต่อ​ไป ก็​น่า​จะ​มี​ความ​ก้าวหน้า​เป็น​ลำดับ หลังจาก​ได้​มี​การ​หว่าน​เมล็ด​พันธุ์​ความ​คิด​เรื่อง​การ​ปฏิรูป​ประเทศไทย​มา​มาก​พอ​สมควร

บัดนี้... “เมล็ด​พันธุ์​แห่ง​การ​ปฏิรูป” ได้​งอกงาม​ขึ้น​มา​เต็ม​ไป​หมด ดัง​ที่​เกือบ​ทุก​ฝ่าย​เห็น​ตรง​กัน​ว่า​น่า​จะ​มี​การ​ปฏิรูป​ประเทศไทย แม้​วิธีการ​จะ​ไม่​ตรง​กัน​ก็​ไม่​เป็นไร

“เมื่อ​เมล็ด​พันธุ์​แห่ง​การ​ปฏิรูป​งอกงาม​ถึง​ขนาด​นี้​แล้ว คน​แก่​อย่าง​ผม​ก็​ไม่​ควร​จะ​อยู่​เกะกะ​ใน​เรื่อง​นี้​อีก​ต่อ​ไป ขอ​ให้​เป็น​เรื่อง​ของ​คน​รุ่น​ใหม่​ได้​มี​โอกาส​ที่​จะ​คิด​และ​ทำ​เพื่อ​ประเทศไทย​กัน​อย่าง​เต็มที่”

จับ​ประเด็น​เฉพาะ​แค่​เรื่อง “ปฏิรูป”...ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ตรร​กะ​ก่อน​หลัง...ต้อง “ปฏิรูป” ก่อน​แล้ว​ค่อย “ล้ม​รัฐบาล” หรือ “ล้ม​รัฐบาล” ...แล้ว​ค่อย “ปฏิรูป” แล้ว​ก็​มา​ถึง​การ​โหน​กระแส​นัก​ปฏิรูป

ทั้งหมด​นี้​สะท้อน​ว่า ไม่​ว่า​ฝ่าย​ไหน​ก็ตาม กรุณา​อย่า​เอา​แนว​คิด ...หลักการ “ปฏิรูป​ประเทศ” มา​ใช้​เพียง​เพื่อ​หวัง​บังหน้า หรือ​เพื่อ​ผล​ประโยชน์​เฉพาะหน้า​เท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้